Chủ đề nóng

Chặn xe dâu đòi tiền xây dựng đường NTM: Xin lỗi thì họ đâu nể mặt!

Dũ Tuấn Thứ hai, ngày 30/10/2017 19:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trao đổi với Dân Việt, lãnh đạo địa phương cho rằng, việc cán bộ thôn Sơn Tây (xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) tham gia chặn xe rước dâu để đòi nợ tiền đóng góp làm đường nông thôn mới là chưa phù hợp.
Bình luận 0

Họp dân rồi mới quyết xin lỗi hay không

Bà Nguyễn Thị Thu (trú thôn Sơn Tây, xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa) bức xúc phản ánh, trong lúc gia đình bà tổ chức cưới vợ cho con trai là D. Th. T. (ngày 17.10) thì bất ngờ bị nhiều cán bộ thôn ra chặn xe rước dâu. Trong đó, có  bà Thẩm Thị Linh - Bí thư chi bộ thôn và ông Phạm Văn Quảng - Trưởng thôn, mục đích chặn xe là để đòi tiền nợ đóng góp làm đường xây dựng nông thôn mới.

“Việc cán bộ thôn tổ chức chặn xe rước dâu của gia đình tôi để đòi nợ giữa đường là xúc phạm nặng nề đến danh dự gia đình tôi. Hiện nay, gia đình tôi yêu cầu thôn phải tổ chức xin lỗi”, bà Thu yêu cầu.

Xe đám cưới của gia đình bà Thu bị chặn lại để đòi nợ tiền đường nông thôn mới. (Ảnh: Người dân cung cấp)

Ông Phạm Văn Quảng - Trưởng thôn Sơn Tây (xã Sơn Thành Tây), thừa nhận có sự việc chặn xe đám cưới của gia đình bà Thu để đòi nợ tiền đóng góp xây dựng đường giao thông. Tuy nhiên, ông Quảng cho rằng, đây là biện pháp chẳng ai muốn và do tập thể người dân đứng ra chặn xe.

Theo ông Quảng, gia đình bà Nguyễn Thị Thu có 4 khẩu, tổng số tiền phải đóng để làm đường là 6 triệu đồng nhưng bà chỉ mới đóng 3 triệu đồng. Nếu trừ tiền đối ứng của tỉnh, huyện hỗ trợ thì số tiền gia đình thì bà Thu phải đóng góp là khoảng 2 triệu đồng nhưng chây ì, chưa chịu đóng.

"Bức xúc kiểu gì thì bức xúc, cán bộ thì phải vận động người dân không được làm vậy nhưng trường hợp này cán bộ cùng tham gia với người dân là không có đúng”, Bí thư Huyện ủy Tây Hòa khẳng định.

“Lúc đầu, bên chi bộ thôn đi xin ý kiến của người dân có nên chặn xe đám cưới hay không, 1 số người cao tuổi nói là không nên. Tuy nhiên, đến ngày cưới, gần 20 hộ dân gọi điện cho tôi và bên chi bộ nói rằng nhất quyết phải ra chặn nên tôi cũng phải ra để giải quyết. Lúc tôi đến nơi, dân cương quyết chặn nên tôi chống đối với người dân đâu được. Tôi đứng ở giữa mang tiếng chặn xe nhưng chủ định thì thực sự không phải vậy. Bất cứ ai làm việc đó thì người ta cũng không muốn nhưng đây là công việc chung phải làm”, ông Quảng phân trần.

Nói về việc xin lỗi gia đình bà Thu, ông Quảng cho rằng: “Nếu thôn tới gia đình để xin lỗi thì sao được, giả xử xin lỗi đi thì sau này những người khác họ đâu nể mặt. Vì vậy, bên thôn sẽ tổ chức họp dân, lấy ý kiến là có đồng ý để xin lỗi gia đình bà Thu hay không”.

Cán bộ mà làm vậy thì không đúng

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, bà Hồ Thị Nguyên Thảo - Bí thư Huyện ủy Tây Hòa (tỉnh Phú Yên) cho biết đã nắm được thông tin vụ việc cán bộ thôn chặn xe đám cưới để đòi nợ tiền làm đường nông thôn mới tại thôn Sơn Tây, xã Sơn Thành Tây.

“Cách làm của anh em ở thôn là không đúng, chưa phù hợp nên Phó bí thư Huyện ủy phụ trách địa bàn đã chỉ đạo mời trưởng thôn, bí thư chi bộ lên nắm lại tình hình để chấn chỉnh”, bà Thảo cho hay.

Lãnh đạo địa phương khẳng định việc chặn xe rước dâu để đòi tiền nợ xây dựng đường NTM là không đúng. (Ảnh: Người dân cung cấp)

Nói về nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên, bà Thảo cho biết, theo thông tin ban đầu, theo quy định xây dựng nông thôn mới thì gia đình bà Nguyễn Thị Thu chỉ mới đóng 3 triệu đồng vẫn còn nợ tiền chưa đóng khoảng 3 triệu đồng. Cán bộ thôn đã vận động nhiều lần nhưng hộ dân này chây ì, không chấp hành. Trong khi đó, gia đình bà Thu có điều kiện kinh tế nhưng không chịu đóng góp đã khiến cho khoảng 20 hộ dân ở khu vực đó rất bức xúc.

“Hôm đó, rước dâu xong rồi thì 1 số hộ dân và có cả cán bộ thôn chặn xe dâu trên đường về. Nguyên nhân gia đình bà Thu chây ì, người dân và thôn bức xúc nhưng cách làm chặn xe của anh em chắc chắn là không phù hợp. Có nhiều cách tuyên truyền, vận động nhưng ngày trọng đại của gia đình mà làm vậy thì không phù hợp. Bức xúc kiểu gì thì bức xúc, chứ cán bộ thì phải vận động người dân không được làm vậy nhưng trường hợp này cán bộ cùng tham gia với người dân là không có đúng. Xã sẽ mời trưởng thôn, bí thư chi bộ lên để chấn chỉnh việc làm không đúng”, bà Thảo khẳng định.

Ông Trịnh Lâm Hải - Chủ tịch UBND xã Sơn Thành Tây - cho biết: “Thôn báo cáo là do gia đình bà Thu có điều kiện nhưng còn nợ tiền làm giao thông nông thôn, nhiều lần vận động nhưng không chấp hành. Chúng tôi nói rằng có nhiều cách vận động, thuyết phục chứ chặn xe như vậy là không đúng. Xã yêu cầu thôn phải khẩn trương rút kinh nghiệm, nhận thiếu sót và liên hệ gia đình bà Thu để giải quyết cho ổn”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem