Chủ đề nóng

Chánh Thanh tra TP.Cần Thơ liên tục sửa kết luận vì bị khiếu nại

Thứ hai, ngày 27/02/2023 06:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Trần Phước Hoàng, Chánh Thanh tra TP.Cần Thơ vừa ban hành kết luận thanh tra sửa đổi, bổ sung một số nội dung Kết luận thanh tra số 534 ngày 25/3/2022 về việc thực hiện các quy định pháp luật về công tác phòng, chống tham nhũng tại Sở Công Thương.
Bình luận 0

Theo kết luận Thanh tra mới ban hành, có hai nội dung được sửa đổi, bổ sung đối với Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng Cần Thơ thuộc Sở Công thương, gồm: chưa đủ điều kiện hoạt động để kiểm toán năng lượng và thanh toán tiền thuê chuyên gia phục vụ hoạt động kiểm toán năng lượng số tiền 550 triệu đồng nhưng không có chứng chỉ kiểm toán năng lượng.

Về nội dung thứ nhất, Thanh tra TP.Cần Thơ nhận thấy Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Cần Thơ nay là Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng Cần Thơ có chức năng, nhiệm vụ thực hiện hoạt động kiểm toán năng lượng; có pháp nhân thành lập theo quy định của pháp luật, có đội ngũ kiểm toán và phương tiện kỹ thuật để hoạt động kiểm toán năng lượng.

Về nội dung thứ hai, Thanh tra TP.Cần Thơ nhận thấy quy định điều kiện về chứng chỉ kiểm toán năng lượng chỉ áp dụng đối với kiểm toán viên của Tổ chức kiểm toán năng lượng, không có quy định điều kiện về chứng chỉ đối với chuyên gia chuyên ngành được thuê để hỗ trợ cho kiểm toán viên trong hoạt động kiểm toán năng lượng. Do vậy, việc thuê chuyên gia phục vụ hoạt động kiểm toán của trung tâm là phù hợp.

Chánh Thanh tra TP.Cần Thơ liên tục sửa kết luận vì bị khiếu nại - Ảnh 1.

Kết luận sửa đổi, bổ sung của Chánh Thanh tra TP.Cần Thơ vừa ban hành.

Đây là lần thứ 2, Thanh tra TP.Cần Thơ ban hành quyết định sửa đổi Kết luận Thanh tra số 534. Theo thông báo kết luận vào tháng 4/2022, Thanh tra TP.Cần Thơ đã nêu một số hạn chế, thiếu sót, sai phạm qua công tác thanh tra tại trung tâm.

Từ năm 2018 đến 2020, trung tâm hoạt động dịch vụ kiểm toán năng lượng, có thu 2,1 tỷ đồng chưa đúng chức năng nhiệm vụ được giao và chưa đủ điều kiện để hoạt động. Kết quả kiểm tra ngẫu nhiên chứng từ chi, ghi nhân nội dung thanh toán tiền thuê chuyên gia phục vụ hoạt động kiểm toán năng lượng với số tiền 550 triệu đồng, chuyên gia không có chứng chỉ kiểm toán viên năng lượng là chưa đúng quy định.

Thời điểm đó, Chánh Thanh tra kiến nghị chuyển hồ sơ qua Công an thành phố điều tra, làm rõ do có dấu hiệu vi phạm pháp luật đối với hoạt động dịch vụ kiểm toán năng lượng của trung tâm.

Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng Cần Thơ đã khiếu nại kết luận của Thanh tra TP.Cần Thơ. Tháng 8/2022, Chánh Thanh tra TP.Cần Thơ đã ký quyết định sửa đổi, điều chỉnh Kết luận thanh tra số 534 với những nội dung khiếu nại đúng, đúng một phần.

Sau đó, Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng Cần Thơ tiếp tục khiếu nại đối với các nội dung theo kết luận thanh tra đã ban hành nhưng chưa được giải quyết. Đến tháng 1/2023, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đã giao Thanh tra TP.Cần Thơ tiếp thu ý kiến của Sở Tài chính theo báo cáo về kết quả xác minh khiếu nại.

Trên cơ sở đó, Chánh thanh tra TP.Cần Thơ tiếp tục điều chỉnh, bổ sung hai nội dung nói trên, chấp nhận khiếu nại của trung tâm đối với Kết luận thanh tra số 534.

Văn Vĩnh (Công an Nhân dân)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem