Chủ đề nóng

Chặt khúc cây tre, phát hiện bầy sinh vật "béo lúc nhúc" bên trong: Đặc sản nổi tiếng ít người dám thử!

Hoa Hướng Dương Thứ bảy, ngày 04/12/2021 15:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sinh vật bí ẩn gì đang ẩn nấp bên trong các thân cây tre và măng này?
Bình luận 0

Có lẽ bạn đã từng nghe qua món đuông dừa nổi tiếng của miền Tây Nam Bộ, thế nhưng ở miền Bắc cũng có một món ăn tương tự nhưng không phải trong thân cây dừa mà trong những măng tre non: Món sâu măng!

Chặt khúc tre trong rừng phát hiện bầy sinh vật lúc nhúc, hóa ra là đặc sản sâu măng nổi tiếng.

Sâu măng là ấu trùng của bướm măng (Tên khoa học là Omphisa fuscidentalis), loài bướm này có cánh màu nâu-cam, có sọc đen, cong. Thân mình của sâu măng có màu trắng, dài 3,5 đến 4 cm.

Sâu măng sẽ đục bên trong thân măng để ăn khiến cho các cây măng này bị chết dần mà nếu nhìn bên ngoài chúng ta cũng có thể nhận ra các cây bị sâu măng ăn nhờ những lỗ nhỏ trên thân tre, các đốt tre ngắn dần do không thể phát triển và có màu vàng.

Thân của sâu măng hơi cứng, da dày không thể nhìn xuyên thấu nội tạng, phần chân đen nhìn rất rõ, có lông tơ rất nhỏ, dọc 2 thân sâu măng có các chấm đen. Phần miệng của sâu tre to lớn, có màu nâu thoạt nhìn rất giống con đuông dừa nhưng nhỏ hơn.

Khi những măng tre to lớn thì cũng là lúc ấu trùng măng tre phát triển đến độ trưởng thành, lúc đó sâu sẽ dồn về ở một ống bất kỳ trên thân cây măng (gọi là thời kì đình động). Khi đó những người có kinh nghiệm sẽ chặt những măng tre chết này để lấy sâu măng.

Bên trong các ống tre khi chặt ra có hàng chục thậm chí có hàng trăm con sâu măng (tuy nhiên không phải ống nào cũng có), thời điểm thích hợp để tìm măng tre là vào các tháng 10, tháng 11 và tháng 12 hàng năm.

Trước đây khi cuộc sống còn khó khăn thì người dân thường lấy sâu măng để phục vụ bữa ăn gia đình nhưng sau này, chúng trở thành một đặc sản và rất có giá trị. Mỗi kg sâu măng có thể có giá từ 300.000 đến 350.000 VNĐ.

Sâu măng có thể ăn sống nhưng ưa chuộng nhất là món rang, khi rang lên thì sẽ có mùi thơm ăn vào rất béo và bổ, giòn ngon (26% khối lượng cơ thể sâu măng là protein, 51% là chất béo). Nếu đã ăn một con là sẽ muốn ăn thêm và nếu đã ăn thì rất dễ bị nghiện món ăn này.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem