Rét căm căm, dân vẫn mang sâu măng, chuột rừng, mắc khén, rau dại "bán lẻ" ở vùng cao Nghệ An

Thứ ba, ngày 22/12/2020 06:14 AM (GMT+7)
Ngày rét sương này, dọc các con đường trên địa bàn huyện rẻo cao Kỳ Sơn (Nghệ An), đồng bào các dân tộc bày bán các loại rau, củ và cả chuột rừng. Loại nào cũng đắt khách mua.
Bình luận 0
Rét căm căm, dân vẫn mang sâu măng, chuột rừng, mắc khén, rau dại "bán lẻ" ở vùng cao Nghệ An - Ảnh 1.

Trên trục đường chính từ thị trấn Mường Xén ngược các xã: Phà Đánh, Huồi Tụ, Mường Lống... xuất hiện nhiều điểm bán các loại sản vật của đồng bào các dân tộc tự sản xuất được trên nương rẫy. Ảnh: Xuân Hoàng

Rét căm căm, dân vẫn mang sâu măng, chuột rừng, mắc khén, rau dại "bán lẻ" ở vùng cao Nghệ An - Ảnh 2.

Hầu hết khách qua đây đều dừng chân chọn mua các sản vật; rau, quả trồng nương, sạch, giá cả lại "dễ chịu". Ảnh: Xuân Hoàng

Rét căm căm, dân vẫn mang sâu măng, chuột rừng, mắc khén, rau dại "bán lẻ" ở vùng cao Nghệ An - Ảnh 3.

Rau cải ngồng của đồng bào Mông trồng trên nương rẫy, giá bán 10.000 đồng/bó. Ảnh: Quang An

Rét căm căm, dân vẫn mang sâu măng, chuột rừng, mắc khén, rau dại "bán lẻ" ở vùng cao Nghệ An - Ảnh 4.

Dứa của đồng bào vùng cao trồng được bán với giá 5.000 đồng/quả; hoa chuối do bà con lấy từ trong rừng về bán với giá từ 5.000 đến 10.000 đồng/bắp. Ảnh: Xuân Hoàng

Rét căm căm, dân vẫn mang sâu măng, chuột rừng, mắc khén, rau dại "bán lẻ" ở vùng cao Nghệ An - Ảnh 5.

Chuột được bà con bẫy được trong rừng, bán với giá 10.000 - 15.000 đồng/kg. Ảnh: Quang An

Rét căm căm, dân vẫn mang sâu măng, chuột rừng, mắc khén, rau dại "bán lẻ" ở vùng cao Nghệ An - Ảnh 6.

Gừng 20.000 đồng/kg; quả mắc khén bán với giá 10.000 đồng/chùm. Ảnh: Xuân Hoàng

Rét căm căm, dân vẫn mang sâu măng, chuột rừng, mắc khén, rau dại "bán lẻ" ở vùng cao Nghệ An - Ảnh 7.

Đặc biệt, sâu măng được bà con lấy từ trong cây măng, bán rất được giá, với khoảng 250.000 - 300.000 đồng/kg. Đặc sản này khá hiếm, giài dinh dưỡng, khách hàng lại rất ưa chuộng. Để nuôi sống được lâu, bà con bỏ con sâu vào ống tre tươi để bán cho khách. Ảnh: Quang An

Rét căm căm, dân vẫn mang sâu măng, chuột rừng, mắc khén, rau dại "bán lẻ" ở vùng cao Nghệ An - Ảnh 8.

Chè xanh được trồng trong bản và rau má hái từ nương rẫy ra, được bà con bán với giá 10.000 đồng/bó. Ảnh: Xuân Hoàng

Rét căm căm, dân vẫn mang sâu măng, chuột rừng, mắc khén, rau dại "bán lẻ" ở vùng cao Nghệ An - Ảnh 9.

Những ngày mùa đông giá rét, mặc dù ngồi trong lều quán tạm bợ hai bên đường, gió thốc rét buốt, nhưng bà con vẫn kiên trì ngồi bán cả ngày. Khách đi đường vì thế có chỗ để mua những sản vật sạch về thưởng thức. Bà con cho biết, ngày nào cũng bán được nhiều hàng. Ảnh: Quang An

Rét căm căm, dân vẫn mang sâu măng, chuột rừng, mắc khén, rau dại "bán lẻ" ở vùng cao Nghệ An - Ảnh 10.

Toàn bộ rau, củ, quả... được bà con trồng trên nương rẫy, hoặc lấy từ trong rừng, quanh năm mây mù bao phủ, nên là sản phẩm sạch và rất tươi ngon. Ảnh: Xuân Hoàng

Xuân Hoàng (baonghean.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem