Chủ đề nóng

Chặt tre nuôi dúi rừng, giá 350-400 ngàn đồng/kg mà không đủ để bán

Thứ sáu, ngày 27/04/2018 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thuần hóa và nuôi dúi rừng đang là nghề mang lại thu nhập cao cho không ít hộ dân ở huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang. Dúi rừng sau khi thuần nuôi không tốn tiền chi phí thức ăn bởi người nuôi chỉ việc chặt tre về cưa thành khúc nhỏ cho chúng ăn, ngoài ra còn cho dúi rừng ăn thêm ngô, thóc...
Bình luận 0

Sơn Động là huyện vùng cao được biết đến nhiều con đặc sản, trong đó có con Dúi rừng đã được nhiều hộ dân nuôi thuần hóa chọn là con vật mang lại thu nhập cao.

Hiện nay, việc nhiều hộ nông dân phát triển kinh tế hộ gia đình bằng mô hình chăn nuôi dúi rừng khá hiệu quả. Thịt dúi rất thơm ngon, mát, giàu đạm nên được nhiều tiểu thương và các nhà hàng trong huyện và tỉnh Quảng Ninh tìm mua. Theo đó có thời điểm giá bán dúi núi lên đến 500 đồng/kg.

Chính vì nhu cầu thị trường tiêu thụ như vậy nên gần đây một số hộ dân trong xã An Bá đã thuần hóa dúi rừng để nuôi sinh sản bán giống, nhân đàn bán thịt.

Theo anh Lục Văn Sầy ở thôn Lái, xã An Bá, huyện Sơn Động, có thâm niên nuôi dúi hơn 7 năm đã mang lại hiệu quả kinh tế nhanh do dúi là một con vật dễ nuôi và không tốn nhiều công chăm sóc.

Diện tích xây chuồng để nuôi dúi cũng không cần quá rộng.

Do đặc tính là loài gặm nhấm nên thức ăn của dúi đơn giản chỉ là thân cây tre, bắp ngô, thóc.

Người nuôi sơ chế tre non làm thức ăn cho dúi.

Dúi sinh sản khá nhanh, một năm khoảng 4 lứa, mỗi lứa khoảng 3 - 5 con. Một cặp dúi giống hiện có giá trên dưới 1 triệu đồng, dúi thịt có giá khoảng 350.000 đến 400.000 đồng/kg. Nếu 1 hộ nuôi khoảng 100 con dúi thịt, mỗi con nặng khoảng 1kg đến 1,3 kg sẽ cho thu nhập khoảng 50 triệu đồng/năm.

Theo anh Lục Văn Đào, Phó chủ tịch Hội Nông dân xã An Bá cho biết: Hiện toàn xã có 3 hộ nuôi dúi rừng, hiệu quả thu nhập cao, đầu ra luôn khan hiếm. Trong thời gian tới, ngoài việc nhân rộng mô hình nuôi dúi, chúng tôi cũng khuyến khích người dân nuôi con Hon rừng trở thành một trong những con đặc sản của địa phương.

Hiện nay, ngoài con dúi rừng, người dân xã An Bá đang thuần hóa nuôi con hon rừng.

Xuân Thỏa (Báo Bắc Giang)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem