Chủ đề nóng

ChatGPT mang đến sự lạc quan cho giới công nghệ ra sao?

Huỳnh Dũng Thứ bảy, ngày 18/02/2023 19:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một hội nghị AI tổng quát ở San Francisco do công ty khởi nghiệp Jasper tổ chức đã thu hút một đám đông nhất định lạc quan về công nghệ AI sáng tạo- được cho sẽ trở thành xu hướng lớn tiếp theo trong ngành công nghệ, một phần là do sự phổ biến của ChatGPT.
Bình luận 0

Ngành công nghệ có vẻ như đang trong giai đoạn tạm lắng, bị ảnh hưởng bởi tình trạng sa thải nhân viên trên diện rộng tại các công ty công nghệ lớn, và nền kinh tế đi xuống, nhưng không khí ảm đạm đó không thể hiện rõ ràng tại một cuộc họp mặt của các nhà công nghệ và nhà đầu tư ở San Francisco hôm 17/2. Thay vào đó, lại có một cảm giác lạc quan bao trùm.

Khoảng 1.000 người từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm các nhà nghiên cứu AI và nhà tiếp thị nội dung, đã tham dự Hội nghị Gen AI, được tổ chức bởi công ty khởi nghiệp Jasper. Đó là một sự kiện xa hoa, được tổ chức tại Cầu tàu 27 trên Embarcadero, nhìn ra Vịnh San Francisco. Ảnh: @AFP.

Khoảng 1.000 người từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm các nhà nghiên cứu AI và nhà tiếp thị nội dung, đã tham dự Hội nghị Gen AI, được tổ chức bởi công ty khởi nghiệp Jasper. Đó là một sự kiện xa hoa, được tổ chức tại Cầu tàu 27 trên Embarcadero, nhìn ra Vịnh San Francisco. Ảnh: @AFP.

Họ ở đó để thảo luận về cơn sốt mới nhất đang thu hút sự chú ý của thế giới công nghệ: Đó là công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) sáng tạo. Công nghệ này được cả thế giới rộng lớn biết đến thông qua ChatGPT, công cụ đã thu hút trí tưởng tượng với khả năng tạo văn bản sáng tạo thông qua lời nhắc bằng văn bản.

AI sáng tạo là một thuật ngữ dễ hiểu mô tả các chương trình sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo tài liệu mới từ các truy vấn phức tạp, chẳng hạn như "viết một bài thơ về con khỉ theo phong cách của Robert Frost" hoặc "tạo hình ảnh gấu trúc treo trên đồ đạc trong phòng khách"…

Mặc dù AI thường đề cập nhiều hơn đến các chương trình phần mềm có thể tự cải thiện bản thân, bằng cách "học" từ dữ liệu mới và đã được sử dụng ngầm trong tất cả các loại phần mềm trong nhiều năm, nhưng AI tổng quát là một khái niệm hướng tới người tiêu dùng mới.

Khoảng 1.000 người từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm các nhà nghiên cứu AI và nhà tiếp thị nội dung, đã tham dự Hội nghị Gen AI, được tổ chức bởi công ty khởi nghiệp Jasper. Đó là một sự kiện xa hoa, được tổ chức tại Cầu tàu 27 trên Embarcadero, nhìn ra Vịnh San Francisco.

Những người tham dự thưởng thức bữa trưa miễn phí cùng các món ngon bonne bouche và nhâm nhi cà phê. Trong phòng "Trải nghiệm nghệ thuật", khách có thể nhìn chằm chằm vào những hình ảnh do máy tính tạo ra bao phủ các bức tường, với các cảnh thành phố nhiều màu sắc và các hình dạng biến đổi, trừu tượng.

Ken Walton, phó chủ tịch phát triển của Azra Games, công ty kết hợp các công nghệ blockchain và được hỗ trợ bởi Andreessen Horowitz, cho biết: "Đối với tôi, có vẻ như AI đang bị bẻ khóa theo cách mà Web3 đã cảm thấy vào năm 2021". Ông nói với CNBC: "Có một cảm giác về khả năng rộng mở của công nghệ AI này".

Trong phòng "Trải nghiệm nghệ thuật", khách có thể nhìn chằm chằm vào những hình ảnh do máy tính tạo ra bao phủ các bức tường, với các cảnh thành phố nhiều màu sắc và các hình dạng biến đổi, trừu tượng. Ảnh: @AFP.

Trong phòng "Trải nghiệm nghệ thuật", khách có thể nhìn chằm chằm vào những hình ảnh do máy tính tạo ra bao phủ các bức tường, với các cảnh thành phố nhiều màu sắc và các hình dạng biến đổi, trừu tượng. Ảnh: @AFP.

Đột nhiên lĩnh vực công nghệ có vẻ sôi động trở lại

Lãi suất tăng và hậu quả từ cuộc khủng hoảng tiền điện tử vào năm 2022 đã tác động tiêu cực đến ngành công nghệ, khi những gã khổng lồ được hỗ trợ bởi liên doanh như FTX và BlockFi sụp đổ, và nhiều đồng tiền kỹ thuật số mất giá trị đáng kể. Điều đó khiến tâm trạng ở Thung lũng Silicon và Khu vực Vịnh San Francisco xung quanh thật buồn tẻ.

Rồi đến ChatGPT của công ty khởi nghiệp OpenAI được  Microsoft hậu thuẫn. Phần mềm AI tổng quát cung cấp năng lượng cho ChatGPT, một loại công nghệ máy học được gọi là "mô hình ngôn ngữ lớn", vốn không phải là mới. Nhưng giao diện dễ sử dụng của chương trình trò chuyện Chatbot AI này có nghĩa là giờ đây nhiều người có thể chơi với phần mềm tiên tiến, mà trước đây chỉ giới hạn cho các nhà nghiên cứu và kỹ thuật viên AI.

Vì thế mà đột nhiên lĩnh vực công nghệ có vẻ sôi động trở lại. Cộng đồng đầu tư mạo hiểm đã rót 1,4 tỷ đô la vào năm ngoái vào các công ty khởi nghiệp chuyên về công nghệ AI, và đã tăng cường hùng biện về loại hình này.

Như Sameer Dholakia của Bessemer Venture Partners đã nói với các khán giả tại hội nghị, AI sáng tạo có thể thay đổi "cuộc sống của hàng tỷ người".

Nhà tổ chức hội nghị Jasper đã nhận được 125 triệu đô la tài trợ vào tháng 10/2022 từ các nhà đầu tư như Bessemer, Coatue và IVP. Jasper kết hợp các công nghệ từ OpenAI và các công nghệ khác trong phần mềm của mình để tạo bản sao quảng cáo cho các nhà tiếp thị, trong số các mục đích sử dụng khác.

Nhưng lĩnh vực AI tổng quát còn quá mới, các công ty khởi nghiệp vẫn đang cố gắng khám phá các trường hợp sử dụng kinh doanh phù hợp và tìm ra cách kiếm tiền. Bởi vì các mô hình ngôn ngữ như dòng phần mềm GPT của OpenAI đã trở nên tốt hơn nhiều trong việc tạo ra văn bản có thể đọc được, vì thế mà các nhà đầu tư tin rằng việc tiếp thị nội dung sẽ giúp bán hàng dễ dàng hơn dưới sự hỗ trợ đốc lực của công cụ này.

Người tham dự hội nghị Arshavir Blackwell, một chuyên gia về máy học và là hiệu trưởng của Arvoinen Consulting, nói với Đài CNBC rằng, ông quan tâm đến việc sử dụng các công nghệ AI tổng quát như ChatGPT để tạo quảng cáo trên Facebook hấp dẫn hơn cho khách hàng như một phần trong hoạt động kinh doanh tư vấn của mình. Blackwell cho biết, ông tin rằng phần mềm tạo văn bản đã được cải thiện rất nhiều để các nhà quảng cáo có thể tạo ra bản sao quảng cáo gây được tiếng vang với người dùng theo cách mà họ không thể tưởng tượng được.

OpenAI và ChatGPT đã cho mọi người thấy những gì có thể xảy ra với AI tổng quát, làm nổi bật ngành công nghiệp nói chung. Ảnh: @AFP.

OpenAI và ChatGPT đã cho mọi người thấy những gì có thể xảy ra với AI tổng quát, làm nổi bật ngành công nghiệp nói chung. Ảnh: @AFP.

Blackwell ghi nhận OpenAI và ChatGPT đã cho mọi người thấy những gì có thể xảy ra với AI tổng quát, làm nổi bật ngành công nghiệp nói chung.

"Họ không ngại chấp nhận rủi ro", Blackwell nói, đồng thời lưu ý rằng công ty khởi nghiệp Open AI nên liên tục phát hành các phiên bản mới của phần mềm, bất chấp xu hướng có tạo ra thông tin không chính xác và đôi khi đưa ra nhận xét xúc phạm.

Đồng thời, những tiến bộ trong điện toán, đặc biệt là sự phát triển của một loại chip máy tính được gọi là GPU, đã giúp việc phát triển phần mềm máy học dễ dàng hơn, cho phép các chương trình này tạo ra văn bản và hình ảnh chân thực hơn. Blackwell nói: "Nút thắt cổ chai là máy tính".

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng việc đào tạo những công nghệ AI khổng lồ này "có giá khoảng 5 triệu đô la". Hiện tại, các công ty khởi nghiệp như OpenAI và Stability AI, đã phát triển một công cụ tạo hình ảnh nguồn mở phổ biến, phụ thuộc vào các nhà đầu tư lớn để cung cấp tiền cho họ để tạo ra các công cụ nguồn.

Trong một phiên họp hội nghị, Dario Amodei, Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp AI Anthropic, nói với khán giả rằng, các công ty đang cảm thấy thoải mái hơn khi chi nhiều tiền cho AI vì họ thấy phần mềm ngày càng có nhiều khả năng hơn. Amodei cho biết: "Cho đến một năm trước, bạn chỉ có thể kiếm được vài triệu đô la tiền đầu tư tài trợ cho các dự án AI. Nhưng giờ đây mọi người đang chi cả hơn 100 triệu đô la cho loại hình này".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem