Chủ đề nóng

ChatGPT có thể thay đổi cách bạn làm việc không?

Huỳnh Dũng Thứ tư, ngày 22/03/2023 15:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mọi người đã thử nghiệm ChatGPT để giảm bớt khối lượng công việc của họ. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy hơn 40% chuyên gia đã sử dụng nó tại nơi làm việc và gần 70% trong số đó đã làm như vậy mà không nói với sếp của họ.
Bình luận 0

ChatGPT có thể thay đổi cách bạn làm việc không?

Kể từ khi ra mắt vào tháng 11/2022, chatbot AI do OpenAI sở hữu đã gây bão trên toàn thế giới. Nó đã đạt hơn 100 triệu người dùng tích cực vào cuối tháng 1/2023, theo báo cáo của UBS, khiến nó có lẽ trở thành ứng dụng phát triển nhanh nhất trong lịch sử.

Sự gia tăng mức độ phổ biến đã dẫn đến nhiều suy đoán về tác động của sự xuất hiện của ChatGPT và các công cụ AI liên quan đối với cuộc sống làm việc của mọi người. Họ có thể đặt một số công việc vào rủi ro nhưng cũng tạo ra những công việc mới. Chúng có thể làm cho một số ngành trở nên cạnh tranh hơn nhưng cũng làm cho nhiều công việc trở nên dễ dàng hơn.

Mọi người đã thử nghiệm ChatGPT để giảm bớt khối lượng công việc của họ. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy hơn 40% chuyên gia đã sử dụng nó tại nơi làm việc và 70% trong số đó đã làm như vậy mà không nói với sếp của họ. Ảnh: @AFP.

Mọi người đã thử nghiệm ChatGPT để giảm bớt khối lượng công việc của họ. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy hơn 40% chuyên gia đã sử dụng nó tại nơi làm việc và 70% trong số đó đã làm như vậy mà không nói với sếp của họ. Ảnh: @AFP.

Một số người tin rằng nó có thể; những người khác đang cố gắng tìm hiểu, mà ông chủ của họ không biết. "Hoàn toàn đúng là các ứng dụng AI như ChatGPT có thể cải thiện rất nhiều cuộc sống của người lao động", Mark Muro, thành viên cấp cao tại Viện Brookings trước đây nói với Insider.

Để hiểu rõ hơn, một cuộc khảo sát gần đây từ ứng dụng mạng chuyên nghiệp Fishbowl cho thấy, trong số 11.793 người trả lời khảo sát,  43% chuyên gia đang làm việc đã sử dụng các công cụ AI, chẳng hạn như ChatGPT của OpenAI, để hoàn thành các nhiệm vụ tại nơi làm việc. Trong số những người này, 68% đã không nói với sếp của họ rằng họ đang sử dụng những công cụ này cho công việc, trong khi 32% cho biết họ đang sử dụng AI tổng quát mà sếp của họ biết. Trong khi đó, 57% cá nhân cho biết họ không sử dụng các công cụ AI tại nơi làm việc. 


Mặc dù cuộc khảo sát của Fishbowl cho thấy các chuyên gia không muốn chia sẻ việc sử dụng ChatGPT của họ với các nhà quản lý, nhưng họ đã thảo luận cởi mở về vấn đề này với các đồng nghiệp của mình trên Fishbowl. Các bài đăng và nhận xét đề cập đến ChatGPT đã tăng 107% vào tuần cuối tháng 1/2023 (so với tuần từ ngày 2 tháng 1 đến tuần ngày 23 tháng 1). Các chủ đề thảo luận phổ biến bao gồm sử dụng chatbot cho sơ yếu lý lịch/thư xin việc, viết quảng cáo, mã hóa và soạn thảo email bán hàng và tiếp thị. 

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 26 đến ngày 30 tháng 1 năm 2023 và bao gồm phản hồi của hơn 11.700 nhân viên trên ứng dụng Fishbowl, từ các công ty như Amazon, Google, IBM, JPMorgan, Meta và Twitter.

ChatGPT có thể trợ giúp các tác vụ công việc như viết email, lên lịch họp và phân tích dữ liệu, mặc dù có những lo ngại rằng nó có thể lan truyền thông tin sai lệch hoặc tạo điều kiện cho đạo văn trong một số trường hợp. Các chuyên gia đang làm việc bao gồm người môi giới, luật sư và giáo viên trước đây đã nói với Insider rằng họ đã khám phá ra những cách giúp công việc của họ dễ dàng hơn bằng cách sử dụng ChatGPT.

Gần 70% người sử dụng ChatGPT tại nơi làm việc đã không nói với sếp của họ về điều đó. Ảnh: @AFP.

Gần 70% người sử dụng ChatGPT tại nơi làm việc đã không nói với sếp của họ về điều đó. Ảnh: @AFP.

Bên cạnh ChatGPT, các công cụ AI khác đã xuất hiện gần đây, từ công cụ tìm kiếm Bing được cải tiến của Microsoft, đến chatbot Bard của Google, bắt đầu ra mắt tại Hoa Kỳ và Vương quốc Anh trong tuần này.

Tuy nhiên, các công cụ AI như ChatGPT không hoàn hảo và có thể cung cấp thông tin sai lệch. Ngoài ra, hầu hết các công ty chưa thiết lập các quy tắc chính thức về việc sử dụng ChatGPT của nhân viên. Nhưng nếu được sử dụng đúng cách, ChatGPT có thể giúp một số nhân viên thực hiện các nhiệm vụ và tiết kiệm thời gian cho họ khi làm việc đó. 

Thành thật mà nói thì ChatGPT của OpenAI và các công cụ AI tương tự có thể không sớm thay thế công việc hoàn toàn. Nhưng chúng có thể giúp người lao động trong nhiều ngành – từ công nghệ đến truyền thông – thực hiện công việc của họ tốt hơn và nhanh hơn. 

Anu Madgavkar, một đối tác tại công ty nghiên cứu kinh tế McKinsey Global Institute, nói với Insider: “Nó gần giống như một công cụ hỗ trợ tăng năng suất mà một số công việc này có thể nhận được”. Còn Mark Muro, một thành viên cao cấp tại Viện Brookings, người đã nghiên cứu tác động của AI đối với lực lượng lao động, đồng tình với quan điểm này. Muro nói với Insider: “Hoàn toàn đúng là các ứng dụng AI như ChatGPT có thể cải thiện rất nhiều cuộc sống của người lao động”.

Các công cụ AI như ChatGPT không hoàn hảo và có thể cung cấp thông tin sai lệch. Ngoài ra, hầu hết các công ty chưa thiết lập các quy tắc chính thức về việc sử dụng ChatGPT của nhân viên. Ảnh: @AFP.

Các công cụ AI như ChatGPT không hoàn hảo và có thể cung cấp thông tin sai lệch. Ngoài ra, hầu hết các công ty chưa thiết lập các quy tắc chính thức về việc sử dụng ChatGPT của nhân viên. Ảnh: @AFP.

Tuy nhiên, người lao động nên cẩn thận khi sử dụng các công cụ AI, vì công nghệ này có thể dễ dẫn đến thông tin sai lệch và nó có thể loại bỏ sự tiếp xúc của con người khỏi các tác vụ như viết lách. 

Hầu hết các công ty cũng chưa thiết lập các quy tắc chính thức xung quanh việc sử dụng công cụ AI của nhân viên, mặc dù các công ty như Microsoft – một đối tác và nhà đầu tư lớn của Open AI, công ty mẹ của ChatGPT – gần đây đã bật đèn xanh cho nhân viên sử dụng chatbot cho mục đích công việc, miễn là vì họ không chia sẻ thông tin nhạy cảm với trang web.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem