Chế biến nông sản

  • Một lần nữa, quy định chế biến thủy sản chỉ được coi là hoạt động sơ chế nên tỷ lệ thuế thu nhập doanh nghiệp (DN) mà các DN trong ngành phải đóng lên đến 20% thay vì 15% theo Nghị định số 12/1015 khiến các DN ngành chế biến thủy sản bức xúc. Bộ NNPTNT đã có công văn đề nghị Bộ Tài chính xem xét, tháo gỡ.
  • Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến về thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp tổ chức sáng nay, 21/2 tại Hà Nội.
  • Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco Group đã bày tỏ sự chạnh lòng khi thấy một số tổ chức giải cứu nông sản rồi lại nói thái quá lên. Điều này làm mất nhuệ khí, động lực của nông dân.
  • Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến, trong 10 năm trở lại đây, công nghiệp chế biến, nông, lâm, thủy sản của nước ta đã có những bước tiến đáng kể với tốc độ tăng trưởng trung bình đạt 7 - 8%/năm. Việc đẩy mạnh chế biến sâu sẽ giúp nông sản Việt vượt nhiều rào cản, chinh phục thị trường.
  • Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến, trong 10 năm trở lại đây, công nghiệp chế biến, nông, lâm, thủy sản của nước ta đã có những bước tiến đáng kể với tốc độ tăng trưởng trung bình đạt 7 - 8%/năm. Việc đẩy mạnh chế biến sâu sẽ giúp nông sản Việt vượt nhiều rào cản, chinh phục thị trường.
  • Yếu kém ở khâu chế biến vẫn là một trong những nguyên nhân chính khiến nông sản Việt Nam xuất khẩu bị “lép vế” trên thị trường thế giới. Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt, làm chủ được chế biến sâu cũng có nghĩa rằng đã chinh phục được một phần thị trường quốc tế.
  • Trong những năm qua, việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng HACCP trong chế biến nông sản thực phẩm được các doanh nghiệp chế biến triển khai áp dụng. Việc áp dụng HACCP trong chế biến nông sản thực phẩm được coi như là một giải pháp sản xuất nông sản an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế phục vụ tiêu dùng trong nước. Báo điện tử Dân Việt đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Thuận, Trưởng phòng Chất lượng nông sản, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản va thủy sản tìm hiểu về vấn đề này.
  • Dù có vị trí rất quan trọng để nâng cao giá trị gia tăng cho ngành nông nghiệp nhưng đến nay ngành chế biến nông sản vẫn còn khá ì ạch, có tới 70% sản phẩm nông sản vẫn phải xuất khẩu thô. Nút thắt nào khiến lĩnh vực này chưa thể phát triển dù tiềm năng và dư địa phát triển là khá lớn?
  • Xuất phát điểm thấp, nguồn vốn đầu tư ít ỏi, nguồn lực địa phương không có, nên việc xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Tu Mơ Rông gặp nhiều khó khăn. Hiện có đến 11/11 xã của huyện chỉ đạt 8 - 9 tiêu chí trong 19 tiêu chí xây dựng NTM. Trong đó, các tiêu chí về thu nhập, giao thông, giảm nghèo, y tế và giáo dục đều không đạt.