Chủ đề nóng

Chế độ nghỉ hưu trước tuổi năm 2022 của cán bộ Công an như thế nào?

Bảo Yến Thứ năm, ngày 27/01/2022 07:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, chế độ nghỉ hưu trước tuổi của sĩ quan, hạ sĩ quan Công an được quy định tại khoản 4 Điều 3 Nghị định 49/2019/NĐ-CP.
Bình luận 0

Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi năm 2022 của Công an 

Trao đổi với Dân Việt, luật sư Trần Thế Anh – Công ty luật XTVN, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho hay, điều kiện nghỉ hưu trước tuổi của sĩ quan, hạ sĩ quan công an được quy định tại khoản 4 Điều 3 Nghị định 49/2019/NĐ-CP.

Cụ thể như sau:"Nam đủ 25 năm, nữ đủ 20 năm phục vụ trong Công an nhân dân trở lên, trong đó có ít nhất 5 năm được tính thâm niên công an và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên nhưng chưa đủ điều kiện về tuổi nghỉ hưu mà Công an nhân dân không còn nhu cầu bố trí hoặc không chuyển ngành hoặc sĩ quan, hạ sĩ quan tự nguyện xin nghỉ".

cong_an_vpei.jpg

Chế độ nghỉ hưu trước tuổi của sĩ quan, hạ sĩ quan công an được quy định tại khoản 4 Điều 3 Nghị định 49/2019/NĐ-CP. Ảnh minh họa: VOV

 Nghỉ hưu trước tuổi năm 2022, Công an được hưởng chế độ gì?

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 49/2019/NĐ-CP về hướng dẫn Luật Công an nhân dân thì khi Sĩ quan, hạ sĩ quan nghỉ hưu trước hạn tuổi phục vụ cao nhất theo quy định từ đủ 1 năm (12 tháng) trở lên do thay đổi tổ chức, biên chế theo quyết định của cấp có thẩm quyền được hưởng những chế độ sau:

Đối với sĩ quan, hạ sĩ quan khi nghỉ công tác hưởng chế độ hưu trí, nếu đã được thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương được 2/3 thời hạn trở lên và được đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên thì được thăng cấp, nâng 01 bậc lương (trừ trường hợp thăng cấp bậc hàm cấp tướng).

Hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và trợ cấp một lần của thời gian tăng thêm do quy đổi thời gian để tính hưởng chế độ theo quy định pháp luật.

Cụ thể: 

Được quy đổi 1 năm bằng 1 năm 6 tháng đối với thời gian trực tiếp chiến đấu, phục vụ chiến đấu.

Được quy đổi 1 năm bằng 1 năm 4 tháng đối với thời gian công tác ở địa bàn có phụ cấp đặc biệt với mức 100% hoặc công việc thuộc danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo quy định của pháp luật.

Được quy đổi 1 năm bằng 1 năm 2 tháng đối với thời gian công tác ở địa bàn có phụ cấp khu vực từ hệ số 0,7 trở lên hoặc công việc thuộc danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo quy định của pháp luật.

Nếu trong cùng một thời gian công tác, sĩ quan, hạ sĩ quan Công an được hưởng 2 hoặc 3 mức quy định trên thì chỉ được hưởng ở mức cao nhất.

Ngoài ra, còn được hưởng trợ cấp một lần như sau:

Được trợ cấp 3 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi

Được trợ cấp bằng 5 tháng tiền lương cho 20 năm đầu công tác. Từ năm thứ 21 trở đi, cứ 1 năm công tác được trợ cấp bằng 1/2 tiền lương của tháng liền kề trước khi nghỉ hưu.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem