Chủ đề nóng

Chết thảm khi sử dụng điện nuôi tôm

Thứ bảy, ngày 22/03/2014 07:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian gần đây, phong trào nuôi tôm công nghiệp ở Bán đảo Cà Mau phát triển rầm rộ. Tuy nhiên, do cẩu thả, đã có nhiều nông dân chết vì điện giật khi sử dụng điện nuôi tôm.
Bình luận 0
Những cái chết tức tưởi

Đã gần 1 tuần trôi qua, không khí tang thương vẫn bao trùm lên ngôi nhà của gia đình anh Nguyễn Văn Hoàng, 31 tuổi, ngụ ấp Hòa Trung, xã Lương Thế Trân (huyện Cái Nước, Cà Mau) – nạn nhân bị điện giật chết ngày 16.3. Người nhà anh Hoàng kể, sáng 16.3, anh Hoàng ra đầm tôm công nghiệp sau nhà cuốn đường dây điện đang mắc chằng chịt quanh ao thì bất ngờ bị điện giật té xuống đất, bất tỉnh. Hàng xóm gần đó phát hiện, báo gia đình đưa anh Hoàng đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau nhưng tới nơi thì anh Hoàng đã chết.

Điện kéo vào ao tôm như mạng nhện, vừa thấp, vừa tạm bợ.
Điện kéo vào ao tôm như mạng nhện, vừa thấp, vừa tạm bợ.

Trước đó, chiều 16.2, tại ấp Nhà Thính B, xã Đông Thới (huyện Cái Nước) cũng xảy ra vụ điện giật khiến ông Nguyễn Văn Tùng tử vong khi lội xuống ao tôm để sửa mô tơ truyền lực chạy quạt ôxy vuông tôm.

Ông Nguyễn Trường Vũ đau đớn khi kể lại cái chết của em mình: “Chiều hôm ấy, tôi được 2 em là Nguyễn Văn Lâm và Nguyễn Văn Tùng nhờ ra vào đóng mở cầu dao điện. Sau vài lần đóng mở, cầu dao phát nổ, tôi cúp cầu dao ngay rồi chạy ra vuông tôm tìm 2 em. Đến nơi tôi như chết đứng khi thấy thằng Tùng bị điện giật ngã dưới nước. Tôi và thằng Lâm cố dìu em lên bờ sơ cứu rồi đưa đi bệnh viện, nhưng đã không qua khỏi”.

Còn trường hợp của gia đình bà Phù Thị Trang, ngụ ấp Bà Bèo, xã Lương Thế Trân (Cái Nước) cũng đau đớn không kém. Trên đầu còn đội khăn tang chồng, bà Trang kể trong nước mắt: “Trưa 7.2, chồng tôi là Nguyễn Văn Nguyện kêu tôi phụ ổng sửa mô tơ bơm nước vào ao nuôi tôm. Ổng kêu tôi đóng điện để thử mô tơ thì khoảng 30 giây sau ổng đã bị điện giật chết”.

Cùng ngày, cũng tại ấp Bà Bèo, ông Nguyễn Văn Linh bị điện giật chết khi đứng dưới nước sửa mô tơ bơm nước.

Còn tại ấp Long Hà, xã Điền Hải (huyện Đông Hải, Bạc Liêu) vào chiều 16.2 cũng xảy ra một vụ điện giật. Ông Nguyễn Thế Hệ (49 tuổi) ở ấp Long Hà kêu người con trai là Nguyễn Minh Hải (16 tuổi) đóng điện cho mô tơ quạt ôxy ao tôm nuôi. Nhưng vừa đụng vào cầu dao điện nối mô tơ, em Hải đã bị điện giật ngã lăn ra bờ vuông chết. Thấy con bị điện giật, ông Hệ chạy tới ôm con lôi ra nhưng cũng bị điện giật chết chung với con.

Cẩn thận để sống

Nói về những cái chết vì sử dụng điện không an toàn trong nuôi tôm, ông Lê Minh Chánh - Chủ tịch UBND xã Lương Thế Trân nói: “Việc sử dụng điện cẩu thả như hiện nay đáng báo động. Ngành chức năng cần sớm chấn chỉnh”.

Theo thống kê của Công ty Điện lực Cà Mau, chỉ trong vòng 2 tháng đầu năm 2014, trên địa bàn tỉnh đã có 7 vụ điện giật làm chết 6 người. Trong đó, có 5 vụ điện giật liên quan đến nuôi tôm công nghiệp, làm chết 5 người.

Khảo sát thực tế tại một số vùng nuôi tự phát ở Cà Mau và Bạc Liêu, chúng tôi ghi nhận việc người dân sử dụng đường dây điện kéo vào vuông tôm một cách rất cẩu thả. Cụ thể, việc dùng trụ đỡ bằng cây gỗ tạm bợ, không chắc chắn, đường dây thấp và không sử dụng sứ cách điện để đỡ dây, cá biệt có khi rải theo bờ vuông. Có trường hợp, người nuôi kéo một đường điện nóng, đóng cọc đất để lấy nguội, không quấn băng keo mối nối....

Ông Nguyễn Văn Đô -Giám đốc Sở Công Thương Cà Mau cho biết, từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3.2014, diện tích nuôi tôm công nghiệp của 18 xã của các huyện, thành phố tăng mạnh dẫn tới nhu cầu sử dụng điện và thiết bị điện tăng. Sở đã có kế hoạch tuyên truyền, tập huấn, phổ biến kiến thức về an toàn sử dụng điện cho người dân. Tuy nhiên, do người dân quá chủ quan dẫn tới tai nạn. Vì thế, rất cần nâng cao ý thức cho nông dân để phòng tránh tai nạn trong lĩnh vực này .
Hoàng Hạnh (Hoàng Hạnh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem