Chủ đề nóng

Chỉ cần ra ao đầm vớt "lộc trời" về bán, thu 4- 5 triệu đồng/ngày

Phạm Anh Thứ hai, ngày 25/02/2019 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không mất công nuôi trồng hay chăm sóc, nhiều người dân ở vùng ven biển Kim Sơn (Ninh Bình) chỉ cần ra ao đầm vớt "lộc trời" về bán, cũng có thể kiếm hàng chục triệu mỗi vụ thu hoạch.
Bình luận 0

Rau câu thực chất là một loại rong biển mọc tự nhiên ở trong các ao đầm nước lợ tại các xã ven biển của huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình và được người dân ở đây gọi là “lộc trời” cho. Đây là một loại tảo giàu chất dinh dưỡng nên chúng được sử dụng trong chế biến thực phẩm, thức uống giải khát...

Theo những người dân ở đây cho biết, rau câu ảnh hưởng lớn đến nuôi trồng thủy sản, nó làm hạn chế lượng ô-xy trong nước của đầm nuôi, dẫn tới giảm năng suất của các loại thủy sản khác. Trước đây rau câu không có giá trị kinh tế, phát triển rất nhanh nên mọi người chủ yếu phải phá bỏ.

Nhờ hái "lộc trời" cho mà nhiều hộ dân ở ven biển huyện Kim Sơn có thêm nguồn thu nhập đáng kể.

Rau câu phát triển hầu như quanh năm nhưng một năm cũng chỉ thu hoạch được một lần và thời gian thu hoạch cũng chỉ diễn ra trong khoảng trên dưới 1 tuần. Sau khi được vớt dưới đầm lên, rau câu sẽ được phơi khô và bán với giá từ 4.000- 6.000 đồng/kg, nhờ đó mà nhiều hộ dân ở đây có nguồn thu nhập ổn định từ nguồn “lộc trời” cho này.

Nhưng những năm gần đây, rau câu được sử dụng nhiều trong thực phẩm và đặc biệt là nguyên liệu chính cho sản xuất thạch rau câu nên nhu cầu của thị trường rất lớn và được thu mua với giá khá cao. Từ đó, nhiều người dân nơi đây cũng bắt đầu thu vớt “lộc trời cho” để bán cho các thương lái.

Rau câu thực chất là một loại tảo giàu chất dinh dưỡng nên chúng được sử dụng trong chế biến thực phẩm, thức uống giải khát...

Nhu cầu sử dụng rau câu tăng cao nên số lượng người đi vớt rau câu ở các xã ven biển ở Kim Sơn càng nhiều. Trong 6 xã bãi ngang của huyện Kim Sơn chỉ 3 xã mép nước có sản lượng rau câu nhiều là Kim Hải, Kim Trung và Kim Đông. Mỗi năm, những gia đình có đầm nuôi thủy sản ở đây đều kiếm thêm từ 20-40 triệu đồng từ nguồn “lộc trời” này.

Gia đình bà Nguyễn Thị Thủy ở xóm 4, xã Kim Hải có gần 2 ha ao đầm nuôi trồng thủy hải sản, trung bình năm nào bà cũng thu vớt được từ 5-6 tấn rau câu khô. Đặc biệt có những năm thời tiết thuận lợi cho rau câu phát triển, gia đình bà thu được cả chục tấn rau câu khô và đem về một khoản thu nhập không hề nhỏ.

Ước tính mỗi năm 3 xã bãi ngang của huyện Kim Sơn thu khoảng 2.000-3.000 tấn rau câu. 

“Do thời tiết thuận lợi nên rau câu mọc nhiều trong ao, đầu năm nay gia đình tôi vớt bán được hơn 6 tấn rau câu khô, mỗi kg rau câu được bán với giá từ 4000 -6.000 đồng. Tính ra cũng được vài chục triệu đồng”, bà Thủy chia sẻ.

Cũng theo bà Thủy, có thời điểm sản lượng rau câu quá nhiều, gia đình bà phải huy động người xuống vớt để tránh ảnh hưởng đến các loại thủy sản trong đầm. “Nhờ vào tiền bán rau câu mà gia đình tôi có tiền để mua giống và thức ăn vụ thả nuôi tới đây”, bà Thủy tâm sự.

Với giá bán trung bình từ 4.000-6.000 đồng một kg, người dân luôn có nguồn thu nhập đáng kể và ổn định từ loài tảo biển này.

ÔngTưởng (xã Kim Trung) cho biết, năm nào gia đình cũng kiếm trên 30 triệu từ nguồn tận thu rau câu trong đầm nuôi tôm. “Rau câu mọc tự nhiên ở các đầm nuôi trồng thủy sản. Tới mùa nó mọc thành từng mảng, rất nhiều. Chỉ cần vợt hoặc dùng tay để vớt sau đó phơi khô rồi đem bán cho thương lái là có tiền. Năm nay giá tôm, cá thấp cộng với sản lượng không cao như mọi năm, may có được loại cây “trời cho” mà gia đình tôi có thêm được thu nhập để trang trải cho cuộc sống, cho các cháu ăn học không thì khốn đốn”, ông Tưởng chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem