Chủ đề nóng

Chi hội trưởng nông dân đa tài

NGUYỄN HỮU Thứ tư, ngày 29/10/2014 07:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Họ là những người biết vươn lên làm giàu chính đáng cho bản thân mình, đồng thời tích cực tham gia các phong trào hỗ trợ nông dân sản xuất, phong trào tương thân tương ái tại địa phương. Đó là những cán bộ chi hội nông dân - một trong những người đi đầu trong công tác xây dựng nông thôn mới (NTM) tại TP.HCM. 
Bình luận 0

Hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất

Trong những năm qua bà Lê Thị Nhiều- Chi hội trưởng Chi hội Nông dân khu phố 8, phường Linh Đông, quận Thủ Đức luôn được xem là người tích cực vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tại địa phương. Chi hội của bà thường xuyên phối hợp với các đoàn thể vận động nông dân tham gia tập huấn ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, trồng mai, lan, bonsai.

Ông Huỳnh Văn Lòng (trái) - Chi hội trưởng Chi hội VAC ấp Thới Tây thường xuyên đóng góp giúp đỡ người nghèo tại địa phương.   

 

“Diện tích đất nông nghiệp tại phường ngày càng bị thu hẹp nên chúng tôi thường vận động nông dân ứng dụng các KHKT tiên tiến vào sản xuất để nâng cao năng suất, sản lượng. Để nông dân có vốn sản xuất chi hội cũng phối hợp với các đơn vị giới thiệu các nguồn vốn vay ưu đãi. Ngoài ra chi hội cũng thường xuyên tìm kiếm mặt bằng giới thiệu cho nông dân thuê lại giá rẻ để có nơi trưng bày, giới thiệu sản phẩm, nhất là trong dịp bán tết” - bà Nhiều nói.

Tương tự ông Trần Ngọc Yên- Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp 1 (xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn) cũng thường xuyên giúp đỡ, hướng dẫn kỹ thuật trồng rau an toàn cho nông dân. Là người nhiều năm gắn bó với sản xuất rau sạch nên ông có kinh nghiệm và thành công trong nghề trồng rau an toàn.

Ông Yên cho biết trong sản xuất nông nghiệp hiện nay nông dân cần phải nắm được các cách sản xuất mới để tăng năng suất và đặc biệt phải đặt tính hiệu quả lên hàng đầu. Bởi thế ngoài truyền “bí kíp” của nhà mình, ông còn thường xuyên tổ chức cho chi hội gặp gỡ các nông dân giỏi khác trong thành phố và doanh nghiệp để giao lưu chia sẻ kinh nghiệm, tìm kiếm nguồn tiêu thụ sản phẩm…

Còn ông Nguyễn Văn Thạnh- Chi hội phó Chi hội Nông dân khu phố 3A (phường Thạnh Lộc, quận 12) lại được xem là người tích cực trong việc liên kết nông dân để cùng nhau phát triển sản xuất. Khi thấy việc sản xuất hoa kiểng trên địa bàn phường còn manh mún, nhỏ lẻ, không có lợi thế cạnh tranh ông đã đề xuất và thành lập nên được tổ ngành nghề hoa kiểng cho phường. Cho đến nay tổ ngành nghề này đang hoạt động tốt và trở thành chỗ dựa, tạo sự liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho những người trồng hoa kiểng trên địa bàn.

Đóng góp vì cộng đồng

Không chỉ hỗ trợ, giúp nông dân phát triển sản xuất, hiện nay tại thành phố nhiều cán bộ chi hội còn tích cực trong hoạt động vì cộng đồng. Điển hình như ông Huỳnh Văn Lòng- Chi hội trưởng Chi hội VAC ấp Thới Tây (xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn).

Ông được xem là tấm gương tham gia giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Trong 3 năm vừa qua, ông đã mua hàng trăm thẻ bảo hiểm y tế tặng cho nông dân nghèo quanh vùng; hỗ trợ vốn làm ăn, hỗ trợ tiền sửa nhà, ủng hộ gạo… cho nhiều hộ dân trong khu vực. Ngoài ra các cơ sở sản xuất của ông cũng tạo công ăn việc làm cho 40 lao động địa phương. “Do sức mình chỉ có thế chứ nếu có điều kiện thì tôi còn muốn đóng góp nhiều hơn” – ông tâm sự.

Cũng tại Hóc Môn, ông Nguyễn Văn Cư- Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Chánh 1, xã Tân Xuân lại có nhiều thành tích trong công tác vận động nhân dân hiến đất làm đường tại địa phương. Để làm gương ông đã hiến 800m2 đất, trị giá hàng tỷ đồng để làm đường giao thông vào Trường Cấp 2 Tân Xuân. Các hộ dân khác sau noi theo gương ông cũng làm theo. Nhờ đó các em đến trường an toàn hơn, hết cảnh lầy lội vào mùa mưa. Các tuyến đường khác cũng giúp việc đi lại, vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn, giao thương, buôn bán từ đó sầm uất hẳn lên.

   Để ghi nhận những đóng góp đó, mới đây Hội Nông dân TP.HCM đã tuyên dương 76 cán bộ chi hội giỏi cấp thành phố lần III năm 2014. Theo ông Đoàn Văn Thanh- Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP.HCM, không chỉ sản xuất kinh doanh giỏi,  các cán bộ chi hội còn có nhiều đóng góp trong phong trào xây dựng NTM như vận động, đóng góp để làm đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, chăm lo đời sống cho nông dân nghèo, hỗ trợ học bổng, trao thẻ bảo hiểm y tế...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem