Chủ đề nóng

Chỉ một cuộc gọi đánh bay gần 150 tỷ USD của Facebook trong 90 phút

Ngọc Mai (Theo BI) Thứ năm, ngày 26/07/2018 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau cuộc gọi hội nghị với các nhà phân tích tài chính vào hôm qua 25/7, cổ phiếu của Facebook đã giảm ở mức thảm khốc 24%, dấy lên những lo ngại trong tăng trưởng doanh thu những năm tới.
Bình luận 0

Vào hôm qua (25/7), CEO Facebook Mark Zuckerberg thực hiện một cuộc gọi hội nghị với các nhà phân tích tài chính và công bố số liệu thống kê mới: Khoảng 2,5 tỷ người tức một phần ba dân số thế giới hiện đang sử dụng ít nhất một sản phẩm của Facebook mỗi tháng.

Nhưng số liệu thống kê đáng kinh ngạc đó là không đủ để đánh lạc hướng các nhà đầu tư khỏi tin xấu rằng tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của Facebook sẽ giảm đáng kể trong những năm tới.

 Facbook đối mặt với tình hình tăng trưởng không khả quan

Bằng chứng là trong khi cuộc gọi đang diễn ra, giá cổ phiếu Facebook giảm 24% so với giá của nó hàng ngày trước khi đóng cửa mỗi phiên giao dịch. Cuộc gọi của Zuckerberg và các đồng nghiệp đang làm mọi thứ tồi tệ hơn cho Facebook.

Một giờ trước khi cuộc gọi bắt đầu, Facebook công bố kết quả tài chính Quý II đáng thất vọng. Công ty không đạt được kỳ vọng của Wall Street về cả doanh thu lẫn số lượng người dùng hoạt động hàng ngày và hàng tháng.

Cổ phiếu của nó đã giảm hơn 8% ngay sau khi xuất hiện tin tức trên. Nhưng nó vẫn tương đối ổn định sau đó, ít nhất cho đến khi cuộc gọi hội nghị bắt đầu và David Wehner, giám đốc tài chính của Facebook thảo luận về triển vọng tài chính của công ty. Wehner cảnh báo rằng dự kiến ​​tăng trưởng doanh thu Facebook sẽ chậm lại và lợi nhuận hoạt động giảm từ 44% trong giai đoạn này.

"Nhìn xa hơn năm 2018, chúng tôi dự đoán rằng tổng chi phí tăng trưởng sẽ vượt quá mức tăng trưởng doanh thu trong năm 2019", David Wehner (ở giữa) cho biết

Trong suốt cuộc gọi, cổ phiếu của Facebook tụt dốc không phanh. Trong vòng vài phút, nó đã giảm 15%, sau đó là 18%, sau đó hơn 24%. Tại điểm thấp nhất của cổ phiếu, hơn 148 tỷ USD giá trị của công ty - nhiều hơn đáng kể so với toàn bộ vốn hóa thị trường của IBM (134 tỷ USD) - đã bị xóa sổ.

Có ba nhân tố chính ảnh hưởng sâu sắc tới tăng trưởng doanh thu dự kiến ​​của Facebook. Đầu tiên, Facebook đang chiến đấu với cơn bão tiền tệ. Doanh thu nước ngoài của nó tăng mạnh về đồng đô la trong năm ngoái. Nhưng sự suy giảm giá trị của đồng đô la trong năm nay sẽ làm giảm doanh thu nước ngoài của Facebook.

Facebook không đạt được kỳ vọng của Wall Street về cả doanh thu lẫn số lượng người dùng

Thứ hai, sản phẩm chia sẻ “Stories” biến mất sau 24 giờ đăng tải đang không mang lại nhiều tiền cho Facebook. Cuối cùng, sau bê bối rò rỉ dữ liệu và luật bảo mật mới ở châu Âu, Facebook tập trung gia tăng về quyền riêng tư và an ninh, điều mà Zuckerberg đã cảnh báo có thể gây hại cho lợi nhuận bởi sự hạn chế về doanh thu từ quảng cáo.

Đây là sự thất vọng đáng kinh ngạc vì chỉ trước đó trong ngày, cổ phiếu Facebook đạt mức cao nhất trong lịch sử là hơn 218 USD/cổ phiếu. Vài giờ sau, điều đó đã trở thành quá khứ.

Mark Zuckerberg trở thành tỷ phú giàu thứ ba thế giới

Mark Zuckerberg hiện là người giàu thứ ba thế giới, chỉ sau Jeff Bezos và Bill Gates.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem