Mức độ tăng giá của cả năm 2010 trên địa bàn thành phố cao hơn năm 2009, bình quân một tháng trong năm 2010 tăng xấp xỉ 0,76% (năm 2009 là 0,62%).
Theo phân tích của Cục Thống kê thành phố, các nhóm hàng ăn, may mặc tăng giá mạnh đã đẩy chỉ số CPI tăng. Nhóm hàng ăn tăng có nguyên nhân từ việc tăng giá các loại lương thực, như gạo (4,88%), bột mì, ngũ cốc (2,50%), lương thực chế biến (3,46%), thịt gia súc (3,46%)... Nhóm may mặc tăng do nhu cầu cao vào dịp Giáng sinh, Tết Dương lịch và Tết Âm lịch sắp đến.
* Cục Thống kê Hà Nội cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 của Hà Nội tăng 1,83% so với tháng 11, đưa CPI của Thủ đô trong năm 2010 tăng tới 9,56% so với năm trước, với tốc độ tăng giá bình quân một tháng là 0,95%.
Trong tháng 12, ngoại trừ bưu chính viễn thông vẫn giữ nguyên thì 10 nhóm hàng, còn lại đều có chỉ số giá tăng so với tháng trước.
Nhưng trong khi hầu hết các nhóm hàng hóa có mức tăng nhẹ dưới 1% như giao thông; may mặc, mũ nón, giày dép; đồ uống và thuốc lá; thiết bị và đồ dùng gia đình… thì nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống cùng nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng lại tăng mạnh với mức tăng lần lượt là 3,27% và 2,86%.
M.P - Phương Hà
Vui lòng nhập nội dung bình luận.