Chủ đề nóng

Chỉ thành công khi người dân là chủ thể

Thứ bảy, ngày 18/09/2010 14:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Xây dựng nông thôn mới là gì, nguồn lực ở đâu, huy động ra sao... những băn khoăn của nhiều địa phương và người dân đã gửi đến cuộc đối thoại trực tuyến “Xây dựng nông thôn mới và những vấn đề cần quan tâm” do Cổng thông tin Điện tử Chính phủ tổ chức hôm qua (17-9), tại Hà Nội.
Bình luận 0
Mô hình nông thôn mới ở Yên Nội (Hà Nội).

Tham gia đối thoại có Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) Hồ Xuân Hùng và Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Nguyễn Duy Lượng.

Nông thôn mới thời đổi mới

Ông Hồ Xuân Hùng cho biết, lần đầu tiên Chính phủ đã xây dựng được bộ 19 tiêu chí với 39 chỉ tiêu cụ thể chia thành 5 nhóm chung cho cả nước thực hiện chương trình NTM. Chương trình lấy người dân làm chủ thể trong việc triển khai thực hiện.

Các tiêu chí xây dựng NTM là chung, nhưng khi áp dụng vào các vùng miền có khác nhau về quy mô ở từng công trình. Ví dụ như kênh mương thuỷ lợi, đường giao thông... Sau khi đạt về xây dựng NTM, giữa các vùng miền không có sự chênh lệch, vì “phần cứng và phần mềm” đều giống nhau; hay như tiêu chí về y tế, xã nào cũng phải có 1 trạm xá, 1 bác sĩ...

Về mục tiêu đến năm 2015, cả nước có 20% số xã đạt tiêu chí NTM, ông Hồ Xuân Hùng khẳng định: Mục tiêu đến năm 2015 có 20% số xã đạt tiêu chí NTM là có thể thực hiện được. Hiện cả nước đã có 85 xã đủ 19 tiêu chí, 12% số xã đạt từ 12-15 tiêu chí...

Về nguồn lực để xây dựng NTM, ông Hùng cho biết, ngân sách T.Ư, địa phương sẽ hỗ trợ 40%, còn 60% sẽ huy động từ các nguồn khác, như doanh nghiệp, tín dụng,

HTX và người dân đóng góp 10%, có thể bằng tiền, ngày công, hiến đất. “Quan điểm chủ đạo của Chương trình xây dựng NTM của Đảng, Chính phủ là phát huy vai trò chủ thể của người dân. Mọi việc ở nông thôn, dân đều biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ. Cái gì dân làm được phải để dân làm..”- ông Hùng nói.

Đẩy mạnh tuyên truyền

Phó Chủ tịch Hội NDVN Nguyễn Duy Lượng cho rằng, trong triển khai thực hiện, quan trọng nhất là đẩy mạnh tuyên truyền để cán bộ, người dân hiểu về NTM. Tuyên truyền bằng mọi hình thức, cách thức, thường xuyên và liên tục. Giải thích để người dân hiểu rõ, việc xây dựng NTM là cho chính họ, tránh tình trạng để người dân hiểu sai, có tâm lý trông chờ, ỷ lại cho rằng xây dựng NTM là được nhà nước đầu tư hoàn toàn.

Theo ông Lượng, việc trước mắt cần làm là phải thực hiện quy hoạch được tổng thể, quy hoạch chi tiết, trong đó quan trọng nhất là quy hoạch và tổ chức lại sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, sản xuất nông nghiệp ở nước ta vẫn manh mún, nông sản có phẩm cấp thấp, chủ yếu sơ chế, xuất khẩu thô, ND chưa được đào tạo, trình độ kỹ năng chưa có...

“Chính điều đó dẫn đến thu nhập của ND thấp, khó có điều kiện huy động nguồn lực tham gia xây dựng NTM. Cần phải đẩy mạnh hoạt động dạy nghề, khuyến nông cho ND, hỗ trợ ND tổ chức lại sản xuất, hình thành các loại hình liên kết sản xuất...” - ông Lượng nhấn mạnh. ..

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem