Chủ đề nóng

Chi, tổ hội nghề nghiệp là chỗ dựa của hội viên

Quỳnh Nguyễn Thứ hai, ngày 24/06/2019 05:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là khẳng định của đồng chí Thào Xuân Sùng- Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN tại Hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện Đề án số 24 của Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (T.Ư NDVN) về xây dựng chi hội, tổ hội nghề nghiệp vừa diễn ra tại Hưng Yên.
Bình luận 0

Thành tựu bước đầu

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng cho biết: Trong 3 năm qua, thực hiện Đề án số 24-ĐA/HNDTW các cấp Hội NDVN đã tích cực, chủ động tuyên truyền, vận động, hướng dẫn thành lập được 683 chi hội nghề nghiệp và 14.812 tổ hội nghề nghiệp với 195.455 hội viên nông dân tham gia; các chi, tổ hội đã kết nạp mới được 25.263 hội viên; xây dựng được 206 hợp tác xã, 1.690 tổ hợp tác.

Các đại biểu tham quan gian hàng bên ngoài hội nghị. Nguyễn Quỳnh

Kết quả xây dựng các chi, tổ hội nghề nghiệp góp phần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội NDVN, đa dạng hóa mô hình tập hợp nông dân, tạo sự gắn kết giữa các hội viên nông dân với nhau, tăng cường mối liên kết giữa hộ nông dân với các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức khoa học, hiệp hội ngành hàng và thị trường tiêu thụ sản phẩm để hỗ trợ kinh tế hộ phát triển theo hướng gia trại, trang trại có quy mô phù hợp, sản xuất hàng hóa lớn...

Thông qua các chi, tổ hội, các cấp Hội đã tập trung được nguồn lực đầu tư, tiếp cận được khoa học kỹ thuật, tiết kiệm chi phí đầu vào và kiểm soát chất lượng, giá cả đầu ra cho hội viên nông dân; thực hiện liên kết 6 nhà (Nhà nước, nhà doanh nghiệp, nhà ngân hàng, nhà khoa học, nhà phân phối, nhà nông) giúp cho hội viên liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị nông sản...

Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng thăm trang trại VAC của anh Ngô Đức Thắng thuộc Chi hội Chăn nuôi xã Phạm Ngũ Lão, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên.  Nguyễn Quỳnh

Hướng về cơ sở, vì nông dân

Trong buổi sáng, đại biểu chia thành 5 tổ thảo luận. Tại các tổ thảo luận, nhiều đại biểu thẳng thắn nêu ra những tồn tại, hạn chế trong xây dựng và hoạt động của các chi, tổ hội; bày tỏ mong muốn được các cấp Hội tạo điều kiện hơn nữa để đẩy mạnh việc xây dựng các chi, tổ hội, đặc biệt là vấn đề tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi cho phát triển nông nghiệp với lãi suất thấp để mở rộng quy mô sản xuất.

Các đại biểu cũng thống nhất những vấn đề đặt ra trong thời gian tới khi tình hình kinh tế, xã hội nước ta dự báo sẽ phát triển nhanh và có hướng đi bền vững, từ sản xuất nhỏ lẻ sang liên kết theo chuỗi. Nông nghiệp nước ta ưu tiên phát triển nông nghiệp công nghệ cao, thông minh và tiếp tục thu hút sự quan tâm đầu tư trong và ngoài nước; nhu cầu của xã hội về sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao ngày càng tăng.

Mạng lưới chi, tổ hội nghề nghiệp đã góp phần tích cực vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, giúp hội viên nông dân chủ động hơn trong môi trường cạnh tranh; thúc đẩy việc xây dựng các tổ hợp tác, hợp tác xã trong nông nghiệp, nông thôn.

Hợp tác, liên kết trong sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng chuyên nghiệp hơn với vai trò tích cực, chủ động của người nông dân.

Tình hình trên đòi hỏi tổ chức Hội ND các cấp phải vươn lên ngang tầm với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động xây dựng tổ chức Hội vững mạnh về chính trị tư tưởng, tổ chức và hoạt động, đáp ứng yêu cầu mới từ thực tiễn đặt ra về nâng cao nhận thức, trình độ sản xuất, kinh doanh, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất...

Đổi mới nội dung, phương thức để để nâng cao ý thức của cán bộ, hội viên, nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của hội viên, nông dân.

Việc xây dựng mô hình tổ chức chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp là vấn đề cấp thiết trong việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội NDVN trong tình hình hiện nay theo phương châm hướng về cơ sở, vì nông dân.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng khẳng định: Những kết quả đạt được về xây dựng chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp của 3 năm qua là quan trọng, đáng mừng, tuy nhiên, mục tiêu, yêu cầu còn lại trong những năm tiếp theo của đề án còn rất nặng nề; khó khăn, thách thức còn nhiều...

Vì vậy, Chủ tịch Thào Xuân Sùng yêu cầu, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành của các cấp Hội, cần phải được tăng cường quyết liệt và phối hợp đồng bộ hơn nữa; cán bộ, hội viên, nông dân cần tích cực, chủ động chung tay góp sức để đề án thực hiện hoàn thành các mục tiêu, yêu cầu đề ra góp phần thực hiện nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội NDVN lần thứ VII.

Ông Phạm Quốc Việt- Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Trà Vinh Xây dựng tổ chức hội vững mạnh

Xây dựng chi, tổ hội nghề nghiệp được triển khai trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, không chỉ giúp hội viên thay đổi hình thức sản xuất, tập hợp hội viên có cùng sở thích được thảo luận về thị trường, cách xây dựng mô hình kinh tế, chia sẻ kinh nghiệm và cùng nhau đoàn kết phát triển sản xuất làm giàu chính đáng. Mặt khác, mô hình chi, tổ hội nghề nghiệp còn là nền tảng và mở ra hướng xây dựng các mô hình kinh tế tập thể, các hình thức tổ chức sản xuất tâp trung, hiệu quả, góp phần tăng cường mối liên kết giữa hộ nông dân với doanh nghiệp, Tổ hợp tác, hợp tác xã để tiêu thụ sản phẩm.

Bà Phạm Thị Thanh Tâm- Chủ tịch Hội ND tỉnh Hải Dương Tăng cường kết nối trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

Nhìn chung, các chi, tổ hội nghề nghiệp bước đầu đã phát huy hiệu quả, tạo được sự gắn kết giữa các hội viên khi có chung lợi ích, trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh, tăng sức cạnh tranh của nông sản trên thị trường...

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc xây dựng chi, tổ hội nghề nghiệp hiện nay còn nhiều khó khăn, vướng mắc do chưa có nhiều mô hình chi, tổ hội nghề nghiệp tiêu biểu, nguồn vốn hạn hẹp và đầu ra tiêu thụ sản phẩm của chi, tổ nghề nghiệp còn khó khăn... đây là những vấn đề cấp thiết cần có giải pháp tháo gỡ trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Minh Trưởng- Chủ tịch Hội ND tỉnh Gia Lai Nâng vai trò nòng cốt của nông dân

Sau 3 năm triển khai, bước đầu, các chi, tổ hội nghề nghiệp đã đi vào hoạt động, phát huy hiệu quả, tạo sự gắn kết giữa các hội viên khi có chung lợi ích, trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, tạo sức cạnh tranh hàng hóa ra thị trường; các chi, tổ hội nghề nghiệp có hình thức hoạt động mới so với chi, tổ hội theo địa bàn dân cư trước đây.

Việc xây dựng chi, tổ hộinghề nghiệp sẽ tạo tiền đề cho việc thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế; tăng cường mối liên kết giữa hội viên với nhau, giữa hội viên nông dân với các doanh nghiệp.

                            Quỳnh Nguyễn (ghi)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem