Chủ đề nóng

"Chìa khóa" giúp Đà Nẵng phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả

Diệu Bình Thứ hai, ngày 28/12/2020 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đà Nẵng phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, những ngày đầy khó khăn, vất vả vẫn đã qua, tuy nhiên người dân và chính quyền vẫn rốt ráo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.
Bình luận 0

Ở tâm dịch Covid-19

99 ngày sau đợt dịch lần đầu tiên bùng phát, ngày 25/7/2020 là một ngày không thể quên đối với người dân Đà Nẵng. Đợt dịch Covid-19 lần thứ hai bùng phát. Khác xa với lần đầu, lần dịch này với mức độ lây lan rộng hơn, quy mô lớn hơn và thiệt hại nặng nề hơn.

Đà Nẵng đã chống dịch hiệu quả như thế nào? - Ảnh 1.

Đà Nẵng trở thành "tâm dịch" Covid-19 đợt 2.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Đà Nẵng đối mặt với đợt dịch bệnh với mức độ thiệt hại kinh tế khủng khiếp đến thế. 3 bệnh viện lớn ở Đà Nẵng và các khu dân cư lân cận đã bị phong tỏa cách ly y tế hoàn toàn vì phát hiện các ca nhiễm Covid-19, học sinh, sinh viên tạm dừng việc đến trường. Một số khu dân cư, tổ dân phố trên địa bàn thành phố đã bị phong tỏa, 8 chốt kiểm soát y tế được lập tại các cửa ngõ ra vào thành phố. Thành phố ban hành quyết định giãn cách xã hội ngay trong thời điểm đó để bắt đầu dập dịch và điều trị cho các bệnh nhân.   

Đà Nẵng thành lập 2 bệnh viện dã chiến là Bệnh viện dã chiến Hòa Vang (đặt tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang) và Bệnh viện dã chiến thành phố (đặt ở Cung thể thao Tiên Sơn) để tiếp nhận thu dung và điều trị bệnh nhân.

Đà Nẵng đã chống dịch hiệu quả như thế nào? - Ảnh 2.

Lực lượng quân đội tổ chức phun thuốc sát khuẩn các khu vực có nguy cơ lây nhiễm và khu vực đã xảy ra lây nhiễm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Bộ Y tế thành lập "đội đặc nhiệm" của Bộ với tên gọi Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng dưới sự lãnh đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. Từ đây, các chuyên gia y tế hàng đầu của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, cùng nhiều y - bác sĩ của TP.Hải Phòng, Bình Định, Nghệ An… lần lượt về Đà Nẵng để giúp chống dịch. "Cuộc chiến" chống Covid-19 bắt đầu vào thời điểm cam go, quyết liệt, vì có ngày thành phố ghi nhận hơn 30 ca nhiễm bệnh.

Lực lượng quân đội được huy động vào cuộc để phun thuốc sát khuẩn ở khắp các khu vực có nguy cơ lây nhiễm và khu vực đã xảy ra lây nhiễm. Có thể nói, đây là lần đầu tiên các quận, huyện được phun thuốc sát khuẩn trên diện rộng với hàng chục tuyến phố lớn - nhỏ mà đặc chủng đi qua.

Đà Nẵng đã chống dịch hiệu quả như thế nào? - Ảnh 3.

Đà Nẵng phát phiếu đi chợ cho người dân.

Bên cạnh đó, trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh, lần đầu tiên trong lịch sử của thành phố, Sở Công Thương thành phố ban hành quyết định việc phát phiếu đi chợ cho người dân sử dụng. Đây là giải pháp được đánh giá là hữu hiệu nhằm giải quyết nhu cầu thiết yếu của người dân.

Trong gần 1 tháng, hàng loạt biện pháp được đưa ra với sự quyết tâm cao của nhân viên y tế địa phương, sự hỗ trợ của Bộ Y tế, nhân viên y tế các tỉnh, thành trên cả nước, cùng với sự hỗ trợ từ quân đội, công an và các lực lượng khác, cũng như sự đồng lòng của toàn bộ người dân thành phố, Đà Nẵng dần bắt đầu "lấy lại thế trận" khi dịch Covid-19 bước đầu được kiểm soát. Những tháng ngày khó khăn của Đà Nẵng đã qua đi.

Đà Nẵng đã chống dịch hiệu quả như thế nào? - Ảnh 4.

Chính quyền và nhân dân Đà Nẵng quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đợt 2.

Đến ngày 20/8, Bộ phận thường trực đặc biệt chống Covid-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm chỉ huy đã thông tin, dịch Covid-19 bước đầu được kiểm soát. Ông Sơn đánh giá, với sự tăng cường lực lượng và trang thiết bị y tế, về cơ bản Đà Nẵng đã đảm nhận tốt và nâng cao đáng kể năng lực giám sát, xét nghiệm và điều trị… Đồng thời đưa ra các khuyến cáo, chính quyền và nhân dân Đà Nẵng không được chủ quan, tiếp tục quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch như Chính phủ, địa phương đã ban hành trong thời gian qua. 

"Chìa khóa" giúp Đà Nẵng phòng chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao

Đánh giá về công tác phòng, chống dịch Covid-19 năm 2020, PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho hay, một trong những biện pháp giúp Việt Nam chống dịch nhanh chóng, đó là thực hiện cách ly triệt để, bài bản, cô lập nguồn lây và không cho có cơ hội lây lan ra cộng đồng. Đối với bệnh nhân, ngành y tế đã tổ chức cách ly nghiêm ngặt tại bệnh viện. Riêng đối với các trường hợp F1, khi truy vết đều được nhanh chóng đưa ngay ra khỏi cộng đồng, kiên quyết không được cho tự cách ly tại nhà.

"Một trong những yếu tố thành công của Đà Nẵng trong đợt chống dịch vừa qua cũng chính là việc chính quyền đã cương quyết và thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế trong việc thực hiện cách ly tập trung bắt buộc F1. Trong một tháng chống dịch, Đà Nẵng đã huy động, tận dụng mọi nguồn lực cả ở thành phố cũng như các quận, huyện để tổ chức cách ly tập trung 11.621 trường hợp F1; trong đó, đã phát hiện được hàng trăm ca bệnh dương tính từ những trường hợp F1…", PSG.TS Trần Như Dương nhấn mạnh.

Đà Nẵng đã chống dịch hiệu quả như thế nào? - Ảnh 5.

Đà Nẵng tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân.

Theo Phó Viện trưởng Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đợt chống dịch vừa qua tại miền Trung, chỉ trong một thời gian ngắn, chính quyền các địa phương đã thành lập được hàng vạn tổ phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng trực tiếp tham gia vào công tác phòng chống dịch tại thực địa. Trong đó, Đà Nẵng: 2.200 tổ, Quảng Nam: 5.500 tổ, Quảng Ngãi: 2.300 tổ, Quảng Trị: 4.434 tổ.

"Với số lượng này đồng nghĩa với việc chúng ta đã huy động thêm được gần 30 nghìn người trực tiếp tham gia chống dịch một cách tích cực và hiệu quả tại cộng đồng. Những tổ Covid-19 cộng đồng chính là những hạt nhân của phong trào toàn dân tham gia phòng chống dịch", PGS.TS Trần Như Dương thông tin.

Đà Nẵng đã chống dịch hiệu quả như thế nào? - Ảnh 6.

Các bệnh nhân khỏi Covid-19 được xuất viện.

Còn ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, tại Việt Nam, để chủ động phòng chống Covid-19, ngay từ khi có thông tin về dịch Covid-19, Bộ Y tế đã kịp thời đánh giá nguy cơ, xây dựng kế hoạch phòng chống và phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan và chính quyền các địa phương triển triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống và ứng phó, công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam đã được triển khai bài bản, kịp thời, đồng bộ và rất nhanh chóng, vì vậy đã đạt được nhiều kết quả đó là cơ bản ngăn chặn xâm nhập Covid-19 từ bên ngoài, khống chế thành công các ổ dịch Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, cả nước đang khẩn trương thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế. Thứ trưởng Bộ Y tế cũng nhận định rằng, trong thời điểm cuối năm, với việc nhu cầu rất lớn người Việt Nam trở về từ các nước, đoàn nước ngoài đến trao đổi, làm việc với các đối tác Việt Nam, đặc biệt là nhập cảnh trái phép nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ các nước vào Việt Nam hiện rất lớn, hiện hữu.

Đà Nẵng đã chống dịch hiệu quả như thế nào? - Ảnh 7.

"Ổ dịch" Bệnh viện Đà Nẵng hoàn thành thời gian cách ly y tế phòng chống dịch.

"Đặc biệt là những tháng cuối năm với truyền thống của người Việt, tâm niệm của người Việt làm ăn sinh sống ở mọi đất nước trên thế giới đều có nguyện vọng về Việt Nam để đón Tết cổ truyền. Chính vì thế, chúng ta phải nỗ lực rất lớn trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Phải xác định công tác phòng chống dịch Covid-19 là ưu tiên quan trọng hàng đầu", Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, ông Kidong Park - Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam đánh giá: Việt Nam là một trong những quốc gia thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 cũng như kiểm soát thành công đợt tái bùng phát trong cộng đồng vào tháng 7 đến tháng 8. Đà Nẵng trở thành biểu tượng của chiến thắng dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam.

Ông Kidong Park cho biết, cá nhân ông vô cùng hạnh phúc lại được quay trở lại Đà Nẵng, một thành phố rất an toàn và bình yên và đã trở thành biểu tượng chiến thắng Covid-19 ở Việt Nam. Diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang hết sức phức tạp và có xu hướng gia tăng trở lại. "Chúng ta phải luôn luôn cảnh giác với các yếu tố lây nhiễm trong cộng đồng và sự bùng phát dịch trở lại. Mặc dù chúng ta đang tận hưởng hàng chục ngày không có ca lây trong cộng đồng, nhưng Việt Nam vẫn có thêm 300 ca bệnh phát hiện sau nhập cảnh. Các ca lây nhiễm trong cộng đồng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, bất kỳ ở đâu như chúng ta đã thấy ở các ca bệnh khởi phát số 1, số 17, số 416", ông Park nói.

Theo ông Kidong Park, Việt Nam đang cố gắng sống chung an toàn với Covid-19, vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế. Các cơ sở y tế cần cố gắng phát hiện sớm các ca bệnh mới, để có thể kịp thời ứng phó. WHO cam kết hỗ trợ, đồng hành cùng Việt Nam trong công tác ứng phó đại dịch Covid-19.

Đà Nẵng đã chống dịch hiệu quả như thế nào? - Ảnh 8.

Hiện nay, chiến lược chính phòng chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng là tập trung chủ yếu vào công tác ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập.

Theo bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế TP.Đà Nẵng, trong giai đoạn hiện nay, ngành y tế sẽ tiếp hoàn thiện các quy trình, phương án, kế hoạch thực hiện nghiêm và đúng quy định, bảo đảm công tác y tế hiệu quả trong phòng chống lây nhiễm tại các cơ sở cách ly trên địa bàn.

Chủ động xây dựng kế hoạch xét nghiệm trên diện rộng; rà soát, các nguồn lực sẵn có; sẵn sàng ứng phó với các tình huống của dịch bệnh; liên tục rà soát, tăng cường thực hiện biện pháp an toàn, phòng chống lây nhiễm Covid-19 tại các cơ sở y tế, bệnh viện; chủ động phối hợp với các địa phương, nhất là địa phương có ca bệnh cộng đồng để kịp thời phát hiện những trường hợp tiếp xúc gần, để truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời. 

Theo Giám đốc Sở Y tế TP.Đà Nẵng, ngoài việc chủ động nâng cao ý thức của người dân, căn cứ vào tình hình đánh giá thực tế tại Đà Nẵng, chiến lược chính tập trung chủ yếu vào công tác ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập. Cụ thể là quản lý chặt chẽ, giám sát liên tục, cách ly triệt để những trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài vào thành phố, trong đó có có các trường hợp nhập cảnh theo hình thức giải cứu thương mại, các chuyên gia, nhà đầu tư, kể cả những trường hợp nhập cảnh trái phép. Tập trung rà soát, hoàn thiện các quy trình, phương án phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, nhất là các khu vực tập trung đông người, các cơ quan đơn vị, bệnh viện, cơ sở sản xuất; tăng cường trách nhiệm trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát các cơ sở cách ly, người nhập cảnh cách ly, nhất là các cơ sở có thu phí; tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình, quy định cách ly và việc giám sát y tế đủ 14 ngày đối với người nhập cảnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem