Chủ đề nóng

Chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường trên nền tảng số

Quang Sung Thứ tư, ngày 17/08/2022 18:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM công bố cổng thông tin cung cấp kênh chia sẻ dữ liệu không gian địa lý cho gần 450 tập dữ liệu thông qua các giao tiếp mở, chuẩn mở quốc tế.
Bình luận 0

Tại buổi họp báo chiều 17/8, ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết: “Cổng thông tin chia sẻ dữ liệu của Sở Tài nguyên và Môi trường cung cấp dữ liệu cho các ngành, các cấp, tổ chức, người dân có thể truy cập vào. Những dữ liệu đưa vào cổng thông tin đã được các cơ quan cho phép”.

Theo ông Thắng, các doanh nghiệp, cá nhân có thể vào xem những dữ liệu bản đồ được cung cấp trên cổng thông tin. Từ đó có thể sử dụng làm dữ liệu nền, phát triển xây dựng cơ sở dữ liệu riêng, phù hợp với đặc thù từng cơ quan, tổ chức.

Chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường trên nền tảng số - Ảnh 1.

Ông Bùi Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm CNTT Tài nguyên và Môi trường trình bày tại buổi họp báo. Ảnh: Quang Sung

Nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường được hình thành từ cổng thông tin dữ liệu tài nguyên và môi trường TP.HCM kết hợp với Hệ thống trục tích hợp các dịch vụ web ngành tài nguyên và môi trường. Nền tảng này hình thành nhằm phục vụ các cơ quan nhà nước, người dân và doanh nghiệp theo đúng quy định đã ban hành.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành đào tạo, hướng dẫn sử dụng để khai thác và sử dụng dữ liệu tài nguyên và môi trường qua Nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường cho UBND TP.Thủ Đức, Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Giao thông Vận tải, UBND quận Bình Tân, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM (HIDS)... và các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường. 

Hiện nay, Nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường đã công bố và cung cấp kênh chia sẻ dữ liệu không gian địa lý cho gần 450 tập dữ liệu thông qua các giao tiếp mở, chuẩn mở quốc tế và theo quy định của Nhà nước.

Thông qua nền tảng này, các tổ chức cá nhân có thể hiểu rõ được dữ liệu và cách thức tiếp cận để tạo ra các ứng dụng phục vụ lợi ích cộng đồng trên nhiều nền tảng thiết bị khác nhau như: Điện thoại thông minh, máy tính cá nhân và nền tảng web.

Chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường trên nền tảng số - Ảnh 3.

Toàn cảnh buổi họp báo Công bố Nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường. Ảnh: Quang Sung

Với nền tảng này, các dữ liệu tài nguyên và môi trường, đặc biệt là dữ liệu không gian địa lý, sẽ được các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và cá nhân dễ dàng tiếp cận để khai thác, sử dụng. Đồng thời có thể tích hợp, phát triển với các ứng dụng trên nhiều nền tảng công nghệ khác nhau nhằm tiến tới mục tiêu cuối cùng là phục vụ người dân, doanh nghiệp và phát huy giá trị gia tăng của dữ liệu, góp phần phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của thành phố. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem