Chủ đề nóng

Huyền thoại mới trong 'đế chế đồ cổ': Chiếc đèn chùm bị lãng quên lập kỷ lục đấu giá gây 'sốc' cộng đồng mạng

Thứ năm, ngày 02/02/2023 21:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Điều gì khiến chiếc đèn chùm cổ được mua khoảng hơn 7 triệu đồng nhưng đem bán đấu giá hơn 200 tỷ đồng?
Bình luận 0

Họa sĩ người Anh John Craxton (mất năm 2009) đã mua một chiếc đèn chùm ít người biết đến với giá 250 bảng Anh (khoảng 380.000 won, tương đương khoảng hơn 7 triệu đồng) từ một cửa hàng đồ cổ ở Malibon, London vào những năm 1960. Sau đó, ông treo chiếc đèn chùm trong dinh thự của mình ở Hampstead, Bắc London. Được biết, món đồ này sẽ được giao dịch với số tiền chóng mặt sau khi được đem ra đấu giá.

Huyền thoại mới trong 'đế chế đồ cổ': Chiếc đèn chùm bị lãng quên lập kỷ lục đấu giá gây 'sốc' cộng đồng mạng - Ảnh 1.

Đây là tác phẩm của Alberto Giacometti (1901-1966), một nhà điêu khắc nổi tiếng thế giới đến từ Thụy Sĩ. Chiếc đèn chùm sẽ được bán đấu giá vào tháng 2 thông qua Christie, một nhà đấu giá nghệ thuật lớn của Châu Âu. Giới nghệ thuật Châu Âu đang ước tính rằng giá thắng cuộc trong cuộc đấu giá này cũng sẽ lên tới hàng triệu đô la (khoảng hàng chục tỷ won), bởi một tác phẩm tương tự của Giacometti trong quá khứ đã được bán với giá 9,3 triệu đô la (khoảng 11,4 tỷ won ) tại một cuộc đấu giá năm 2018. Chỉ riêng giá khởi điểm thành công ước tính là 7 triệu bảng Anh, tương đương khoảng 10,7 tỷ won (khoảng hơn 200 tỷ đồng) cũng là một trong những kỷ lục mọi thời đại đối với các tác phẩm nghệ thuật cùng danh mục. Các tác phẩm của nghệ sĩ điêu khắc Giacometti từ lâu đã nổi tiếng vì luôn lập kỷ lục về giá đấu giá cao nhất cho một tác phẩm nghệ thuật trong danh mục của nó khi được phát hành.

Huyền thoại mới trong 'đế chế đồ cổ': Chiếc đèn chùm bị lãng quên lập kỷ lục đấu giá gây 'sốc' cộng đồng mạng - Ảnh 2.

Tác phẩm tiêu biểu Pointing Man (1947) của Giacometti đã được bán với mức giá đáng kinh ngạc là 141,3 triệu đô la (khoảng 170 tỷ won) tại cuộc đấu giá của Christie ở New York vào năm 2015.

Huyền thoại mới trong 'đế chế đồ cổ': Chiếc đèn chùm bị lãng quên lập kỷ lục đấu giá gây 'sốc' cộng đồng mạng - Ảnh 3.

Giacometti ủy quyền chiếc đèn chùm này lại cho Peter Watson, một nhà sưu tập nghệ thuật và họa sĩ người Anh John Craxton đã mua nó với giá rẻ sau khi bị thuyết phục rằng nó từng rất đắt. Và giờ John Craxton sẽ thấy được quyết định sáng giá của mình khi sở hữu một món đồ cổ giá trị mà không ai biết và bận tâm về nó.


San San (principlesofknowledge)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem