Chủ đề nóng

Chiêm ngưỡng biệt thự cổ 800m2 của “đại gia và mỹ nữ” Hà thành xưa

Phạm Hưng Thứ hai, ngày 25/05/2020 10:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Căn biệt thự Pháp cổ có tổng diện tích 800m2 ở phố Hàng Bè (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) được xây dựng và hoàn thành vào năm 1926, bởi vợ chồng thương gia Trương Trọng Vọng và Nguyễn Thị Sửu giàu có nức tiếng phố cổ Hà Nội đầu thế kỷ 20.
Bình luận 0

Video: Chiêm ngưỡng biệt thự 800m2 giữa phố cổ Hà Nội.

Chiêm ngưỡng biệt thự cổ 800m2 của “đại gia và mỹ nữ” Hà thành xưa - Ảnh 2.

Căn biệt thự Pháp cổ có tổng diện tích hơn 800m2 nằm ở trong một con hẻm phố Hàng Bè. BàTrương Thị Mô (SN 1924), con gái thứ 2 của vợ chồng thương gia Trương Trọng Vọng và Nguyễn Thị Sửu hiện đang là chủ căn biệt thự này. Đây là một trong số ít công trình xây dựng theo lối kiến trúc Pháp cổ còn được bảo tồn gần như nguyên vẹn cho đến ngày nay.

Chiêm ngưỡng biệt thự cổ 800m2 của “đại gia và mỹ nữ” Hà thành xưa - Ảnh 3.

Sau năm 1950, cụ Vọng và 5 người con đi tản cư nơi khác và để lại ngôi nhà này cho bà Mô trông coi. Cho tới ngày nay, căn biệt thự này tiếp tục được con cháu cụ Mô trân trọng và gìn giữ.

Chiêm ngưỡng biệt thự cổ 800m2 của “đại gia và mỹ nữ” Hà thành xưa - Ảnh 4.

Bà Lê Thanh Thủy (SN 1955), con gái bà Mô cho biết: “Rất nhiều nghệ sĩ, ca sĩ cũng lựa chọn căn biệt thự làm địa điểm để quay MV ca nhạc. “Gia đình luôn tạo điều kiện cho các đoàn khách, làm phim… đến tham quan, lấy bối cảnh diễn xuất vì cũng mong muốn giới thiệu kiến trúc độc đáo của căn nhà cho mọi người. Dù cũng hơi bất tiện, nhưng cả đại gia đình đều vui, tự hào khi thấy công trình của mình được xuất hiện trước công chúng”.

Chiêm ngưỡng biệt thự cổ 800m2 của “đại gia và mỹ nữ” Hà thành xưa - Ảnh 5.

Căn biệt thự được xây dựng với lối kiến trúc mang đậm dấu ấn văn hóa Pháp và hệ thống sân vườn rộng rãi. Phía sau là nhà phụ nơi ở của gia nhân và nhà để xe.

Chiêm ngưỡng biệt thự cổ 800m2 của “đại gia và mỹ nữ” Hà thành xưa - Ảnh 6.

Nhà chạy theo hình chữ nhật, ở giữa là giếng trời lấy ánh sáng cho tất cả các căn phòng.

Chiêm ngưỡng biệt thự cổ 800m2 của “đại gia và mỹ nữ” Hà thành xưa - Ảnh 7.

Ở khu vực chính của biệt thự, cha mẹ bà Mô sắp xếp phòng ngủ cho mình và các con ở tầng 2, mỗi người con 1 phòng. Bên cạnh đó, căn biệt thự còn có cả phòng ngủ cho từng thành viên trong gia đình, phòng dành cho khách, phòng ăn, phòng cho người ở. Tất cả các phòng được thiết kế kết nối với nhau, tạo thành một thể thống nhất. “Theo lời các cụ kể lại, việc thiết kế này nhằm tạo ra sự kết nối với gia đình, để mọi người yêu thương và tương trợ lẫn nhau”, cô Thủy nói.

Chiêm ngưỡng biệt thự cổ 800m2 của “đại gia và mỹ nữ” Hà thành xưa - Ảnh 8.

Hầu hết nội thất trong căn biệt thự đều được nhập khẩu từ châu Âu hoặc Hồng Kông. Theo lời cô Thủy, để hoàn thiện công trình, các cụ xưa đã phải gom gỗ quý, chủ yếu là gỗ lim cổ thụ ròng rã nhiều tháng trời. Vào thời điểm cách đây 80 năm, giá trị của một bộ bàn ghế - tủ phấn, giường ngủ nhập khẩu có thể bằng một ngôi nhà cỡ nhỏ.

Chiêm ngưỡng biệt thự cổ 800m2 của “đại gia và mỹ nữ” Hà thành xưa - Ảnh 9.

Ảnh chụp vợ chồng bà Mô thời trẻ. Khi bước vào căn phòng nhìn tấm ảnh, hầu hết mọi người đều phải công nhận, đây chính là một trong số ít những cặp vợ chồng vừa có tài vừa có sắc nhất Hà thành xưa.

Chiêm ngưỡng biệt thự cổ 800m2 của “đại gia và mỹ nữ” Hà thành xưa - Ảnh 10.

Căn biệt thự từng xuất hiện trong nhiều bộ phim Việt Nam như: Hà Nội mùa đông năm 46, Tuổi thanh xuân, Mùa lá rụng trong vườn, Khép mắt chờ ngày mai, Hương ngọc lan, Hoa xương rồng...

Chiêm ngưỡng biệt thự cổ 800m2 của “đại gia và mỹ nữ” Hà thành xưa - Ảnh 11.

Góc sinh hoạt chung của gia đình rất rộng. Mọi sinh hoạt đều ở riêng khu vực này.

Chiêm ngưỡng biệt thự cổ 800m2 của “đại gia và mỹ nữ” Hà thành xưa - Ảnh 12.

Hiện nay, bà Mô sức khoẻ đã yếu. Nói về tình cảm cha mẹ mình dành cho các con, cháu. Bà Thủy chia sẻ: “Theo lời kể cụ Mô, cha mẹ cụ Mô tức ông Trương Trọng Vọng và bà Nguyễn Thị Sửu rất yêu thương, chiều chuộng các con. Chỉ cần nói muốn đi chơi là cha mẹ cụ sẽ gọi lái xe chở các con đi luôn. Hay mỗi dịp sinh nhật, cha mẹ cụ thường mua những món quà đắt tiền, nhập ngoại để tặng cụ. Có thể nói vào thời đó, cụ Mô chính là một tiểu thư, lá ngọc cành vàng ở đất Hà thành”.

Chiêm ngưỡng biệt thự cổ 800m2 của “đại gia và mỹ nữ” Hà thành xưa - Ảnh 13.

Trải qua nhiều biến động của lịch sử, hiện gia đình bà Mô chỉ quản lý phần diện tích hơn 200m2. Phần diện tích này vẫn được gia đình giữ nguyên hiện trạng ban đầu. “4 - 5 thế hệ chúng tôi đã cùng sinh ra và lớn lên tại căn biệt thự này. Nơi đây đã chứng kiến rất nhiều kỷ niệm, những dấu mốc thăng trầm của cả gia đình, nên với các thành viên đó là vô giá. Vì thế, chúng tôi không bao giờ có ý định sẽ sang nhượng lại ngôi biệt thự", cô Thủy nhấn mạnh.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem