Chủ đề nóng

Chiêm ngưỡng căn cứ Mỹ sẽ dùng để tấn công Triều Tiên

Thứ sáu, ngày 22/12/2017 22:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nằm cách biên giới liên Triều chỉ 120 km về phía nam, Căn cứ Humphreys có quy mô rất lớn và binh sỹ tại đây luôn sẵn sàng tấn công Triều Tiên bất cứ khi nào có lệnh.
Bình luận 0

Lính Mỹ đóng tại Căn cứ Humphreys, Hàn Quốc đang chuẩn bị cho cuộc xung đột có thể nổ ra bất cứ lúc nào ở bán đảo Triều Tiên. Căn cứ này nằm cách biên giới liên Triều chỉ 120 km về phía nam. Binh sỹ Mỹ tại đây liên tục chuẩn bị cho kế hoạch tấn công và chiếm đóng có thể kéo dài vài năm.

Ngay từ 6 giờ sáng, khi trời còn đầy sương, hàng ngàn binh sỹ Mỹ tại Căn cứ Humphreys bắt đầu buổi luyện tập hàng ngày để chuẩn bị cho chiến tranh. Hạ sĩ quan Mary Myers, người từng tham chiến tại Iraq và Afghanistan cho biết nhiệm vụ lớn nhất hiện tại của cô là tại bán đảo Triều Tiên.

 Những chiếc trực thăng Apache này luôn sẵn sàng tấn công Triều Tiên. (Ảnh: ABC News)

Cô cho biết, các binh sỹ Mỹ ở đây luôn sẵn sàng: "Đây là điều mà chúng tôi luôn luôn được huấn luyện. Chúng tôi tập trung vào nhiệm vụ của mình và sẵn sàng cho chiến tranh. Tất cả những gì chúng tôi cần làm là tập trung quanh giả định ‘chiến đấu đêm nay’ và đó là điều có thật”.

Trong trường hợp xung đột nổ ra, Căn cứ Humphreys sẽ là trung tâm tình báo và liên lạc, do đó sức mạnh của căn cứ được bảo mật. Chuẩn úy Rocky Myers phụ trách 23 trực thăng Apache cho biết: "Chúng là những chiến cơ tiên tiến nhất thế giới. Những chiến cơ này có khả năng tiêu diệt mục tiêu trên mọi chiến trường bất kể điều kiện nào".

 Lực lượng xe quân sự hùng hậu tại Căn cứ Humphreys. (Ảnh: ABC News)

Những chiếc trực thăng Apache này sẽ tham gia đợt tấn công đầu tiên vào Triều Tiên, do đó chúng được tối ưu đặc biệt cho nhiệm vụ tìm và diệt. Chuẩn úy Myers tự tin cho rằng quân đội Triều Tiên không có gì sánh được với vũ khí của Mỹ.

Các hoạt động luyện tập và tập trận được tổ chức liên tục tại căn cứ này, kể cả trong trường hợp căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên có dấu hiệu hạ nhiệt. Trung tá Peggy Kageleiry cho biết: "Chúng tôi chuẩn bị cho xung đột mỗi ngày. Nhiệm vụ của chúng tôi là sẵn sàng và chúng tôi đang thực hiện điều đó ở đây".

Danh từ “Căn cứ” có lẽ không đủ để phản ánh đúng bản chất của Căn cứ Humphreys, bởi căn cứ này có quy mô và cấu trúc giống 1 thành phố của Mỹ hơn với những khu chung cư, trung tâm mua sắm, nhà thờ và phòng tập gym. Ngoài ra còn có những nhà hàng thức ăn nhanh của Mỹ như Burger King hay Taco Bell.

Bên trong căn cứ Humphreys của Mỹ tại Hàn Quốc

Khi được hoàn thiện năm 2020, Căn cứ Humphreys sẽ có 46.000 quân nhân và trở thành căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ trên thế giới. Chính phủ Hàn Quốc sẽ chi 90% trong số 14 tỷ USD chi phí mở rộng căn cứ. Theo hiệp ước, quân đội Australia sẽ tới Căn cứ Humphreys trong trường hợp xảy ra chiến tranh – theo ước tính của phía Mỹ, để tấn công Triều Tiên trên bộ, họ sẽ cần lực lượng ít nhất 100.000 người.

Khi khu vực căn cứ bắt đầu được mở rộng vào khoảng 1 thập kỷ trước, 15.000 người dân địa phương kéo đến biểu tình và thậm chí có những cuộc đụng độ xảy ra. Vụ việc được giải quyết ổn thỏa sau đó, nhưng bản thân Căn cứ Humphreys vẫn có những vấn đề riêng như mọi căn cứ quân sự của Mỹ khác – tội phạm, mại dâm và cướp giật.

 Trực thăng Mỹ tại Căn cứ Humphreys. (Ảnh: ABC News)

Kang Song-won, người đứng đầu Trung tâm Hòa bình Pyeongtaek, phát biểu: “Tôi nghi người Mỹ cần phải rời đi. Hòa bình của chúng tôi không phải cứ dùng súng ống là bảo vệ được”. Người dân địa phương còn phải chịu đựng tiếng gầm rú của các máy bay của căn cứ từ 200 đến 300 lần mỗi ngày.

ABC News nhận định, dù bán đảo Triều Tiên có hòa bình hay có chiến tranh đi chăng nữa, Mỹ sẽ tiếp tục củng cố sự hiện diện lâu dài của mình tại khu vực. Căn cứ Humphreys là trọng tâm của chiến lược này và do đó Mỹ sẽ tiếp tục đổ thêm quân và khí tài vào căn cứ này dù bất cứ điều gì xảy ra đi chăng nữa.

Nguyễn Tiến (VTC News)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem