Chủ đề nóng

Chiến đấu cơ Trung Quốc lao vào nhà dân làm 3 người thương vong, phi công thoát ra ngoài an toàn

Phương Đăng (theo Global Times) Thứ năm, ngày 09/06/2022 16:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiếc máy bay chiến đấu Thành Đô J-7 của Lực lượng Không quân Trung Quốc lao vào nhà dân ở Tương Dương, tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc sáng nay 9/6 khiến 3 người thương vong. Phi công lái máy bay kịp thời thoát ra ngoài nên chỉ bị thương nhẹ, theo Global Times.
Bình luận 0
Chiến đấu cơ Trung Quốc lao vào nhà dân làm 3 người thương vong, phi công thoát ra ngoài an toàn - Ảnh 1.

Hiện trường vụ chiến đấu cơ Thành Đô J-7 của Trung Quốc rơi trúng nhà dân, phi công chỉ bị thương nhẹ. Ảnh Global TImes.

Tờ Global Times cho biết, chiếc máy bay đã rơi trúng vào một số nhà dân dẫn đến hỏa hoạn, làm hư hỏng các tòa nhà này. Hai dân thường đã bị thương còn một người thiệt mạng sau sự cố. Trong khi đó, phi công đã kịp thời thoát ra ngoài nên chỉ bị thương nhẹ.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Trung Quốc, viên phi công đã được lực lượng mặt đất đưa đến bệnh viện để kiểm tra thêm. Nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn đang được điều tra thêm, CCTV đưa tin.

Các video lan truyền trực tuyến trên mạng cho thấy đám cháy lớn và khói bốc lên từ hiện trường xảy ra vụ tai nạn, trong khi một số tòa nhà dân cư biến thành đống đổ nát.

Video hiện trường nơi máy bay chiến đấu J-7 của Trung Quốc rơi sáng nay 9/6. Nguồn Hindustan Times.

Các sở cấp cứu địa phương đã nhanh chóng đến hiện trường ngay khi nhận được cuộc gọi thông báo từ người dân và sẽ công bố thông tin tiếp theo trong thời gian sớm nhất, theo Global Times.

J-7 là loại máy bay chiến đấu được Trung Quốc chế tạo trên nguyên mẫu Mig-21 của Liên Xô. Vào đầu thập niên 50, Mig-21 là loại máy bay tiêm kích hàng đầu thế giới, lúc đó công nghiệp sản xuất máy bay Trung Quốc mới chỉ là con số 0. Đầu thập niên 60, khi Liên Xô ồ ạt viện trợ quân sự cho các nước đồng minh nhằm nâng cao sức mạnh của khối Xã hội Chủ nghĩa, Trung Quốc và Liên Xô đã ký một hiệp định cho phép Trung Quốc được sản xuất máy bay chiến đấu Mig-21 và động cơ R-11F-300 theo dây chuyền công nghệ do Liên Xô cung cấp. Đầu tiên Trung Quốc định danh loại máy bay này thuộc kiểu 62, cho đến tháng 2/1964, cái tên J-7 mới chính thức được xác định và tồn tại cho đến ngày nay.

Việc chế tạo J-7 do cả 3 nhà máy chế tạo máy bay nổi tiếng của Trung Quốc lúc đó là Thành Đô, Thẩm Dương và Quý Châu đồng loạt sản xuất.

J-7 là loại máy bay 1 chỗ ngồi, chiều dài 15,75m, sải cánh 7,15m, cao 4,1m; trọng lượng không tải 5,275 tấn, cất cánh thông thường 7,4 tấn, cất cánh tối đa 8,655 tấn (trọng lượng vũ khí 500kg). Nó có thể bay trên độ cao 18km (khi vứt thùng dầu phụ thì có thể lên tới 19,8km); hành trình tối đa 1400km (không có thùng dầu phụ), khả năng bay liên tục trong 1,47h, bán kính tác chiến 600km với vận tốc tối đa Mach2, vận tốc tuần tra 950km/h. J-7 được trang bị 1 khẩu pháo HP30 (cỡ đạn 30mm) và tên lửa không đối không K-13.

Đã phục vụ trong quân đội Trung Quốc hàng chục năm, J-7 được đánh giá là có công nghệ thấp so với các thế hệ máy bay chiến đấu đời mới ngày nay, thiết bị dẫn đường và điều khiển đều lạc hậu hơn nên nguy cơ xảy ra tai nạn cũng cao hơn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem