Chủ đề nóng

Chiến sự Armenia-Azerbaijan: Sự thật bằng chứng về sự hiện diện của nước ngoài ở vùng nóng

Tuấn Anh Chủ nhật, ngày 04/10/2020 11:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo thông tin từ phía Azerbaijan, bao gồm cả từ các nguồn phương tiện truyền thông mở, hàng nghìn người Armenia dân tộc thiểu số từ Syria, Lebanon, Nga, Georgia, Hy Lạp, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và các quốc gia khác đã được triển khai hoặc đang trong quá trình triển khai tới các vùng xung đột.
Bình luận 0
Chiến sự Armenia-Azerbaijan: Sự thật bằng chứng về sự hiện diện của nước ngoài ở vùng nóng - Ảnh 1.

Chiến sự Armenia-Azerbaijan.

"Không có một bằng chứng nào về sự hiện diện của nước ngoài tại Azerbaijan", Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan Ilham Aliyev cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Al Jazeera, APA đưa tin.

Tổng thống Azerbaijan nói rằng Armenia mới là bên cần điều đó (sự hiện diện của nước ngoài-ND), vì dân số Armenia đang giảm: "Chúng tôi có quân đội đủ năng lực. Chúng tôi có đủ người trong quân đội của mình, chúng tôi có đủ người trong lực lượng dự bị. Tôi đã tuyên bố huy động một phần. Điều này sẽ cho phép chúng tôi huy động thêm hang chục ngàn lính dự bị, nếu cần, vì vậy chúng tôi không cần (sự hiện diện của nước ngoài). Armenia mới cần, bởi vì dân số Armenia đang giảm. Và quốc gia đó chỉ có hai triệu dân''.

Trong một thông cáo đầy đủ, Bộ Ngoại giao Azerbaijan nêu rõ: "Armenia, trong một nỗ lực nhằm bù đắp những tổn thất nghiêm trọng đã nhận phải trong quá trình phản kích của các lực lượng vũ trang Cộng hòa Azerbaijan nhằm đẩy lùi sự xâm lược có vũ trang của các lực lượng vũ trang Armenia và để bảo vệ thường dân Azerbaijan, đã thu nhận công dân nước ngoài, chủ yếu là người gốc Armenia tham gia vào các đơn vị vũ trang của nước này và triển khai bất hợp pháp trên các vùng lãnh thổ của Azerbaijan tạm thời bị chiếm đóng.

Theo thông tin từ phía Azerbaijan, bao gồm cả từ các nguồn phương tiện truyền thông mở, hàng nghìn người Armenia dân tộc thiểu số từ Syria, Lebanon, Nga, Georgia, Hy Lạp, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và các quốc gia khác đã được triển khai hoặc đang trong quá trình triển khai tới các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Azerbaijan.

Trong hầu hết các trường hợp, Chính phủ Armenia và các tổ chức Diaspora (dân di cư không tự nguyện) ở các nước thứ ba kêu gọi các thành viên Diaspora nhanh chóng gia nhập các đơn vị vũ trang của Armenia tới các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Azerbaijan. Các chiến dịch bán vé đang được tổ chức và các điểm tập kết đặc biệt đang được xác định cho mục đích đó. Ngoài ra, một số tổ chức Diaspora hoạt động dưới danh nghĩa các tổ chức từ thiện hoặc phi chính phủ gây quỹ và thu thập các phương tiện vật chất khác của các thành viên Diaspora để gửi đến các đơn vị vũ trang của Armenia có liên quan đến các cuộc tấn công nhằm vào dân thường của Azerbaijan.

Bộ Ngoại giao Azerbaijan nhắc lại rằng, theo Nghị quyết 2178 (2014) của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc "những cá nhân đi đến một Quốc gia không phải là Quốc gia cư trú hoặc quốc tịch của họ với mục đích thực hiện, lập kế hoạch hoặc chuẩn bị hoặc tham gia vào các hành động khủng bố hoặc cung cấp hoặc tiếp nhận đào tạo về khủng bố, bao gồm liên quan đến xung đột vũ trang "được định nghĩa là" các chiến binh khủng bố nước ngoài ".

Các tổ chức Armenia và Armenia Diaspora chịu trách nhiệm pháp lý quốc tế về việc tổ chức các hoạt động khủng bố này chống lại Azerbaijan và dân thường Azerbaijan.

Đồng thời, các quốc gia mà các hoạt động khủng bố này đang được tổ chức hoặc tài trợ trên lãnh thổ của mình, cũng phải chịu trách nhiệm theo luật pháp quốc tế, cũng như theo luật pháp quốc gia.

Theo các điều khoản hoạt động liên quan của nghị quyết nêu trên và Nghị quyết 2396 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (2017), có giá trị pháp lý ràng buộc theo Hiến chương Liên hợp quốc, các Quốc gia thành viên Liên hợp quốc cần ngăn chặn sự di chuyển của những kẻ khủng bố và các nhóm khủng bố bằng các biện pháp kiểm soát biên giới hiệu quả và thực hiện các biện pháp trừng phạt cần thiết theo luật hình sự của quốc gia đó.

Ngoài các nghĩa vụ bắt nguồn từ luật pháp quốc tế và luật pháp quốc gia, các quốc gia xuất xứ cũng cần lưu ý rằng những "chiến binh khủng bố Armenia" này, một khi có thể trở về quốc gia xuất xứ của họ, sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với xã hội với tư cách là những kẻ đã tham gia đào tạo khủng bố.

Theo quan điểm nêu trên, Azerbaijan mạnh mẽ kêu gọi tất cả các quốc gia, xuất xứ hoặc quá cảnh, thực hiện trách nhiệm kiểm soát cường độ đi lại ngày càng tăng do công dân của họ đến Armenia và thực hiện các biện pháp kiểm soát biên giới phòng ngừa cần thiết, cũng như thực hiện tất cả các bước cần thiết để không cho phép lãnh thổ của họ được sử dụng để hỗ trợ hoặc tài trợ cho các hoạt động khủng bố chống lại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Cộng hòa Azerbaijan và dân thường của nước này.

Phía Azerbaijan kiên quyết thực hiện mọi biện pháp trong phạm vi quyền hạn mình theo các cơ chế song phương và đa phương có liên quan nhằm hạn chế các hoạt động khủng bố chống lại dân thường của mình trong các lãnh thổ được quốc tế công nhận và đưa thủ phạm ra xét xử trước công lý".

Trong khi đó, Thư ký báo chí của Bộ Quốc phòng Armenia Shushan Stepanyan ngày 3/10 đã thông báo về việc một máy bay của Không quân Azerbaijan bị tiêu diệt ở Karabakh.

"Ở phía Nam đường ranh lúc 08:25 (11:25 giờ Hà Nội) một máy bay địch đã bị tiêu diệt",  ông Stepanyan viết trên Facebook.

Bộ Ngoại giao Armenia nói về tình hình với các nhà báo bị thương ở Karabakh. Sau đó, đại diện Bộ Quốc phòng Armenia Artsrun Ovhannisyan cho biết có thêm hai máy bay của Không quân Azerbaijan bị tiêu diệt. Ông Ovhannisyan viết trên Facebook: "10 phút trước, thêm hai máy bay nữa đã bị tiêu diệt, cuộc chiến ngoan cường vẫn tiếp tục".

Các trận chiến ác liệt đang diễn ra trên các hướng Bắc và Nam đường ranh ở Karabakh. Thư ký báo chí của Bộ Quốc phòng Armenia, ông Shushan Stepanyan viết trên Facebook: "Kẻ thù tập trung lực lượng lớn ở hai bên sườn và tấn công. Các đơn vị Armenia ngăn chặn bước tiến của kẻ thù, gây tổn thất nặng nề cho chúng".

Đại diện Bộ Ngoại giao Armenia tuyên bố cũng tuyên bố, tại Yerevan, họ sẵn sàng thảo luận về việc ngừng bắn và ngồi xuống bàn đàm phán, nếu một nhóm từ OSCE tham gia vào công việc của các nhà ngoại giao, thep Pravda.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem