Chủ đề nóng

Iran bất ngờ cảnh báo nóng về cuộc chiến Armenia-Azerbaijan

Minh Nhật Thứ hai, ngày 12/10/2020 12:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuộc xung đột cục bộ giữa Armenia-Azerbaijan có nguy cơ biến thành một cuộc "chiến tranh khu vực" mới. Ở một mức độ nào đó, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran đều tham gia vào cuộc giao tranh đẫm máu giữa Armenia và Azerbaijan cách đây hai tuần.
Bình luận 0
Iran bất ngờ cảnh báo nóng về cuộc chiến Armenia-Azerbaijan - Ảnh 1.

Các binh sĩ tìm kiếm tại đống đổ nạt bị trúng tên lửa trong cuộc giao tranh ở khu vực ly khai Nagorno-Karabakh.

Hàng trăm người đã chết ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh và hàng nghìn người đã phải trốn chạy để tránh giao tranh đẫm máu. BBC hôm 11/10 cho biết thiệt hại trong khu vực là "rất lớn".

Hôm thứ Bảy 10/10, Armenia và Azerbaijan đã đồng ý ngừng bắn. Tuy nhiên, với ngôn ngữ gay gắt từ cả hai bên và vị trí đối cực của hai quốc gia, nguy cơ cuộc chiến tiếp diễn là rất cao.

Iran, quốc gia có biên giới với cả Armenia và Azerbaijan, đã và đang cố gắng hết sức để đứng ngoài cuộc giao tranh. Nước này tuyên bố rằng họ muốn hòa bình. Nhưng họ cho biết giờ đây đạn pháo đã rơi xuống các vùng biên giới của họ - và nó sẽ không ngồi yên.

"Chúng ta phải chú ý để cuộc chiến giữa Armenia và Azerbaijan không trở thành một cuộc chiến tranh khu vực. Iran sẽ không cho phép bất cứ ai, với bất cứ lý do nào đó, đưa những kẻ khủng bố mà Iran đã chống lại trong nhiều năm tới biên giới của chúng tôi", Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói với Nội các nước này.

Câu hỏi đặt ra là, Tổng thống Iran nhắc đến kẻ khủng bố nào? Không nói chi tiết nhưng người ta cho rằng, Tổng thống Rouhani ám chỉ lính đánh thuê Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, có khả năng là những cựu chiến binh thánh chiến, được cho là đang chiến đấu cùng với quân Azerbaijan.

Đó là tín hiệu rõ ràng nhất cho thấy cuộc tranh chấp có nguy cơ lan rộng ra.

Iran bất ngờ cảnh báo nóng về cuộc chiến Armenia-Azerbaijan - Ảnh 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami cho biết việc pháo kích vào các thị trấn biên giới của nước này sẽ không được dung thứ. Sự kiên nhẫn của Iran đang kém dần.

"Nếu vấn đề này tiếp tục, nhiều biện pháp hơn sẽ được thực hiện. Không thể chấp nhận được việc công dân Iran bị tổn hại dù do nhầm lẫn", ông Hatami tuyên bố.

Chuyên gia quan hệ quốc tế Mohammed Ayoob cho rằng có một viễn cảnh "đáng báo động" về xung đột kéo theo các siêu cường trong khu vực. Theo ông Ayoob, Iran, bất chấp nỗ lực tỏ ra trung lập, từ lâu đã ủng hộ Armenia.

Thổ Nhĩ Kỳ có truyền thống ủng hộ mạnh mẽ Azerbaijan trong khi Nga coi Armenia là đồng minh chiến lược.

Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ gần như chắc chắn cung cấp vũ khí cho Azerbaijan trong khi Iran đã ám chỉ sẽ đóng một vai trò tích cực nếu lãnh thổ của họ bị pháo kích và Nga có thể buộc phải viện trợ cho Armenia nếu chiến tranh lan rộng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem