Chủ đề nóng

Vụ rò rỉ tài liệu mật của Lầu Năm Góc: Mỹ bị 'bẽ mặt' nhưng Ukraine sẽ hứng thảm họa

Phương Đăng (theo Reuters) Thứ tư, ngày 12/04/2023 20:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vụ rò rỉ tài liệu mật của Lầu Năm Góc về cuộc xung đột ở Ukraine mới đây có thể là vụ rò rỉ tài liệu quan trọng nhất của Mỹ kể từ sau vụ lộ mật rúng động của cựu đặc vụ CIA Edward Snowden cách đây một thập kỷ, theo INews.
Bình luận 0
Vụ rò rỉ tài liệu mật của Lầu Năm Góc: Mỹ bị 'bẽ mặt' nhưng Ukraine sẽ hứng thảm họa - Ảnh 1.

Ukraine được cho là gánh ảnh hưởng nặng nề nhất trong vụ rò rỉ tài liệu mật của Lầu Năm Góc. Ảnh Mirror

Hàng chục bản sao của các tài liệu mật của Lầu Năm Góc đã lan truyền nhanh như virus trên các trang web như Twitter, Telegram và Discord những ngày qua. Một số tài liệu bị rò rỉ chứa thông tin rất nhạy cảm về năng lực quân sự của Ukraine.

Những tiết lộ nhỏ giọt liên tục từ các tài liệu bị rò rỉ nói trên đang trở thành tiêu đề "hot" trên khắp các mặt báo và được cho là đã khiến Washington cảm thấy bị "bẽ mặt" mỗi ngày, INews bình luận.

Không ai thực sự ngạc nhiên khi Mỹ do thám cả bạn và thù, hoặc bí mật đánh giá về các quốc gia đồng minh lẫn thù địch trái ngược với những tuyên bố công khai của họ.

Nhiều quốc gia đã phản lên tiếng giải thích hoặc phủ nhận thông tin liên quan đến họ trong các tài liệu bị rò rỉ.

Chính phủ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã buộc phải bác bỏ thông tin (được đề cập trong các tài liệu bị rò rỉ của Lầu Năm Góc) rằng cơ quan tình báo Mossad của chính Israel đã giúp thúc đẩy các cuộc biểu tình đang diễn ra nhằm chống lại các cải cách tư pháp gây tranh cãi của ông Netanyahu.

Các tài liệu rò rỉ cũng đề cập việc các sĩ quan từ Cơ quan An ninh Liên bang Nga nói rằng, đồng minh của Mỹ - Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, đã nhất trí với Moscow để “cùng hợp tác chống lại các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh". Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cũng đã lên tiếng phủ nhận thông tin này.

Tuy nhiên, Ukraine mới là nơi bị ảnh hưởng lớn nhất bởi vụ rò rỉ bởi một số tài liệu bị rò rỉ chứa thông tin cực kỳ nhạy cảm về năng lực quân sự của Ukraine và các kế hoạch tác chiến của nước này.

Theo đó, vụ rò rỉ tài liệu mật của Lầu Năm Góc có thể làm suy yếu nghiêm trọng nỗ lực chiến tranh của Ukraine bằng cách cho phép Moscow suy luận cơ quan nào của họ dễ bị Mỹ do thám và từ đó, vá lại các lỗ hổng về an ninh cũng như mạng lưới thông tin tình báo quân sự quan trọng.

Vụ rò rỉ xảy ra vào thời điểm vô cùng nhạy cảm đối với Kiev. Một trong những tài liệu bị rò rỉ đã phơi bày sự hoài nghi của Mỹ đối với cuộc phản công mùa xuân của Ukraine. Tài liệu dự đoán rằng, cuộc phản công mùa xuân vốn đã được báo trước từ lâu và rất được chờ đợi của Kiev sẽ không đạt được kết quả đáng mong đợi mà thay vào đó, chỉ mang lại "những lợi ích khiêm tốn về lãnh thổ". Nguyên nhân là do quân đội Ukraine đang gặp khó khăn trong việc tích lũy đủ binh lính, đạn dược và thiết bị.

Thông tin rò rỉ khác cũng đáng lo ngại không kém khi cảnh báo rằng, hệ thống phòng không của Ukraine có thể sớm sụp đổ nếu Ukraine không nhanh chóng được bổ sung kho vũ khí. Nếu điều này xảy ra, nó sẽ cho phép Nga tự do triển khai các máy bay chiến đấu của mình để giành ưu thế trên không và từ đó thay đổi cục diện chiến tranh.

CNN đã báo cáo rằng ,Ukraine hiện đang thay đổi kế hoạch chiến đấu sau vụ rò rỉ. Theo INews, thật thú vị để chờ xem những gì sẽ xảy ra tiếp theo. Việc các tài liệu tiếp tục bị tung hê lên mạng rõ ràng cho thấy Lầu Năm Góc dường như không thể kiểm soát tình hình hiện tại.

Đầu tuần này khi được hỏi liệu chính phủ Mỹ có nghĩ sẽ xuất hiện thêm các tài liệu tình báo nhạy cảm bị rò rỉ trực tuyến hay không, Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby ngậm ngùi trả lời: “Sự thật và câu trả lời trung thực cho câu hỏi này là: Chúng tôi không biết!".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem