Chủ đề nóng

TT Putin bất ngờ sa thải Tướng Nga Mikhail Mizintsev

Tuấn Anh (Theo News Week) Thứ sáu, ngày 28/04/2023 06:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tướng Mikhail Mizintsev- người từng chỉ huy mặt trận Mariupol đã bị cách chức, News Week đưa tin từ nguồn một phóng viên chiến trường Nga.
Bình luận 0
TT Putin bất ngờ sa thải Tướng Nga Mikhail Mizintsev - Ảnh 1.

Tướng Mikhail Mizintsev được cho là có liên quan đến vụ tấn công thành phố Mariupol hồi tháng 5/2022. Ảnh Getty

Đại tá-Tướng Mikhail Mizintsev được cho là có liên quan đến vụ tấn công vào thành phố cảng phía nam Mariupol, mà Moscow tuyên bố chủ quyền vào tháng 5/2022.

Tướng Mizintsev được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách hậu cần vào cuối tháng 9/2022, truyền thông nhà nước đưa tin.

Ông hiện đã bị "sa thải" khỏi vị trí, theo một bài đăng trên Telegram từ Alexander Sladkov, phóng viên của tờ báo nhà nước Izvestia . "Mikhail Mizintsev đã có một số phận thú vị trong năm nay",  Sladkov viết hôm thứ Năm (27/4). Ông nói thêm rằng Tướng Mizintsev "không có liên quan trực tiếp đến việc tấn công thành phố" Mariupol.

Trong một bài đăng tiếp theo, Sladkov cho biết Alexei Kuzmenkov, được cho là phó chỉ huy Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga, sẽ thay thế Mizintsev trong vai trò hậu cần.

Blogger quân sự người Nga WarGonzo cũng đăng trên Telegram về việc Tướng Mizintsev bị sa thải.

Trước khi đảm nhận vai trò Bộ Quốc phòng, ông Mizintsev là người đứng đầu Trung tâm Quản lý Quốc phòng kể từ tháng 12/2014. Vào ngày 31/3/2022, ông bị chính phủ Anh trừng phạt vì những hành động "đáng trách" của mình ở Syria và Ukraine.

"Mizintsev là Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Chỉ huy Quốc phòng, nơi mọi hoạt động quân sự của Nga được lên kế hoạch và kiểm soát trên toàn thế giới", chính phủ Anh cho biết vào thời điểm đó.

"Mizintsev được biết đến với việc sử dụng các chiến thuật mạnh tay, bao gồm pháo kích vào các trung tâm dân sự ở cả Aleppo trong năm 2015-2016 và bây giờ là ở Mariupol".

Theo hãng thông tấn Tass, Mizintsev sinh năm 1962 và tốt nghiệp Trường quân sự Kalinin Suvorov năm 1980.

Vào tháng 4/2022, ông Mizintsev là một nhân vật ít được biết đến, người hầu như "không rõ ràng" và bị giới hạn trong các vai trò "quản lý hiệu quả" trong quân đội Nga, The Washington Post đưa tin vào thời điểm đó. Trong những tháng đầu tiên của cuộc chiến ở Ukraine, ông Mizintsev được cho là đã chỉ huy ở thành phố Mariupol, nơi đã phải hứng chịu những đợt oanh tạc dữ dội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem