Chủ đề nóng

Ván cược đầy rủi ro với Ukraine trong cuộc phản công chống lại Nga

Minh Nhật (theo DI) Thứ bảy, ngày 20/05/2023 07:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuộc phản công vốn được báo trước từ lâu của Ukraine sẽ là một bài kiểm tra quan trọng về khả năng đạt được những thắng lợi mới đáng kể của quân đội nước này trước các lực lượng Nga và hiệu quả của số lượng lớn các gói hỗ trợ quân sự mà phương Tây trao cho Kiev.
Bình luận 0
Ván cược đầy rủi ro đối với Ukraine để phản công chống lại Nga - Ảnh 1.

Pháo binh Ukraine bắn vào một vị trí của Nga. Ảnh IT

Nếu nỗ lực chống lại quân đội Nga của Ukraine bị đình trệ, nó có thể khiến phương Tây lo ngại về một cuộc chiến kéo dài ở Ukraine và tạo động lực cho các chính trị gia ở Washington cũng như các thủ đô châu Âu vốn phản đối việc duy trì cam kết viện trợ không giới hạn cho Kiev.

Ông Mark Cancian, cố vấn cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết: “Nếu cuộc phản công không quá thành công, tôi nghĩ rằng sẽ có nhiều chỉ trích dành cho Ukraine".

Ở Mỹ và châu Âu có một nỗi sợ hãi “rằng xung đột Nga-Ukraine sẽ là một cuộc chiến vĩnh viễn… sẽ diễn ra trong một thời gian dài, không có giải pháp rõ ràng, nhưng gây ra thương vong và tốn kém tiền bạc”. Theo ông Cancian, giả thiết này sẽ càng phổ biến và được củng cố nếu cuộc phản công của Ukraine bị sa lầy.

William Courtney, một thành viên cấp cao tại tổ chức tư vấn RAND Corporation cho biết ông tin rằng sự hỗ trợ của phương Tây có thể sẽ tiếp tục ngay cả khi cuộc phản công diễn ra tồi tệ.

“Châu Âu và Mỹ đang thể hiện quyết tâm ủng hộ Ukraine. Điều này khó có thể thay đổi bất chấp những lời phàn nàn từ một số chính trị gia theo chủ nghĩa biệt lập hoặc bi quan”, ông nói.

Ukraine đã giành được lợi thế trước quân đội Nga, nhưng bên cạnh các cuộc giao tranh ác liệt trong và xung quanh Bakhmut, đã có một khoảng thời gian tạm lắng dọc theo phần lớn chiến tuyến sau khi Kiev giành lại được thành phố Kherson vào cuối năm ngoái.

Nga đã sử dụng thời gian đó để xây dựng hệ thống phòng thủ đáng gờm mà quân đội Ukraine sẽ phải vượt qua bằng cách sử dụng sức mạnh và vũ khí kết hợp của lực lượng thiết giáp, bộ binh, công binh, pháo binh và không quân - để đảm bảo cuộc phản công thành công.

“Người Nga đã đào sâu thêm các chiến hào trong nhiều tháng nay và bạn có thể thấy rằng họ đã chuẩn bị rất nhiều vị trí phòng thủ. Người Ukraine sẽ phải vượt qua các chiến tuyến đó… vượt qua các công sự để tiến lên, giành lại lãnh thổ", ông Cancian bình luận.

Các đồng minh phương Tây của Ukraine đã đầu tư đáng kể vào lực lượng của Kiev, bao gồm hơn 230 xe tăng và hơn 1.550 phương tiện quân sự khác tính đến tháng trước.

Tổng viện trợ quân sự quốc tế dành cho Ukraine ước tính lên tới hàng chục tỷ USD, trong đó Mỹ là nhà tài trợ chính.

Ngoài phương tiện quân sự, viện trợ cho Kiev còn bao gồm một số hệ thống phòng không, bệ phóng tên lửa chính xác, pháo và nhiều loại đạn dược cũng như các mặt hàng khác.

Mỹ cũng đã huấn luyện 11 tiểu đoàn Ukraine — khoảng 6.100 quân — trong các hoạt động vũ trang kết hợp và 4.000 binh sĩ trên các hệ thống riêng lẻ. Hơn hai chục quốc gia khác cũng tham gia huấn luyện lực lượng của Kiev.

Điều đó có nghĩa là "rõ ràng Mỹ và NATO sẽ có nhiều quyền lực trong cuộc phản công sắp tới này” và “có vẻ như Ukraine, đặc biệt là giới lãnh đạo chính trị và quân sự cấp cao của nước này, cũng hiểu tầm quan trọng” của nó, ông Gian Gentile, một nhà sử học cấp cao tại RAND bình luận.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem