Chủ đề nóng

Chiến sự Ukraine: Nhóm chiến binh đột kích tỉnh Belgorod đe dọa tiếp tục 'gieo ác mộng' cho Nga

Minh Nhật (theo NYTimes) Thứ sáu, ngày 26/05/2023 11:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vừa tiến hành cuộc đột kích xuyên biên giới vào tỉnh Belgorod của Nga, chỉ huy các nhóm vũ trang ủng hộ Ukraine tuyên bố, quân đội Nga đã phản ứng chậm trước cuộc tấn công của họ và đe dọa sẽ tiếp tục "gieo thêm ác mộng" cho Moscow.
Bình luận 0
Chiến sự Ukraine: Nhóm chiến binh đột kích tỉnh Belgorod đe dọa tiếp tục 'gieo ác mộng' cho Nga - Ảnh 1.

Các thành viên của Quân đoàn Tự do nước Nga ở miền bắc Ukraine vào Thứ Tư 24/5. Ảnh New York Times.

Theo New York Times, tổ chức họp báo với các phóng viên tại một khu rừng ở miền bắc Ukraine gần biên giới Nga, chỉ huy của các nhóm vũ trang ủng hộ Ukraine cảnh báo, Moscow nên chuẩn bị tinh thần cho các cuộc tấn công xuyên biên giới tiếp theo, đồng thời đe dọa rằng bất kỳ khu vực nào ở biên giới Nga đều có thể bị tổn thương.

"Biên giới Nga-Ukraine khá dài. Sẽ lại có chỗ nóng lên", một chỉ huy yêu cầu được xác định bằng mật danh White Rex đe dọa.

Các chiến binh cho biết, tính đến thứ Tư 24/5, cuộc đột kích đã kết thúc. Và cuộc họp báo nhằm mục đích tổng kết cuộc đột kích đã làm lộ ra những điểm yếu của quân đội Nga và cố gắng định hình cuộc giao tranh trong thời gian tới.

Các nhà phân tích quân sự cho rằng, cuộc đột kích xuyên biên giới của các nhóm vũ trang ủng hộ Ukraine trong tuần này nhằm buộc Nga phải chuyển quân từ mặt trận ở đông nam Ukraine sang bảo vệ biên giới ngay trước thềm cuộc phản công đã được lên kế hoạch từ lâu của Ukraine, đồng thời gây khó khăn cho chính phủ của Tổng thống Vladimir V. Putin.

Hai nhóm tự xưng là Quân đoàn Tự do nước Nga và Quân đoàn Tình nguyện Nga đã nhận trách nhiệm gây ra vụ đột kích vào tỉnh Belgorod hôm 22/5.

Cuộc đột kích là cuộc tấn công trực tiếp trên bộ lớn nhất vào lãnh thổ Nga kể từ khi xung đột giữa Nga và Ukraine bùng nổ. Cuộc đột kích được tổ chức từ Khakhov - một khu vực phía bắc Ukraine mà quân đội Kiev đã giành lại sự kiểm soát từ Nga vào mùa xuân năm ngoái. Kiev phủ nhận việc chỉ đạo cuộc đột kích công và cho biết chỉ có các chiến binh vũ trang vượt biên giới xâm nhập vào lãnh thổ Nga.

Các chỉ huy và chiến binh 2 nhóm vũ trang ủng hộ Ukraine đứng, tay cầm súng máy, một số mặt nạ vải ngụy trang che mặt tuyên bố với các phóng viên rằng, cuộc đột kích kéo dài 2 ngày đã "thành công".

"Chúng tôi thấy giới lãnh đạo quân sự và chính trị Nga hoàn toàn không chuẩn bị" cho cuộc tấn công như thế này", vị chỉ huy nói.

Viên chỉ huy White Rex nói thêm rằng, quân đội Ukraine biết ý định tổ chức đột kích của các nhóm vũ trang và đã giúp lập kế hoạch cũng như cung cấp xăng cho các phương tiện và chăm sóc y tế cho các chiến binh bị thương.

"Tất cả những gì chúng tôi làm là trong biên giới quốc gia Ukraine. Rõ ràng chúng tôi phối hợp rất chặt chẽ với quân đội Ukraine. Trong khi đó, mọi thứ chúng tôi làm, mọi quyết định chúng tôi đưa ra bên ngoài biên giới Ukraine đều là quyết định của chúng tôi", White Rex nhấn mạnh và tiết lộ thêm rằng, quân đội Ukraine đã "chúc chúng tôi may mắn" nhưng các đơn vị chính quy của Ukraine không vượt biên sang Nga. Giới chức Ukraine trước đó đã phủ nhận liên quan đến các cuộc đột kích.

Trong khi đó, ông Sergei K. Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, gọi cuộc đột kích là một hành động khủng bố. "Để đáp lại cuộc đột kích của các chiến binh Ukraine, chúng tôi sẽ đáp trả rất dữ dội", ông Shoigu nói trong một cuộc họp với các quan chức an ninh ở Moscow, truyền thông Nga đưa tin hôm thứ Tư.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem