Chủ đề nóng

Chiến thắng Xuân Lộc: Mở cánh cửa tiến vào giải phóng Sài Gòn

Thứ tư, ngày 25/04/2012 20:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Phòng tuyến Xuân Lộc (Đồng Nai) được đối phương mệnh danh là “Cánh cửa thép bảo vệ Sài Gòn” đã bị quân ta đập tan vào ngày 21.4.1975, mở đường cho đại quân mở chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, tiến vào giải phóng Sài Gòn.
Bình luận 0

Thượng tướng Nguyễn Thành Cung - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nhấn mạnh như trên tại Hội thảo khoa học “Mặt trận hướng Đông - từ chiến dịch Xuân Lộc đến chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử” do Bộ Quốc phòng phối hợp Tỉnh ủy Đồng Nai tổ chức tại TP.Biên Hòa ngày 24.4.

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh (giữa) đang ôn lại kỷ niệm xưa với đồng đội cũ.

Theo Thượng tướng Ngô Xuân Lịch - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, chiến dịch Xuân Lộc là đòn tiến công của quân chủ lực vào khu vực trọng yếu trong tuyến phòng thủ Biên Hòa - Xuân Lộc - Bà Rịa - Vũng Tàu của địch. Đây là vị trí có tầm chiến lược quan trọng, được mệnh danh là “cánh cửa thép” bảo vệ thủ phủ của chính quyền Sài Gòn. Do đó, bằng mọi giá chúng phải giữ cho được Xuân Lộc vì đối với địch, mất Xuân Lộc là mất Sài Gòn.

Thiếu tướng Nguyễn Hoàng- Tư lệnh Quân đoàn 4, khẳng định Quân đoàn 4 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao là đập tan “cánh cửa thép” Xuân Lộc. Chiến thắng Xuân Lộc - Long Khánh có ý nghĩa rất to lớn đối với chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. “Bởi nếu không giải phóng được Xuân Lộc thì các quân đoàn chủ lực và Sư đoàn 3 (Quân khu 5) không thể vào vị trí triển khai các mũi tiến công trên hướng Đông. Do đó, sáng 21.4.1975 khi ta giải phóng hoàn toàn thị xã Long Khánh thì 19 giờ cùng ngày, Tổng thống Việt Nam cộng hòa Nguyễn Văn Thiệu đã xuất hiện trên đài truyền hình và tuyên bố từ chức” – Thiếu tướng Hoàng nói.

Đồng tình với ý kiến của Thiếu tướng Nguyễn Hoàng, Đại tướng Lê Đức Anh - nguyên Chủ tịch nước, nhận định: Quân đoàn 4 và các lực lượng vũ trang miền Đông, được tăng cường thêm Trung đoàn 95B đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chủ yếu của hướng này. “Chiến thắng Xuân Lộc tạo điều kiện rất thuận lợi cho quân và dân trên hướng Đông tiến vào giải phóng Sài Gòn-Gia Định trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, kết thúc thắng lợi cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, giành toàn thắng cho sự nghiệp kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem