Chủ đề nóng

Chiến trường Bakhmut mới nhất 4/6: Ukraine phát hiện động thái khác thường của Nga, lính Wagner vẫn ở lại trong thành phố

Tuấn Anh (Theo Pravda, Newsweek) Chủ nhật, ngày 04/06/2023 06:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tình hình ở Bakhmut "tương đối ổn định" mặc dù một số chiến binh của Nhóm Wagner vẫn ở lại thành phố, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết.
Bình luận 0
Chiến trường Bakhmut mới nhất 4/6: Ukraine phát hiện động thái khác thường của Nga, lính Wagner vẫn ở lại trong thành phố  - Ảnh 1.

Lính Ukraine trong một trận đánh gần Bakhmut. Ảnh Anews

Bà Maliar cho biết : "Tình hình ở thành phố Bakhmut tương đối ổn định. Chúng tôi kiểm soát vùng ngoại ô phía tây nam của thành phố. Không phải tất cả các chiến binh của Tập đoàn Wagner đã rời khỏi thành phố. Những người còn lại đang huấn luyện các đơn vị mới đến của quân đội Nga".

Theo bà Maliar, tình hình chung ở mặt trận có phần thay đổi, mặc dù không đáng kể.

Trong vài tháng qua, các lực lượng Nga đã tiến công trên 4 mặt trận ở miền đông Ukraine: Avdiivka, Marinka, Lyman và Bakhmut. Sau đó, họ bắt đầu hoạt động tích cực trên hai mặt trận khác: Shakhtarsk và Kupiansk.

"Trong suốt thời gian này, các lực lượng của kẻ thù đã không thể tiến tới biên giới của Donetsk và Luhansk. Kẻ thù hiện đã cạn kiệt và đang luân chuyển lực lượng và tập hợp lại", Maliar viết.

Bà lưu ý rằng các hoạt động tấn công của Nga "hơi khác" so với những tháng gần đây. 

"Các lực lượng của kẻ thù đã không thực hiện bất kỳ hoạt động tấn công nào trên ba trong số các mặt trận nói trên: Bakhmut, Avdiivka và Shakhtarsk, mặc dù đã cố gắng để giành lại các vị trí đã chiếm giữ trước đó trên mặt trận Bakhmut. Lực lượng của kẻ thù đang hoạt động tích cực trên ba mặt trận khác gồm Kupiansk, Lyman, Marinka và đang tiến hành các hoạt động tấn công khá chuyên sâu nhưng không thành công ở đó", Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine giải thích.

Trong khi đó, theo các quan chức quốc phòng Anh, quân đội Nga sẽ "kém linh hoạt" hơn trong việc đối phó với các thách thức ở tiền tuyến ở Bakhmut.

Bộ Quốc phòng Anh (MOD) cho biết trong bản cập nhật ngày 3/6 rằng Nga đã tiếp tục triển khai lại các binh sĩ chính quy để thay thế các binh sĩ thuộc Nhóm lính đánh thuê Wagner đang rút khỏi thành phố Donetsk.

Chỉ huy Wagner Yevgeny Prigozhin tuyên bố vào tháng 5 rằng quân đội của ông sẽ rút khỏi Bakhmut và được thay thế bằng quân đội chính quy của Nga sau khi ông tuyên bố lực lượng của mình đã chiếm được thành phố đã giao tranh trong nhiều tháng. Ukraine phủ nhận thành phố đã bị chiếm và khẳng định rằng giao tranh đang diễn ra ở rìa phía tây của nước này, mặc dù các báo cáo cho thấy lực lượng Nga chủ yếu kiểm soát khu vực này. 

Lực lượng đổ bộ đường không Nga, được gọi là VDV, đang đảm nhận vai trò quan trọng hơn ở Bakhmut, với các bộ phận của sư đoàn 76 và 106 và hai lữ đoàn riêng biệt hiện được triển khai tới khu vực này, bản cập nhật MOD cho biết.

Tuy nhiên, báo cáo cho biết thêm rằng các lực lượng đổ bộ đường không này đã "xuống cấp" so với trạng thái "tinh nhuệ" mà họ có trước khi Moscow tiến hành chiến dịch đặc biệt ở Ukraine — mặc dù các chỉ huy Nga có thể đã cố gắng duy trì một số đơn vị này như một lực lượng dự bị sẵn có.

Bởi vì các binh sĩ Nga đã phải được triển khai để trấn giữ tiền tuyến ở Bakhmut, nên "toàn bộ lực lượng Nga có thể sẽ kém linh hoạt hơn trong việc phản ứng với các thách thức tác chiến", bản cập nhật MOD của Anh kết luận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem