Chủ đề nóng

Chiến trường Bakhmut mới nhất chiều 2/6: Nga thay đổi chiến thuật ở Bakhmut, tìm cách khoá chặt lực lượng Ukraine

Tuấn Anh (Theo NV) Thứ sáu, ngày 02/06/2023 14:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nga đã đưa binh lính mới tới thị trấn Bakhmut bị chiến tranh tàn phá, khiến giao tranh tạm thời tạm lắng, chỉ huy Lực lượng mặt đất Ukraine, Đại tướng Oleksandr Syrskyi, nói với báo điện tử Ukrainska Pravda vào ngày 1/6 .
Bình luận 0
Chiến trường Bakhmut mới nhất chiều 2/6: Nga thay đổi chiến thuật ở Bakhmut - Ảnh 1.

   Quân nhân Ukraine nghỉ ngơi sau trận chiến gần thành phố tiền tuyến Bakhmut.

Quan chức này cho biết, người Nga đã giảm đáng kể hoạt động tấn công ở khu vực Bakhmut, trong khi số lượng pháo kích từ vũ khí hạng nặng lại tăng lên.

"Tình hình ở khu vực Bakhmut đã thay đổi. Có sự giảm đáng kể các hành động tích cực của kẻ thù, với sự gia tăng số lượng pháo kích bằng vũ khí hạng nặng, chủ yếu là pháo và súng cối", Tướng Syrskyi nói.

Thoạt nhìn, có vẻ như kẻ thù đã từ bỏ các hành động tấn công tiếp theo ở Bakhmut. Tuy nhiên, đây chỉ là tình thế tạm thời.

Sự tạm lắng là do sự thay đổi nhân sự, bao gồm việc rút các đơn vị của Wagner và thay thế bằng quân đội chính quy và các đơn vị tấn công trên không.

Ông Syrskyi cho biết thêm, lực lượng Nga tìm cách giành lấy thế chủ động để ngăn chặn các hành động phản công của Ukraine và thay vào đó tự tiến hành cuộc tấn công.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar ngày 31/5 cho biết, mặc dù Nga kiểm soát phần lớn Bakhmut nhưng cuộc chiến giành thị trấn vẫn tiếp tục. Người Nga đang cố gắng chiếm thế chủ động và buộc các lực lượng Ukraine phải phòng thủ, bà Malyar nói.

Các đơn vị bộ binh cơ giới và đổ bộ đường không của Nga đang tiếp quản các vị trí chiến đấu của Tập đoàn Wagner ở Bakhmut, phát ngôn viên Serhii Cherevatyi, Bộ chỉ huy tác chiến phía Đông Ukraine cho biết hôm 29/5.

Thị trưởng Bakhmut Oleksiy Reva tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 31/5 rằng 204 cư dân của thành phố công nghiệp thịnh vượng một thời đã thiệt mạng và 505 người khác bị thương kể từ khi cuộc chiến bắt đầu.

"Ngày nay, Bakhmut chẳng là gì ngoài đống đổ nát và tro tàn. Thật khó để hiểu rằng thành phố mà tất cả chúng ta yêu quý đã bị xóa sổ hoàn toàn khỏi mặt đất. Sau nhiều tháng chiến tranh, toàn bộ cơ sở hạ tầng của Bakhmut đã bị phá hủy hoàn toàn, không một tòa nhà nguyên vẹn nào còn sót lại", ông Reva nói.

"Chiến tranh không chỉ tàn phá Bakhmut mà còn làm tan nát cuộc sống của hàng chục nghìn người. Các gia đình bị chia cắt, số phận bị cắt xén và những giấc mơ tan vỡ", Reva nói thêm.

Theo thị trưởng, có khoảng 80.000 người ở Bakhmut trước cuộc chiến với 70.000 người trong số họ là cư dân của thành phố. Các quan chức ước tính chỉ còn 500 người ở Bakhmut ngày nay.

Trận chiến Bakhmut đã diễn ra trong 10 tháng khi các lực lượng Nga cố gắng tiến công các vị trí của họ ở Donetsk.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem