Chủ đề nóng

Nhiều nước xếp hàng tham gia BRICS khi Mỹ đối mặt với vấn đề nợ công

Tuấn Anh (Theo Pravda) Chủ nhật, ngày 04/06/2023 10:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoại trưởng các nước BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi) đã tổ chức cuộc họp trong hai ngày 1-2/6 tại Cape Town để đưa ra chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh tháng 8.
Bình luận 0
Các chính phủ xếp hàng tham gia BRICS khi Mỹ đối mặt với vấn đề nợ công - Ảnh 1.

Hội nghị còn có sự tham gia của các đồng nghiệp đến từ Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Ai Cập, Kazakhstan, Iran, Cuba, Argentina. Đây không phải là ngẫu nhiên khi khối thảo luận về việc mở rộng tới 19 quốc gia và tiềm năng tạo ra một loại tiền tệ giao dịch chung, với mục tiêu biến nó thành một loại tiền tệ dự trữ.

Bất ổn kinh tế ở Mỹ - lạm phát, nợ quốc gia khổng lồ, lãi suất cao - khiến đồng đô la Mỹ dễ bị tổn thương. Chính sách của Mỹ làm chậm lại thương mại toàn cầu bằng đô la và sự bất ổn chính trị ở các quốc gia không trung thành đã khiến nhiều người tìm kiếm một giải pháp thay thế cho đồng đô la. Các quốc gia BRICS cũng không ngoại lệ và việc nhiều quốc gia khác hiện đang hướng tới BRICS nói lên sức mạnh ngày càng tăng của hiệp hội thay thế cho Mỹ.

 Đồng tiền dự trữ mới trong chương trình nghị sự của BRICS

Có tới 80% giao dịch thương mại thế giới hiện được thanh toán bằng đô la Mỹ, nhưng tỷ lệ đô la trong dự trữ của các ngân hàng trung ương của nhiều quốc gia đã giảm xuống còn 56%.

Một loại tiền tệ chung mới để giải quyết các khoản thanh toán giữa các quốc gia thành viên BRICS sẽ đơn giản hóa các giao dịch. Theo đó, các thành viên của khối sẽ có hệ thống thanh toán riêng.

Sau cuộc họp ở Cape Town, các ngoại trưởng đã chuyển sang Ngân hàng Phát triển Mới BRICS (NDB) với yêu cầu đưa ra các khuyến nghị về cách thức hoạt động của đồng tiền chung mới, Bloomberg cho biết.

Chủ tịch NDB Dilma Rousseff tuần này cho biết ngân hàng đang tìm cách mở rộng hơn nữa danh sách thành viên của mình. Bangladesh và UAE tham gia NDB vào năm 2021, tiếp theo là Uruguay và Ai Cập. Ả Rập Saudi đang thảo luận về việc gia nhập.

Bộ trưởng Ngoại giao Nam Phi Naledi Pandor nói rằng khối này có thể "biến đổi" vì nó có thể đại diện cho các quốc gia "muốn đóng một vai trò trong các vấn đề thế giới, mang lại lợi ích cho Nam bán cầu".

Các thành viên BRICS từ chối tham gia các tổ chức như G7 trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Phía Nga tin rằng đây là điều kiện để gia nhập BRICS.

Nhiều khả năng, đồng tiền mới của BRICS sẽ là đồng nhân dân tệ

Trung Quốc là đối tác thương mại quan trọng của hầu hết các nước BRICS và những nước muốn gia nhập khối. Một báo cáo của OMFIF Global Public Investor được công bố vào tháng 7/2022 cho biết 31% các nhà quản lý dự trữ ngân hàng được khảo sát đã lên kế hoạch tăng tỷ lệ nắm giữ đồng nhân dân tệ của họ trong vòng một năm đến hai năm.

Theo Bloomberg, Nga sẽ mua 200 triệu USD nhân dân tệ mỗi tháng để dự trữ ngoại hối. Chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực thiết lập một khu vực thương mại tự do với các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) bao gồm UAE, Bahrain, Ả Rập Saudi, Oman, Qatar và Kuwait.

Điều này sẽ kích thích giao dịch dầu mỏ bằng đồng nhân dân tệ cũng như các mối quan hệ đầu tư. Điều đáng lưu ý là việc Ả Rập Saudi gia nhập BRICS có thể là yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với số phận của đồng đô la dầu mỏ. Iraq cũng công bố kế hoạch bắt đầu giao dịch dầu mỏ bằng đồng nhân dân tệ và gia nhập BRICS.

Đáng chú ý là vào tháng 3/2023, đồng nhân dân tệ vượt trội so với đồng đô la trong các giao dịch xuyên biên giới của Trung Quốc và chiếm 48,4% tổng số giao dịch, trong khi tỷ trọng của đồng đô la giảm xuống 46,7%.

Bắc Kinh cũng tung ra các thị trường nhân dân tệ ở nước ngoài tại các trung tâm tài chính quan trọng, như Singapore, London, Paris, Hong Kong và Luxembourg, đồng thời ký các thỏa thuận giao dịch nội tệ song phương với Nga, Brazil, Argentina, Kazakhstan, Bangladesh, Pakistan và Lào và có kế hoạch mở các tuyến đường mới. ở Trung Đông.

Xu hướng là rõ ràng đó là ngày càng có nhiều quốc gia sẽ bị thu hút bởi giao dịch bằng đồng nhân dân tệ.

Nếu các cơ chế thanh toán thay thế khả thi về mặt thương mại xuất hiện, chúng có thể thách thức đồng đô la nhiều hơn, đặc biệt nếu lạm phát của Mỹ tăng mạnh vào cuối năm nay.

Tất nhiên, đồng nhân dân tệ sẽ không thể soán ngôi đồng đô la trong một sớm một chiều, nhưng quá trình này dù sao cũng có thể diễn ra nhanh hơn, trái với nhiều dự báo ở phương Tây.

Các thành viên BRICS ngày nay đại diện cho hơn 42% dân số toàn cầu, 23% tổng sản phẩm quốc nội của thế giới và 18% thương mại. Dữ liệu GDP năm ngoái cho thấy các nền kinh tế BRICS, tính theo PPP, đã lớn hơn các nền kinh tế G7 cộng lại. Tỷ trọng của G7 trong GDP thế giới đang giảm dần. Nhật Bản đã không thể hiện sự tăng trưởng ròng trong GDP của mình trong 20 năm. Ý thực tế không phát triển. Vì vậy, quan điểm coi các nước G7 là thứ mà cả thế giới noi theo là sai lầm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem