Chủ đề nóng

Trận chiến Bakhmut: Phương Tây tuyên bố Nga thiệt hại 60.000 quân để chinh phục thành phố Ukraine

Minh Nhật (theo Pravda) Thứ sáu, ngày 02/06/2023 16:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đánh chiếm Bakhmut khiến 60.000 binh sĩ Nga thiệt mạng và bị thương, Sky News dẫn lời một quan chức phương Tây cho biết.
Bình luận 0
Trận chiến Bakhmut: Phương Tây tuyên bố Nga thiệt hại 60.000 quân để chinh phục thành phố Ukraine - Ảnh 1.

Lực lượng Nga tuyên bố giành chiến thắng ở Bakhmut. Ảnh IT

"Chúng tôi đánh giá rằng việc chiếm được Bakhmut có thể khiến Nga thiệt hại ít nhất 60.000 binh sĩ trong suốt cuộc chiến kéo dài một năm", một quan chức phương Tây nói với Sky News vào thứ Năm ngày 1/6 với điều kiện giấu tên.

Vị quan chức cũng nói rằng, mức thiệt hại 60.000 binh sĩ là "ước tính thận trọng" về tổn thất của Nga trong khu vực này, bao gồm cả người bị thương và người thiệt mạng. Vị quan chức phương Tây cho biết thêm rằng, ít nhất 1/3 binh sĩ Nga trong số này đã thiệt mạng.

Vị quan chức cũng mô tả Bakhmut là "không có ý nghĩa chiến lược", đồng thời nói thêm rằng, theo phương Tây, "các lực lượng Ukraine đã rút khỏi khu vực trung tâm của thành phố".

"Chúng tôi đã chứng kiến lực lượng (lính đánh thuê) Wagner rút lui khỏi Bakhmut, ít nhất là vào thời điểm hiện tại", vị quan chức này cho biết thêm.

Tổng số tổn thất của Nga trong cuộc chiến với Ukraine, theo một quan chức phương Tây, vượt quá 200.000 binh sĩ.

Vào đêm 20 rạng sáng ngày 21/5, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố chiếm được Bakhmut sau chiến dịch tấn công kéo dài nhiều tháng. Phía Ukraine nói rằng quân đội Ukraine vẫn tiếp tục kiểm soát một phần của Bakhmut.

Nga bắt đầu chiến đấu để giành lấy thành phố Bakhmut, thuộc tỉnh Donetsk vào ngày 1/8/2022. Kể từ ngày 31/5/2023, thành phố được cho là đã bị phá hủy hoàn toàn, nhưng những trận chiến đẫm máu để giành lấy thành phố vẫn tiếp diễn.

Nhà tài phiệt Nga Yevgeny Prigozhin - người sáng lập Tập đoàn Wagner tuyên bố những người lính của ông cuối cùng đã chiếm được Bakhmut vào ngày 20/5. Ông Prigozhin cũng nhấn mạnh sẽ chuyển giao thành phố cho quân đội chính quy Nga bắt đầu từ ngày 25/5 đến 1/6 và sẽ dành cho lính Wagner hai tháng nghỉ ngơi.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem