Tham dự buổi tọa đàm có: Ông Lê Văn Thành- Chánh Văn phòng Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ông Nguyễn Xuân Dương, Q. Cục
trưởng Cục Chăn nuôi; Ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú
y; Ông Tạ Văn Tường - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội;
Ông Lê Văn Dương, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y
Bắc Giang; Ông Nguyễn Quang Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hưng
Yên.
Giá thịt lợn trong nước đang tăng
mạnh trong thời gian trở lại đây.
Đại diện các doanh nghiệp, có: Ông Kiều Đình Thép, Giám đốc Kinh
doanh Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam; Ông Phạm Quang Hiền,
Giám đốc Hệ thống bán lẻ miền Bắc MEATDeli (Công ty Masan MEATLife)
và các cơ quan thông tấn, báo chí.
Theo Bộ NN&PTNT, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) là một đại
dịch lịch sử của ngành chăn nuôi Việt Nam và thế giới. Chưa bao giờ
chúng ta phải đối mặt với một loại dịch lại có tác hại ghê gớm đến
mức như thế. Tháng 3/2018 dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện ở Trung
Quốc và chỉ trong thời gian rất ngắn dịch đã lây lan ra 28 quốc
gia. Có thông tin nói rằng 30% đàn lợn của thế giới bị hủy diệt vì
loại dịch này. Do thiếu nguồn cung nên giá thịt lợn ở Trung Quốc đã
có mức tăng phi mã, có nơi giá lợn hơi chạm ngưỡng 150.000
đồng/kg.
Tại Việt Nam, sau hơn 10 tháng bùng phát, tính đến ngày 10/11,
cả nước đã tiêu hủy hơn 5,8 triệu con lợn với tổng trọng lượng
khoảng 335.000 tấn, bằng khoảng 8,8% tổng trọng lượng lợn của cả
nước – đây là một thiệt hại rất lớn. Đến nay, nhìn chung DTLCP đã
giảm đến mức độ thấp nhất về chu kỳ phát triển. Nếu như tháng 6 là
tháng đỉnh điểm, chúng ta phải tiêu hủy tới 1,2 triệu con lợn thì
đến tháng 10/2019 chỉ còn trên 400.000 con. Hiện chúng ta có 60% số
xã qua 30 ngày dịch không còn vòng trở lại. Đây là một tín hiệu
vui, trong đó có 9 tỉnh cho đến nay trên 85% số xã qua 30 ngày
không có dịch quay trở lại. Trong đó, tỉnh Hưng Yên, tỉnh đầu tiên
phát dịch, cho đến nay 100% số xã không còn, không có dịch quay trở
lại.
Tuy nhiên, trong những ngày qua giá lợn hơi ở các địa phương có
xu hướng tăng đột biến, đạt mức giá kỷ lục trên 70.000 – 75.000
đồng/kg, thậm chí cá biệt có nơi cán mốc gần 80.000 đồng/kg. Trong
khi đó, nhu cầu sử dụng thịt dự báo sẽ tăng 5-7% vào dịp cuối năm,
nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và thịt
lợn cũng chiếm tới 60-70% trong cơ cấu bữa ăn của người dân.
Vấn đề đặt ra là liệu chúng ta có đảm bảo cân đối cung – cầu
thịt lợn? Cùng với đó, công tác kiểm tra, kiểm soát bệnh DTLCP sẽ
được triển khai như thế nào để hạn chế lây lan, phục vụ công tác
tái đàn nhằm đưa ra thị trường phục vụ người dân những sản phẩm
thịt lợn an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm. Để làm rõ hơn những
nội dung này, Bộ NN&PTNT phối hợp với Báo Nông thôn Ngày
nay/Dân Việt tổ chức buổi Tọa đàm trực tuyến: “Áp dụng chăn nuôi an
toàn sinh học, đẩy mạnh tái đàn lợn đảm bảo cung – cầu thực phẩm
dịp Tết” trên Báo điện tử Dân Việt.
Buổi tọa đàm sẽ được tường thuật trực tiếp trên Báo điện tử Dân
Việt và livestream trên Fanpage: danviet.vn.
Ngay từ bây giờ, quý vị độc giả, bà con nông dân quan tâm và
đặt câu hỏi đến Ban Tổ chức của buổi tọa đàm theo địa chỉ hòm thư
điện tử: khuongluc@gmail.com hoặc gửi tin nhắn qua
fanpage: danviet.vn. Hoặc có thể gọi điện trực tiếp đến Ban Tổ chức
trong thời gian diễn ra buổi tọa đàm, theo số máy:
035.266.6868.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.