Chủ đề nóng

CHÍNH THỨC: Đã bình chọn được 63 nông dân Việt Nam xuất sắc 2019

Quỳnh Nguyễn Thứ sáu, ngày 05/07/2019 11:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay 5/7, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (BCH T.Ư Hội NDVN) Phạm Tiến Nam, Trưởng ban Tổ chức Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam”, Chủ tịch Hội đồng bình chọn Danh hiệu NDVN xuất sắc, các thành viên của Hội đồng bình chọn chung khảo đã họp và tiến hành bỏ phiếu để tìm ra 63 ứng cử viên xứng đáng nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019”.
Bình luận 0

147 ứng cử viên từ 63 tỉnh, thành

Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Phạm Tiến Nam, Trưởng ban Tổ chức Chương trình "Tự hào Nông dân Việt Nam", Chủ tịch Hội đồng bình chọn chung khảo chủ trì phiên họp. Ảnh: Đàm Duy

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Phạm Tiến Nam nhấn mạnh, Chương trình “Đây là năm thứ 7 Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam được T.Ư Hội NDVN giao Báo Nông thôn Ngày nay tổ chức. Trong chuỗi các sự kiện của Chương trình thì Danh hiệu nông dân xuất sắc luôn là sự kiện trung tâm. Đặc biệt năm nay, với mục tiêu lập thành tích chào mừng 89 năm thành lập Hội NDVN, sự kiện này càng có ý nghĩa lớn lao hơn, bởi nó không chỉ đơn thuần là tìm ra các nông sân xuất sắc mà còn đề cao vai trò, vị trí của giai cấp NDVN trong quá trình phát triển đất nước, xây dựng nông thôn mới".

Cũng như mọi năm nay Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” sẽ có 11 hoạt động được tổ chức bao gồm: tổ chức bình chọn và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”, tổ chức Giải báo chí toàn quốc “Tự hào Nông dân Việt Nam 2018”; trao giải cuộc thi “Tôi là Nông dân 4.0”; tổ chức chương trình đưa nông dân xuất sắc thăm quan, học tập mô hình và khảo sát thị trường trong và ngoài nước; tổ chức đoàn “Nông dân Việt Nam xuất sắc” tiếp kiến lãnh đạo Đảng, Nhà nước; tổ chức hội thảo, diễn đàn nông dân tầm quốc gia liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tổ chức truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019...

BTC đã xây dựng thể lệ, đề cử theo đúng tinh thần thể lệ bình chọn; thành lập Ban chỉ đạo do Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng làm chủ tịch, đồng thời, mời các bộ ban ngành cùng với Hội NDVN để bình chọn, tôn vinh những nông dân tiêu biểu, xây dựng gương nông dân điển hình cấp nhà nước.

Sau hơn 2 tháng tiếp nhận hồ sơ, đến nay đã có 63 tỉnh, thành phố gửi hồ sơ của 147 ứng cử viên tham gia đề cử bình chọn danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019”. Trong đó có 17 ứng viên nữ (chiếm 17,6%), 130 ứng viên nam (chiếm 88,4%). Trong số 8 tiêu chí xét bình chọn năm nay thì tiêu chí Trồng trọt có nhiều ứng viên nhất với 48 người; Chăn nuôi 30 người; Trang trại tổng hợp 19 người; Thủy, hải sản: 16 người; Sản xuất, chế biến kinh doanh 22 người; Phát minh sáng kiến 5 người; Xây dựng Nông thôn mới 4 người và Bảo vệ an ninh Tổ quốc 3 người.

Các tiêu chí sát với thực tế

Về cách thức bình chọn, 11 thành viên của hội đồng sẽ bình chọn độc lập, kết quả chấm độc lập sau đó gửi về tổ thư ký.  Sau khi tổ thư ký tổng hợp, báo cáo kết quả độc lập từ 11 thành viên, hội đồng sẽ cùng đánh giá, thảo luận và chốt danh sách cuối cùng.

Phó Chủ tịch Phạm Tiến Nam mong các thành viên trong hội đồng bình chọn làm việc với tinh thần khách quan nhất để chọn ra nông dân xuất sắc trên tất cả các lĩnh vực sản xuất (chăn nuôi, trồng trọt...), phát minh sáng kiến, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ an ninh tổ quốc. 

“Đối với khu vực biên giới, đồng bào dân tộc thì việc so sánh là rất khó khăn nên hội đồng cần dựa vào tiêu chí để lựa chọn cho hài hòa, phù hợp. Đặc biệt là các tỉnh miền núi đề cử 2-3 nông dân thì hướng ưu tiên là ưu tiên cho đồng bào, đặc biệt là những vùng đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 60-70% để đảm bảo tính chất động viên phong trào”, đồng chí Phạm Tiến Nam nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi chấm chung khảo, ông Trương Văn Đạt - Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua, Khen thưởng và tuyên truyền (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đánh giá cao Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” do Hội NDVN và Báo Nông thôn ngày nay tổ chức.

Ông Trương Văn Đạt - Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua, Khen thưởng và tuyên truyền, Bộ Tài nguyên Môi trường. Ảnh: Đàm Duy

Ông Đạt nhận xét, đa số các nông dân được đề cử năm nay đều đáp ứng các tiêu chí bình chọn, một số tỉnh những nông dân được đề cử có thành tích ngang nhau nên cần xem xét nhiều yếu tố để đưa ra quyết định lựa chọn. Bên cạnh đó, một số tỉnh như TP.HCM, Đồng Tháp, Vĩnh Phúc... có một số yếu tố đặc thù nên số lượng nông dân được lựa chọn có thể nâng lên thành 2.

Đồng thời, ông Đạt cũng góp ý cho BTC cần căn cứ vào các tiêu chí cụ thể bổ sung thêm nông dân trong một số lĩnh vực sản xuất cho thu nhập cao như nông dân trồng cây cảnh, bonsai ở Hưng Yên, Nam Định.

Ông Nguyễn Văn Liễu, Vụ trưởng Vụ Phát triển Khoa học và Công nghệ địa phương (Bộ Khoa học Công nghệ) cho rằng, các ứng viên đều "ngang tài ngang sức" nên rất khó trong việc lựa chọn: "Nếu có những địa phương một số ứng viên thể hiện sự vượt trội hoàn toàn với 11/11 phiếu của thành viên Hội đồng chung khảo, thì cũng có những địa phương mà tôi cũng như nhiều thành viên trong Hội đồng rất đau đầu để cân nhắc, có thể nói là một 9 một 10.  Và tôi có thể khẳng định là tất cả những nông dân được lựa chọn đều vô cùng xứng đáng".

Đánh giá về nét mới trong các tiêu chí lựa chọn của năm nay, ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục kinh tế Hợp tác và PTNT (Bộ NN&PTNT) cho rằng: các tiêu chí của năm nay rất sát với thực tế đời sống của nông dân, đặc biệt ngoài tiêu chí sản xuất kinh doanh giỏi còn có các tiêu chí về xây dựng NTM, tham gia gìn giữ quốc phòng an ninh... đây đều là những yêu cầu đòi hỏi từ thực tế mà nhiều địa phương đang đẩy mạnh phát huy, góp phần làm toàn diện hơn danh hiệu nông dân Việt Nam xuất sắc thời đại mới. 

Hội đồng cũng thảo luận về vấn đề ưu tiên cho các ứng viên có thành tích trong phong trào bảo vệ an ninh bảo vệ tổ quốc nhưng vẫn phải đảm bảo yếu tố thành tích trong sản xuất nông nghiệp để đảm bảo đúng tiêu chí đã đặt ra và tính khách quan của hội đồng.

Sau nhiều giờ làm việc nghiêm túc, công tâm và khách quan, Hội đồng bình chọn đã chọn ra được 63 nông dân xứng đáng với danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019”. Thay mặt Ban tổ chức, Phó Chủ tịch Phạm Tiến Nam ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực thực hiện các nội dung, tiến độ công việc của các đơn vị tham gia, đồng thời nhấn mạnh: đây chính là yếu tố quan trọng đảm bảo thành công của Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2019.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem