Chủ đề nóng

Đem loại củ khổng lồ nhìn như sâm Hàn Quốc đến hội chợ OCOP ở Hoà Bình, bất ngờ khách "hốt" sạch

Xuân Tuấn Chủ nhật, ngày 20/11/2022 10:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại Hội chợ Nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP vùng Trung du miền núi phía Bắc năm 2022 vừa khai mạc, có vô vàn đặc sản đất Mường Hòa Bình được trưng bày, thu hút đông đảo khách tham quan và mua sắm.
Bình luận 0

Củ cải đường - đặc sản đất Hoà Bình cháy hàng ngay sau khai mạc Hội chợ

Ngày 17/11, tại Trung tâm Hội chợ và triển lãm tỉnh Hòa Bình đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ Nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP vùng Trung du miền núi phía Bắc năm 2022. Dự lễ khai mạc có các ông ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; ông Nguyễn Phi Long, Bí thư Tỉnh uỷ Hoà Bình; cùng nhiều đơn vị, doanh nghiệp ngành nông nghiệp. Hội chợ diễn ra từ ngày 17 đến ngày 21/11/2022.

Đem loại củ khổng lồ nhìn như sâm Hàn Quốc đến hội chợ OCOP ở Hoà Bình, bất ngờ khách "hốt" sạch - Ảnh 1.

Hội chợ Nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP vùng Trung du miền núi phía Bắc năm 2022 là cơ hội để người nông dân và doanh nghiệp quảng bá sản phẩm. Ảnh: Xuân Tuấn.

Hội chợ có quy mô 200 gian hàng, trong đó gần 100 gian hàng trưng bày các sản phẩm nông sản đặc hữu, sản phẩm OCOP của tỉnh Hòa Bình và các tỉnh phía Bắc.

Ngay sau phiên khai mạc, quầy hàng của HTX rau an toàn Quyết Chiến là một trong những gian hàng được chú ý nhiều nhất. Các sản phẩm như quả su su, ngọn rau su su và đặc biệt là củ cải đường Hàn Quốc đã được khách hàng đến "hốt" sạch. Mấy nhân viên của HTX đóng gói không kịp cho khách mua.

Trước đó, chị Đinh Quyết, Giám đốc HTX sản xuất RAT Quyết Chiến đã cho một xe ô tô tải chở hàng về trưng bày mà chỉ sau một buổi tối, hàng đã bán hết veo. "Củ cải đường Hàn Quốc được trồng trên đất Quyết Chiến nên chất lượng rất đảm bảo. Các đoàn khách Hàn Quốc sang thăm, họ ăn sống ngay tại vườn và khen ngon hơn cả củ cải trồng bên nước họ", chị Đinh Quyết chia sẻ với PV.

Đem loại củ khổng lồ nhìn như sâm Hàn Quốc đến hội chợ OCOP ở Hoà Bình, bất ngờ khách "hốt" sạch - Ảnh 2.

Gian hàng bán các sản phẩm rau của HTX sản xuất RAT Quyết Chiến đã cháy hàng ngay sau phiên khai mạc tối ngày 17/11. Ảnh: Xuân Tuấn.

Củ cải đường có hình dáng bắt mắt tựa như củ sâm Hàn Quốc đã được nhiều khách hàng đánh giá là mặt hàng đặc biệt tại Hội chợ lần này. Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, giống củ cải này được trồng trên nóc nhà của xứ Mường ở xã Quyết Chiến, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình.

Chị Đinh Quyết cho biết thêm, rau su su và củ cải đường ở vùng cao Quyết Chiến được bà con sản xuất theo phương pháp an toàn. Được sự hỗ trợ của Tổ chức Good Neighbors Hàn Quốc (GNI), nhóm trồng rau của xã Quyết Chiến triển khai trồng củ cải xanh Hàn Quốc và hành Hàn Quốc.

Đặc biệt là củ cải giống Hàn Quốc được trồng ở Quyết Chiến cho củ rất to, trọng lượng trung bình từ 1,7-2 kg/củ. Còn hành giống của Hàn Quốc cũng to gấp 4-5 lần hành bình thường, trọng lượng khi thu hoạch có thể đạt trên 0,2 kg/cây. Toàn bộ củ cải sau khi thu hoạch được dự án thu mua hết với giá 12.000 đồng/kg rồi phân phối vào các siêu thị ở Hà Nội.

Đem loại củ khổng lồ nhìn như sâm Hàn Quốc đến hội chợ OCOP ở Hoà Bình, bất ngờ khách "hốt" sạch - Ảnh 3.

Củ cải đường Hàn Quốc được người tiêu dùng mua nhiều nhất. Ảnh: Xuân Tuấn.

Bước ngoặt quan trọng là sau khi hình thành vùng sản xuất rau được chứng nhận VietGAP với diện tích 17ha, HTX sản xuất rau an toàn Quyết Chiến đã chính thức thành lập vào năm 2017.

Xác định không ai có thể làm thay việc tìm đầu ra tiêu thụ sản phẩm, chị Quyết tự thuê xe ô tô, có những khi phải lặn lội từ 2 - 3 giờ sáng để kịp xuống các điểm tiêu thụ chào hàng và tiếp cận các đầu mối.

Được biết, các đơn vị phân phối lớn như Winmart và một số siêu thị, cửa hàng rau sạch ở Thủ đô Hà Nội đã ký hợp đồng nhập hàng của HTX sản xuất RAT Quyết Chiến. Đến nay, HTX đã tạo được thị trường đầu ra ổn định, đảm bảo cuộc sống cho 53 hộ xã viên sản xuất trồng rau. Bình quân mỗi ha diện tích đất trồng rau của các hộ thành viên HTX đạt lợi nhuận lên tới 400 triệu đồng.

Đem loại củ khổng lồ nhìn như sâm Hàn Quốc đến hội chợ OCOP ở Hoà Bình, bất ngờ khách "hốt" sạch - Ảnh 4.

Chị Đinh Quyết, Giám đốc HTX sản suất rau an toàn Quyết Chiến đã thành công trong việc đưa rau sạch đến với người tiêu dùng. Ảnh: Xuân Tuấn.

Muối dổi chỉ đất Mường mới có

Tại Hội chợ Nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP vùng Trung du miền núi phía Bắc năm 2022 còn có một đặc sản của đất Mường không nơi nào trên cả nước có, đó là muối dổi Lạc Sơn, trồng nhiều nhất ở xã Chí Đạo (huyện Lạc Sơn). Bà con đã chế biến hạt dổi thành hạt dổi đóng lọ. Đây là thứ gia vị mà chỉ ở xứ Mường mới có.

Các mế Mường nơi đây có bí quyết để chế biến muối dổi. Thứ gia vị, mở lắp lọ ra khiến ai cũng bị mê mệt bởi mùi thơm lừng của hạt dổi. Ai đã ăn một lần là nhớ mãi.

Giờ đây muối dổi xứ Mường đã bắt đầu có mặt trên kệ của nhiều siêu thị trên cả nước. Mặt hàng này được người tiêu dùng quan tâm và mua rất nhiều. 

Theo ông Bùi Văn Bun, Giám đốc HTX Chí Đạo, HTX hiện có 20 thành viên, trong đó có 5 hộ đã mua được ô tô nhờ cây dổi. Còn xóm Be Trên, hiện thu nhập bình quân đã đạt 27 triệu đồng/người/năm, tăng gấp đôi so với 4 năm trước.

Đem loại củ khổng lồ nhìn như sâm Hàn Quốc đến hội chợ OCOP ở Hoà Bình, bất ngờ khách "hốt" sạch - Ảnh 5.

Sản phẩm muối dổi Chí Đạo được người tiêu dùng săn lùng. Ảnh: Xuân Tuấn.

Hạt dổi đã được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh. Hiện nay, hạt dổi của HTX đã có bao bì, nhãn mác, có mã vạch, mã truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với việc giữ gìn thương hiệu và quảng bá sản phẩm, cũng như đưa sản phẩm vào chuỗi liên kết để mở rộng thị trường tiêu thụ.

Toàn xã Chí Đạo hiện có 40ha dổi, tương đương khoảng 15.000 cây, trong đó một nửa số cây đã cho thu hoạch. Vụ dổi năm 2019 - 2022, sản lượng toàn xã đạt khoảng 60 tấn hạt đỏ, được 15 tấn hạt khô. Giá hạt khô trung bình 1,4 triệu đồng/kg, tính ra doanh thu đạt khoảng trên 20 tỷ đồng.

Đem loại củ khổng lồ nhìn như sâm Hàn Quốc đến hội chợ OCOP ở Hoà Bình, bất ngờ khách "hốt" sạch - Ảnh 6.

Gia vị hạt dổi là sản phẩm đặc trưng của đất Mường. Ảnh: Xuân Tuấn.

Cây dổi đã mang lại cuộc sống ấm no cho bà con người Mường ở xã Chí Đạo. Một tin vui nữa vừa đến với bà con người Mường trồng dổi là một công ty gia vị của Đức đã đến kiểm nghiệm và nghiên cứu về hạt dổi nơi đây. Họ đã và đang xây dựng kế hoạch để đưa hạt dổi sang châu Âu. Nếu như kế hoạch hợp tác này thành công sẽ mở ra cơ hội làm giàu cho bà con trồng dổi ở đất Mường.

Đem loại củ khổng lồ nhìn như sâm Hàn Quốc đến hội chợ OCOP ở Hoà Bình, bất ngờ khách "hốt" sạch - Ảnh 7.

Hội chợ thu hút cả trăm gian hàng tham gia trưng bày sản phẩm OCOP. Ảnh: Xuân Tuấn.

 Phát biểu tại buổi khai mạc Hội chợ, ông Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình khẳng định, bên cạnh việc tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa đối với các loại sản phẩm địa phương có thế mạnh như: cam Cao Phong, bưởi đỏ Tân Lạc, gà bản địa, cá lòng hồ sông Đà..., trong những năm qua, tỉnh Hòa Bình đã tập trung xây dựng các chương trình, quy hoạch, kế hoạch, chính sách để thu hút đầu tư phát triển bền vững, xây dựng chuỗi giá trị và Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Các gian hàng trưng bày tại Hội chợ lần này có rất nhiều mặt hàng phong phú, đa dạng về mẫu mã, từ nông sản đặc hữu đến các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, hàng tiêu dùng đều là các sản phẩm có chất lượng, đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiêu dùng và xuất khẩu như: Củ cải đường Hàn Quốc, tinh dầu sả bản Dao, muối dổi Chí Đạo… Ai cũng tấm tắc, những đặc sản của Hòa Bình đã tạo ra dấu ấn riêng tại Hội chợ lần này.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem