Chủ đề nóng

Ở Nam Định, ngoài chợ Viềng Phủ, chợ Viềng Chùa có gì đặc biệt mà vạn người kéo đến

Mai Chiến Chủ nhật, ngày 29/01/2023 13:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từng dòng người nối đuôi nhau hướng về chợ Viềng Chùa (thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) khiến cho các ngả đường luôn trong tình trạng chặt như “nêm”.
Bình luận 0

Tỉnh Nam Định có 2 chợ Viềng vẫn còn hoạt động. Đó là chợ Viềng huyện Vụ Bản (hay còn gọi là chợ Viềng Phủ, do gần Phủ Dầy) và chợ Viềng huyện Nam Trực (hay còn gọi là chợ Viềng Chùa, do gần chùa Đại Bi).

Cả 2 chợ Viềng, mỗi năm chỉ họp một lần, bắt đầu từ chiều tối ngày mùng 7 cho đến hết ngày mùng 8 tháng Giêng. Trong đó, ngày mùng 8 tháng Giêng là ngày chính chợ.

Mặc dù, quy mô chợ Viềng Chùa không lớn như chợ Viềng Phủ, nhưng hằng năm, cứ đến ngày mở phiên chợ, du khách thập phương lại nườm nượp về đây du xuân, mua sắm…

Ngoài chợ Viềng Phủ, chợ Viềng Chùa có gì đặc biệt mà hàng vạn người kéo đến mua sắm lấy may - Ảnh 1.

Ngay từ sáng, du khách thập phương tấp nập đổ về chợ Viềng Chùa. Ảnh: Mai Chiến

Có mặt tại chợ Viềng Chùa vào sáng ngày mùng 8 tháng Giêng, theo ghi nhận của PV Báo điện tử Dân Việt, ngay từ sáng sớm, du khách thập phương trong và ngoài tỉnh đã tấp nập đổ xô về phiên chợ "mua may, bán rủi". Thời tiết ủng hộ nên du khách đi chợ Viềng Chùa với tâm thế vui tươi, phấn khởi.

Năm nay, do phiên chợ Viềng Chùa diễn ra vào ngày nghỉ cuối tuần nên du khách thập phương hướng về chợ Viềng Chùa mỗi lúc một đông; từng dòng người nối đuôi nhau đi vào trung tâm chợ khiến cho các ngả đường luôn trong tình trạng chặt như "nêm". Giao thông gần khu vực chợ gần như tê liệt, lực lượng Cảnh sát Giao thông phải "gồng" mình phân luồng giao thông từ xa.

Ngoài chợ Viềng Phủ, chợ Viềng Chùa có gì đặc biệt mà hàng vạn người kéo đến mua sắm lấy may - Ảnh 3.

Tậm trạng vui tươi, phấn khởi, người dân đến với chợ Viềng Chùa với tâm lý mua lấy may. Ảnh: Mai Chiến

Anh Bùi Duy Kiều (huyện Trực Ninh, Nam Định) chia sẻ, sau 3 năm không họp chợ do đại dịch Covid-19, hôm nay đến với chợ Viềng Chùa, anh rất vui vì được hòa mình vào dòng người chen chúc; được ngắm cây cảnh, mua món đồ mình ưa thích.

"Du xuân chợ Viềng Chùa, tôi đã chọn mua được chậu sung cảnh bonsai. Tôi chọn mua cây sung vào đầu năm mới với hi vọng gia đình luôn sung túc, cuộc sống suôn sẻ, thịnh vượng…", anh Bùi Duy Kiều bật mí.

Ngoài chợ Viềng Phủ, chợ Viềng Chùa có gì đặc biệt mà hàng vạn người kéo đến mua sắm lấy may - Ảnh 4.

Anh Đỗ Văn Cương (huyện Nam Trực) đã nhiều năm bán các nông cụ, sản xuất nông nghiệp ở chợ Viềng. Ảnh: Mai Chiến

Đến với chợ Viềng Chùa, du khách không chỉ được "ngắm" những chậu hoa, cây cảnh rực rỡ sắc màu; lựa chọn, mua nông cụ sản xuất nông nghiệp như quanh gánh, thúng, cuốc, lưỡi cào…, mà còn được "mục sở thị" những mặt hàng đồ cổ, đồ xưa, gốm sứ có giá trị hàng triệu đồng.

Ngoài chợ Viềng Phủ, chợ Viềng Chùa có gì đặc biệt mà hàng vạn người kéo đến mua sắm lấy may - Ảnh 5.

Ở chợ Viềng, không khó bắt gặp các quầy hàng bán cây cảnh. Ảnh: Mai Chiến

Ở chợ Viềng Chùa, người bán không nói thách, người mua không mặc cả. Hai bên thuận mua, thuận bán để lấy may. Bởi thế, du khách thập phương đến với chợ Viềng Chùa đều mong muốn mua được món đồ mình ưa thích với tâm trạng thoải mái.

Ngoài chợ Viềng Phủ, chợ Viềng Chùa có gì đặc biệt mà hàng vạn người kéo đến mua sắm lấy may - Ảnh 6.

Du khách mua cây cảnh với hi vọng gặp nhiều may nắm trong năm mới. Ảnh: Mai Chiến

Là người đã có nhiều năm bán các mặt hàng nông cụ sản xuất nhà nông ở phiên chợ Viềng Chùa, anh Đỗ Văn Cương (huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) chia sẻ, tôi không "quát" giá, mà bán với giá hợp lý, vừa túi tiền người mua, để 2 bên mua - bán không nặng nề về vấn đề kinh tế.

Ngoài chợ Viềng Phủ, chợ Viềng Chùa có gì đặc biệt mà hàng vạn người kéo đến mua sắm lấy may - Ảnh 7.

Các sạp bày bán thịt bò luôn đông du khách ghé mua. Giá bán dao động từ 240.000 - 250.000 đồng/kg. Ảnh: Mai Chiến

"Gian hàng của gia đình tôi chủ yếu bày bán các mặt hàng gần gũi với người dân như dao, liềm, cuốc, xẻng… Từ ngày hôm qua tới nay, tôi đã bán được rất nhiều thứ cho người dân", thổ lộ.

Ngoài chợ Viềng Phủ, chợ Viềng Chùa có gì đặc biệt mà hàng vạn người kéo đến mua sắm lấy may - Ảnh 8.

Đồ cổ, gốm xứ bày bán rất nhiều ở chợ Viềng. Ảnh: Mai Chiến

Người xưa quan niệm rằng, đến chợ Viềng Chùa du khách nên thưởng thức món phở bò chính hiệu Nam Định hoặc mua thịt bò thui để lấy may. Do vậy, quanh khu vực chợ Viềng xuất hiện không ít các sạp bày bán bò thui đã xẻ thịt sẵn.

Ngoài chợ Viềng Phủ, chợ Viềng Chùa có gì đặc biệt mà hàng vạn người kéo đến mua sắm lấy may - Ảnh 9.

Linh vật mèo đang được rao bán với giá 1,5 triệu đồng. Ảnh: Mai Chiến

Theo khảo sát của PV, mặc dù giá thịt bò hơi đang được bán tại chợ Viềng (huyện Nam Trực) với bán giá cao hơn những ngày thường, song mặt hàng này vẫn được nhiều người mua. Giá bán dao động từ 240.000 - 250.000 đồng/kg.


Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem