Chủ đề nóng

Choáng với chính sách "trả tiền đẻ con" độc nhất vô nhị ở Nhật Bản

Tiểu Đào (Theo CNN) Chủ nhật, ngày 30/12/2018 20:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong bối cảnh tỷ lệ sinh giảm đang là vấn nạn quốc gia mà các nhà lãnh đạo Nhật Bản đang đau đầu tìm cách giải quyết, câu chuyện về thị trấn Nagi cùng với chính sách “trả tiền để sinh con” trở thành một tấm gương về thúc đẩy sinh sản cho các khu vực khác noi gương theo.
Bình luận 0

Gia đình anh Katsunoru Osaka và chị Kaori Osaka. Ảnh: CNN.

Theo CNN, khi có đứa con đầu lòng, gia đình anh Katsunori Osaka và chị Kaori Osaka đang sống trong một căn hộ chật hẹp ở Nagoya - thành phố ở trung tâm Nhật Bản với dân số hơn 2 triệu người. Giống nhiều cặp vợ chồng trẻ khác, họ đã từng cố thử nuôi dạy đứa con tại ngay thành phố. Tuy nhiên, diện tích sống chật hẹp, chi phí đắt đỏ và các dịch vụ chăm nuôi trẻ em quá ít ỏi khiến họ phải bỏ cuộc.

“Khi ở độ tuổi 20 hay 30, rất khó để có thể lo được một chỗ ở to hơn tại thành phố” - anh Katsunori tâm sự với CNN.

“Vợ chồng tôi hiểu rằng nếu muốn sinh thêm con, phải sống tại nơi khác mà thôi”.

14 năm sau khi đẻ đứa đầu, gia đình nhà Osaka đã quyết định chuyển về Nagi - nơi Katsunori sinh ra và lớn lên. Theo CNN, trái với vẻ ngoài mộc mạc, yên bình, thị trấn nằm ở phía tây đất nước là một tấm gương điển hình trong việc thúc đẩy tỷ lệ sinh đẻ vốn đang là một vấn đề làm đau đầu các nhà lãnh đạo xứ sở hoa anh đào.

Trả tiền để sinh con

Thị trấn Nagi với khung cảnh xinh đẹp, bình yên và thơ mộng. Ảnh: CNN.

Với dân số chỉ khoảng 6.000, nếu so với đô thị phồn hoa Nagoya, Nagi gần như ở một thế giới khác. Mọi người dân ở thị trấn đều cho rằng, nhờ không có nhiều xe cô và dân cư, Nagi là một nơi tuyệt vời để sinh đẻ và nuôi dạy con cái.  

Tuy nhiên, điểm nhấn thu hút các cặp vợ chồng Nhật Bản đến chính là chính sách đặc biệt “trả tiền để sinh con” của thị trấn. Theo CNN, khi sinh đứa con đầu lòng, các gia đình sẽ nhận được ngay 100.000 yên (khoảng 21 triệu đồng) và 150.000 yên (khoảng 31,5 triệu đồng) cho đứa thứ hai. Nếu sinh đến đứa thứ năm, cặp vợ chồng có thể nhận tới 400.000 yên (khoảng 84 triệu đồng).

Nhờ các chính sách hỗ trợ của chính quyền thị trấn, các gia đình ở Nagi đều chủ động muốn có 3 con hoặc hơn. Ảnh: CNN.

Bắt đầu từ năm 2004, Nagi đã tăng số tiền hỗ trợ các gia đình để sinh con cũng như cung cấp nhiều lợi ích khác để gia tăng tỷ lệ sinh sản của thị trấn. Các quyền lợi có thể kể đến là trợ cấp nhà ở, miễn phí tiêm phòng, phụ cấp học phí và giảm chi phí nhà trẻ.

Theo CNN, dường như biện pháp này đã có hiệu quả. Chỉ trong giai đoạn 2005-2014, tỷ lệ sinh sản của Nagi - tính trên trung bình tổng số con mà một bà mẹ sinh ra - đã tăng gấp đôi từ 1,4 lên 2.8. Từ năm 2014, con số này đã giảm nhẹ xuống 2,39 nhưng vẫn là ở mức cao so với tỷ lệ toàn quốc là 1,46.

Các nhà trẻ ở Nagi không bao giờ bị quá tải, luôn sẵn sàng phục vụ các gia đình. Ảnh: CNN.

Tại khu vực mà gia đình Osaka sinh sống, nhiều cặp vợ chồng đã chủ động có 3 con hoặc hơn bởi họ được hưởng chính sách hỗ trợ, không phải lo lắng nhiều về chi phí nuôi dạy con cái.

Môi trường thân thiện với gia đình

Tại Nagi, cuộc sống mang màu sắc truyền thống hơn so với các thành thị khác ở Nhật Bản. Hầu hết các cặp đôi tại thị trấn đều kết hôn ở độ tuổi đầu, giữa 20 và có con ngay sau đó.

Theo CNN, các cô vợ, bà mẹ tuy không có công việc lương cao, thăng tiến tốt nhưng lại có thời gian để cân bằng giữa việc ngoài và việc gia đình. Được biết, có tới 70% phụ nữ ở Nagi sau khi sinh con vẫn đi làm vào ban ngày với công việc chủ yếu là nhân viên văn phòng, giáo viên. Tại Nagi, tắc đường, khối lượng công việc lớn hay dịch vụ chăm nuôi trẻ em hạn chế đã không còn và các bà mẹ có thể yên tâm đi làm để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Một cụ già tình nguyện ở nhà trẻ đang chăm sóc một em bé có mẹ đang bận đi làm. Ảnh: CNN.

Với những bà mẹ chỉ có nhu cầu làm thêm vài giờ mỗi tuần, một công ty tại địa phương cũng sẽ tuyển dụng các công việc thời vụ như nhập dữ liệu, đóng gói hàng hóa. Trong lúc ấy, những đứa con sẽ được chăm sóc ở nhà trẻ.

Bên cạnh đó, nhờ có hỗ trợ từ chính phủ, Nagi cũng dành một phần ngân sách không nhỏ cho các dịch vụ gia đình. Trong quá khứ, các quan chức ở Nagi còn từng chấp nhận lương thấp để dành thêm tiền chăm sóc cho tương lai của thị trấn.

Chị Kozue Kobayashi - cư dân thị trấn Nagi - đang thoái mái thư giãn cùng con gái của mình tại Nhà trẻ Nagi. Ảnh: CNN.

“Chúng tôi thực sự tập trung vào việc tạo ra một môi trường thân thiện với gia đình ở Nagi” - bà Nobue Sasaki, một quan chức địa phương cho hay.

Theo CNN, ngoài các chính sách đứng đắn, sự thay đổi trong xã hội Nhật Bản cũng đã góp phần tạo ra môi trường hoàn hảo để sinh con tại Nagi. Theo đó, quan niệm phụ nữ sau khi sinh con phải ở nhà đang dần trở nên lỗi thời. Thay vào đó, các bà mẹ Nhật Bản sẽ tự quyết định ở nhà nuôi con, chăm sóc gia đình hay ra ngoài đi làm. Do đó, không cô vợ, bà mẹ nào ở Nagi cảm thấy bức bối, gò bò với cuộc sống tại thị trấn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem