Chủ đề nóng

Chồng bệnh nan y, vợ ung thư: Vì sao không được là hộ nghèo?

Ngô Hùng Thứ tư, ngày 28/02/2018 15:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vì sao gia đình anh Lê Quang Bình (xã Thanh Đình, TP Việt Trì, Phú Thọ) ở hoàn cảnh éo le như đã phản ánh, mà không được công nhận là hộ nghèo? Sau phản ánh của Dân Việt, lãnh đạo địa phương đã vào cuộc để giải đáp câu hỏi trên.
Bình luận 0

Ngay sau khi Dân Việt có bài phản ánh “Chồng bệnh viện trả về, vợ ung thư sống lay lắt với mẹ già 80 tuổi”, chính quyền xã Thanh Đình, TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đã phát động phong trào ủng hộ, đến thăm hỏi, trao quà cũng như đang làm công văn gửi Phòng LĐTBXH TP.Việt Trì xem xét, bổ sung cho gia đình anh Lê Quang Bình được công nhận hộ nghèo.

Anh Bình bị bệnh tim, bệnh viện trả về bên người vợ bị ung thư hơn 10 năm và mẹ già hơn 80 tuổi. Ảnh Ngô Hùng

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Chí Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Thanh Đình, TP.Việt Trì, Phú Thọ cho biết, chiều ngày 27.2, chính quyền xã Thanh Đình đã đến thăm hỏi, động viên và trao số tiền 4 triệu đồng cho gia đình anh Lê Quang Bình ở khu 3, Thanh Đình.

Ngoài ra, chính quyền xã đã phát động phong trào quyên góp, ủng hộ đến các ban ngành đoàn thể, khu dân cư để hỗ trợ tinh thần, vật chất cho gia đình anh Bình.

Liên quan đến việc gia đình anh Bình không được công nhận là hộ nghèo, theo ông Nguyễn Chí Hùng, thời điểm xét duyệt hộ nghèo năm 2016, anh Bình và 2 đứa con vẫn khỏe mạnh, có thể lao động được, xét theo tiêu chí thì gia đình anh Bình không thuộc diện hộ nghèo.

Chị Đinh thị Tuyết (vợ anh Bình) đã được nhận chế độ là 500.000 đồng/tháng, mẹ anh Bình cũng đã được hưởng đúng chế độ người già. Trước khi đưa danh sách lên TP.Việt Trì, chính quyền đã họp dân, công khai 15 ngày nhưng cũng không nhận được ý kiến gì.

Ông Nguyễn Chí Hùng, PCT UBND xã Thanh Đình trò chuyện với phóng viên Dân Việt. Ảnh Ngô Hùng

Việc anh Bình bị bệnh hiểm nghèo, không thể lao động được chỉ vài tháng gần đây, hiện UBND xã Thanh Đình đang làm báo cáo đề nghị Phòng LĐTBXH TP. Việt Trì và các cấp có thẩm quyền xem xét, bổ sung gia đình anh Bình vào hộ nghèo năm 2018.

Trước đó, như Dân Việt phản ánh về hoàn cảnh gia đình anh Lê Quang Bình ở khu 3, Thanh Đình, TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ có hoàn cảnh éo le, khó khăn hơn bao giờ hết.

Cụ thể, anh Bình bị suy tim, tim thủng 3 lỗ, sơ gan, suy thận, phổi khô… bị bệnh viện trả về.

Vợ anh Bình là chị Đinh Thị Tuyết cũng bị ung thư hơn 10 năm nay, ngoài ra anh chị còn phải nuôi mẹ già hơn 80 tuổi. Mọi gánh nặng kinh tế của gia đình anh Bình chỉ dựa vào 2 đứa con không có công ăn việc làm ổn định.

Các cháu thường phải ứng tiền trước, làm trả nợ sau, nhà có con lợn nái cũng đã lấy tiền chờ người ta đến bắt.

Đơn thuốc bệnh viện viết cho nhưng vì không có tiền nên gia đình chỉ mua được 1 nửa số đó, nếu hết thuốc anh Bình có thể phải dừng liệu trình chờ chết. Ảnh Ngô Hùng

Đặc biệt, do cả 2 vợ chồng đều bị bệnh nặng, không thể lao động kiếm tiềm được, trong khi đó chi phí điều trị lại nhiều nên đã phải vay mượn, thế chấp ngôi nhà để vay ngân hàng với số tiền nợ lên tới hơn 160 triệu đồng và không có khả năng để chi trả.

Mọi sự hỗ trợ anh Lê Quang Bình xin gửi về:

Báo Nông Thôn Ngày Nay - Số tài khoản: 1506311002117

Tại: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh Tây Hồ (Hà Nội)

Xin ghi rõ: "Hỗ trợ gia đình anh Lê Quang Bình (khu 3, Thanh Đình, TP.Việt Trì, Phú Thọ)"

Hoặc chuyển trực tiếp đến gia đình Lê Quang Bình tại địa chỉ trên. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem