Chủ đề nóng

Christopher Colombus - Người phát hiện ra châu Mỹ, là hoàng tử Ba Lan?

Thứ sáu, ngày 14/02/2020 08:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Manuel Rosa, một nhà khoa học thuộc trường Đại học Duke, Mỹ, sau nhiều năm tiến hành nghiên cứu về Christopher Colombus đã khẳng định, nhà thám hiểm vĩ đại này là một hoàng tử, con trai của vua Vladislav III, nước Ba Lan, vị Hoàng đế đã tử trận trong trận Varna nổi tiếng năm 1444.
Bình luận 0

Tờ Daily Mail cho hay, trong cuốn sách với tiêu đề Colombus: Những câu chuyện chưa từng biết tới (Colon: La Historia Nunca Contada) của mình, Manuel Rosa đã đưa ra những bằng chứng trên nhiều phương diện để khẳng định quốc tịch Ba Lan của nhà hàng hải vĩ đại.

Nhà thám hiểm vĩ đại C. Colombus là một Hoàng tử Ba Lan lưu vong. Ảnh: Internet.

Rosa cho rằng lâu nay người ta vẫn cho rằng Colombus che giấu thân phận thực sự của mình nhưng không hiểu nguyên nhân vì sao. Trên thực tế, Colombus muốn bảo vệ người cha quá cố của mình. Ngoài ra, Rosa cũng cho rằng, việc Colombus có thể thuyết phục được nhà vua Tây Ban Nha tài trợ cho những chuyến thám hiểm của mình cũng là nhờ xuất thân quý tộc của mình.

“Những chứng cứ hiển nhiên cho thấy giả thuyết cũ về một người thợ thủ công ở Genoa là không đáng tin và chỉ có những kẻ ngốc mới tiếp tục nhắc lại điều đó”, Rosa nói.

Ban đầu, các sử gia cũng hoài nghi về quốc tịch Ba Lan của Colombus, tuy nhiên những bằng chứng rất rõ ràng trong cuốn sách của Rosa đã thuyết phục được họ. “Cuốn sách sẽ thay đổi vĩnh viễn cách nhìn lịch sử của chúng ta”, Jose Carlos Calazans, một giáo sư lịch sử Bồ Đào Nha nói.

Christopher Colombus được biết đến như một nhà thám hiểm vĩ đại của thế kỷ XV. Cho đến nay Colombus vẫn được coi như là người đầu tiên phát hiện ra châu Mỹ đồng thời là người đã chứng minh bằng thực tiễn rằng Trái đất có hình cầu.

Trong một thời gian dài trước đây, người ta vẫn tin rằng Christopher Colombus sinh ra trong một gia đình công nhân ở Genova, Italia. Tuy nhiên, trong vài thế kỷ trở lại đây, câu chuyện về nguồn gốc thực sự của ông là đề tài gây nhiều tranh cãi trong giới sử học. Có người nói ông là người Hy Lạp, có người lại nói ông là người Tây Ban Nha, Pháp, Bộ Đào Nha thậm chí là cả Scotland.

PV (Vietnamnet)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem