Chủ đề nóng

Chu Nguyên Chương thay đổi quy định về người thừa kế: Mưu trí cao siêu!

Thứ năm, ngày 06/01/2022 14:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chu Nguyên Chương thay đổi quy định về người thừa kế để tránh các cuộc tàn sát đẫm máu.
Bình luận 0

Ở thời cổ đại, việc con trưởng do chính thất sinh ra được thừa kế ngôi vị là ý thức được dạy dỗ từ khi sinh ra của mỗi người. Vì thế, nó trở thành một sự thật nghiễm nhiên tồn tại trong tất cả các tầng lớp xã hội.

Nghe thì có vẻ đây là một quan niệm cổ hủ nhưng xét theo khía cạnh thời đại thì lại có những sự hợp lý nhất định.

Đầu tiên phải nói đến lý do định kiến của xã hội. Trước hết, hãy hiểu định kiến là những ý kiến quan điểm được hình thành trong suy nghĩ con người trước khi có những dữ kiện liên quan về sự vật, sự việc.

Nói một cách dễ hiểu, giống như bạn được dạy rằng 1+1=2, không ai sẽ phản đối nói rằng 1+1=3 hoặc người cho rằng 1+1=3 sẽ bị xã hội đánh giá là thiếu hiểu biết hay trí lực thấp, đấy là ví dụ định kiến của con người về sự vật, sự việc quanh mình.

Bất kể người con trưởng đó có là một người thiếu năng lực thì vẫn được giao trọng trách kế thừa quyền lực trong gia đình mình.

Con trai trưởng thừa kế là cơ sở để ổn định chế độ

Chu Nguyên Chương thay đổi quy định về người thừa kế: Mưu trí cao siêu! - Ảnh 1.

Các vị phi tần trong hậu cung đều mong muốn sinh được con trai để có cơ hội thừa kế ngôi vị. Ảnh: Sohu

Từ thời nhà Minh, có một điều rất đặc biệt trong gia tộc của Hoàng đế, đó là chỉ cần là con trưởng thì sẽ có quyền được thừa kế ngôi vị. Vì thế, con trai đầu lòng của hoàng đế do các vị phi tần khác (không phải Hoàng hậu) sinh ra đều trở thành người thừa kế ngôi vị. Đó được gọi là quy tắc kế thừa.

Toàn bộ triều đại nhà Minh đều tuân theo quy tắc này và vì sao quan điểm này lại được tiếp nhận trong toàn bộ bộ máy nhà nước?

Trên thực tế, biến đổi nhỏ này bắt nguồn từ sự khôn ngoan của Chu Nguyên Chương. Khi cân nhắc đến chuyện ngôi vị, ông đã có suy tính vì mục đích cá nhân, không theo quy tắc của tổ tiên để lại.

Tại sao lại gọi đó là mục đích cá nhân? Bởi ông thay đổi luật lệ vì không muốn con cháu của mình chém giết lẫn nhau.

Trong gia đình đế vương, các hoàng tử và các phi tần hầu như không có chút tình cảm nào. Loại bỏ đối phương để đạt được lợi ích không phải chuyện lạ trong cuộc chiến vương quyền.

Chu Nguyên Chương thay đổi quy định về người thừa kế: Mưu trí cao siêu! - Ảnh 2.

Chu Nguyên Chương thiết lập quy định ngôi vị hoàng đế chỉ truyền cho con trai dòng trưởng. Ảnh: Sohu

Để không phải thấy cảnh người một nhà chém giết lẫn nhau nhằm có được quyền lực, đồng thời đảm bảo trật tự trong hoàng thất, Chu Nguyên Chương đã thiết lập quy định con trưởng được thừa kế ngai vàng.

Có thể nói quy định này đã khiến hoàng thất bớt cảnh chết chóc. Thực tế, những triều đại như nhà Thanh đã có những cuộc thảm sát đẫm máu giữa các huynh đệ vì không có sự thiết lập này.

Vì vậy, nếu nhìn ở góc độ triều đại, con trưởng có quyền được kế vị, đồng thời điều ấy cũng chính thức hơn nếu đó là con trưởng của chính thất mà không phải là thê thiếp.

Chu Nguyên Chương thay đổi quy định về người thừa kế: Mưu trí cao siêu! - Ảnh 3.

Chu Nguyên Chương cho rằng, duy trì chế độ lập con trưởng làm người kế vị sẽ giúp đảm bảo trật tự trong hoàng thất. Ảnh: Sohu

Đối với quyền lực tối cao để điều hành đất nước, ngôi vị hoàng đế chỉ truyền cho con trai dòng trưởng dường như trở thành quy định không thể thay đổi.

Trong bộ máy chính quyền, nếu Hoàng đế không phải là một người đặc biệt xuất sắc nhưng vẫn có các trọng thần bên cạnh giúp đỡ việc triều chính thì triều đình vẫn sẽ không tan rã.

Nhưng trên thực tế, con trai trưởng không phải lúc nào cũng được công nhận. Cụ thể, trong các gia tộc hoặc các hộ gia đình nhỏ lại không như vậy. Nếu người đứng đầu không phải là một người có tầm nhìn có thể dẫn dắt thì cả gia đình đó sẽ rơi vào trạng thái lụi tàn. Vì thế có những gia đình bình dân không quá áp đặt việc con trưởng thừa kế.

Hầu hết các gia đình như thế sẽ mở cơ hội cho những người con khác trong gia đình học tập và phát triển song song với con trưởng để chọn ra người thừa kế thích hợp. Nhưng không phải gia đình nào cũng đủ tỉnh táo để nhận ra điều này.

PV (Theo Pháp luật và Bạn đọc)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem