Chủ đề nóng

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga "mời" đoàn giám sát đến xem dự án bỏ hoang hơn 10 năm ở Hà Nội

Thành An Thứ năm, ngày 24/03/2022 19:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Có những khu đô thị 10 năm rồi mà chỉ có 1 nhà, còn lại toàn cỏ mọc đầy không nhúc nhích tí gì. Không ở đâu xa, ngay ở Mê Linh (Hà Nội - PV) đây thôi, nếu đoàn giám sát muốn có thể tới xem", Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga gợi ý với đoàn giám sát.
Bình luận 0

Tại phiên họp thứ 9 (chiều 24/3), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến bước đầu về giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 - 2021.

Tại đây, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết, đợt giám sát này được cử tri, nhân dân rất quan tâm. Do vậy, đoàn giám sát phải chỉ rõ được nơi nào làm tốt, nơi nào làm chưa tốt, cần có ví dụ điển hình; đồng thời cần tập trung vào ba điểm nhấn đang được dư luận quan tâm.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga "mời" đoàn giám sát đến xem dự án bỏ hoang hơn 10 năm ở Hà Nội - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 24/3. Ảnh: Quochoi

Trước tiên, đó là vấn đề lãng phí đất đai do dự án treo. Lấy ví dụ ngay ở TP.Hà Nội có những khu đô thị 10 năm nay chỉ có một ngôi nhà, còn lại là cỏ mọc um tùm, bà Nga nói: "Có những khu đô thị 10 năm rồi mà chỉ có 1 nhà, còn lại toàn cỏ mọc đầy không nhúc nhích tí gì. Không ở đâu xa, ngay ở Mê Linh (Hà Nội - PV) đây thôi, nếu đoàn giám sát muốn có thể tới xem".

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp đề nghị đoàn giám sát vào cuộc với các dự án đất đai đang "phơi nắng, phơi sương", đặc biệt trong đó là 12 dự án thua lỗ đã được Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu ra, đoàn giám sát đi khảo sát thực tiễn để xem xét còn dự án nào dở dang nữa hay không. Theo bà, đây cũng là hình thức lãng phí rất lớn.

Một trong những vấn đề cũng được bà Nga đề nghị đoàn giám sát quan tâm đó là việc quản lý, sử dụng tài sản công. Theo bà, qua giám sát cho thấy vẫn còn cơ quan, đơn vị sử dụng tài sản công vượt tiêu chuẩn, định mức. Ngoài ra, việc sắp xếp lại các trụ sở của các bộ ngành, địa phương và khối doanh nghiệp Nhà nước còn chậm…

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, hiện đoàn giám sát chưa nhận được báo cáo của 32 bộ, cơ quan Trung ương, 10 HĐND cấp tỉnh, 9 UBND cấp tỉnh, 2 tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Theo đó, cần phải có cơ chế, chế tài cần thiết để bảo đảm tính nghiêm túc, kỷ cương trong hoạt động giám sát của Quốc hội.

"Trách nhiệm chủ thể thuộc diện giám sát như thế nào? Tính chủ động, khả thi trong xây dựng kế hoạch giám sát, đôn đốc, bảo đảm tiến độ của đoàn giám sát ra sao?", ông Mẫn nói và đề nghị đoàn giám sát khẩn trương tham mưu, ban hành văn bản đôn đốc, nhắc nhở các đối tượng thuộc diện được giám sát.

"Nơi nào không bảo đảm tiến độ phải có biện pháp xử lý, bảo đảm kỷ cương nghiêm khắc. Nơi nào báo cáo chưa đạt yêu cầu, đoàn giám sát hoàn toàn có quyền yêu cầu làm rõ vấn đề đoàn quan tâm, không phải làm báo cáo cho có", ông Mẫn nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị tập trung vào những nội dung nóng, dư luận quan tâm. Trong đó, đặc biệt chú ý giám sát sâu các dự án trọng điểm thuộc ngành giao thông, dầu khí, điện gió, nhiệt điện sử dụng vốn ngân sách Nhà nước. Đồng thời, cần làm rõ dự án chậm tiến độ, vì sao chậm? Do thiếu vốn, hay khâu đền bù, tái định cư chậm, hay nhà thầu thi công không đảm bảo năng lực?

"Với những dự án phải ngừng thi công do thiếu vốn, cả nước còn bao nhiêu dự án loại này? Như đường, cầu, công trình phúc lợi công cộng, phải làm cho rõ, có tiếp tục được hay không? Đầu tư nhan nhản, người ta thấy cầu làm thì không có đường, đường làm thì không có cầu… Lần này có khắc phục được vấn đề này hay không?", ông Trần Thanh Mẫn nói.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, giai đoạn 2016 - 2020 (năm 2021 chưa có số liệu báo cáo), có 8.580 dự án chậm tiến độ. Trong đó, dự án nhóm A là 202 dự án, nhóm B là 2.239 dự án, nhóm C là 6.139 dự án.

Về nguyên nhân chậm tiến độ, báo cáo cho hay, do công tác giải phóng mặt bằng là 4.815 dự án; bố trí vốn không kịp thời là 1.533 dự án; năng lực của chủ đầu tư, ban quản lý dự án và các nhà thầu là 748 dự án; thủ tục đầu tư là 1.336 dự án và các nguyên nhân khác 3.034 dự án.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho hay, đã phát hiện 346 dự án vi phạm quy định về thủ tục đầu tư; 149 dự án vi phạm về quản lý chất lượng; 2.900 dự án có thất thoát, lãng phí; 1.460 dự án phải ngừng thực hiện.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem