Chủ đề nóng

Chủ tịch Bình Định nói gì về việc Giám đốc Sở VHTT ra văn bản “lạ” truy tìm cán bộ cung cấp hình ảnh?

Dũ Tuấn Thứ bảy, ngày 09/04/2022 16:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch tỉnh Bình Định cho rằng, khi xảy ra sự việc phản ánh thi công tháp Bánh Ít có sai phạm, Giám đốc Sở VHTT nên tiếp thu ý kiến, trao đổi kịp thời với báo chí, không thể tắt điện thoại hoặc không nghe điện thoại.
Bình luận 0

Không rút công văn, ráng mà chịu!

Tại cuộc họp báo Quý 1/2022, trả lời báo giới, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long khẳng định, việc đơn vị thi công công trình xây dựng, tu bổ và tôn tạo di tích tháp Bánh Ít (do Sở VHTT tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư) đưa máy đào vào vùng lõi, khu vực bảo vệ di tích là vi phạm Luật Di sản.

Đây là vấn đề liên quan đến di sản, nếu vi phạm Luật Di sản dẫn đến hỏng di sản thì trực tiếp cá nhân Chủ tịch UBND tỉnh phải chịu trách nhiệm.

"Báo chí đã phản ánh, ông đưa máy đào vào vùng lõi di tích thì theo Luật Di sản là vi phạm, cần đình chỉ thi công ngay để xem xét, mời chuyên gia tư vấn, Bộ VHTTDL vào cuộc. Đưa máy vào đó là vi phạm, còn có làm ảnh hưởng di tích hay không thì Bộ VHTTDL sẽ đánh giá. May mắn báo chí phát hiện, chúng tôi chỉ đạo dừng ngay nếu không thì rất phức tạp", ông Nguyễn Phi Long nhấn mạnh.

Chủ tịch Bình Định nói gì về việc Giám đốc Sở ra văn bản “lạ” truy tìm cán bộ cung cấp hình ảnh? - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long: "Việc người ta làm đơn giản thì ông làm cho phức tạp lên". Ảnh: Dũ Tuấn.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Bình Định cho rằng, khi xảy ra sự việc nói trên, Giám đốc Sở VHTT nên tiếp thu ý kiến, trao đổi kịp thời với báo chí, không thể tắt điện thoại hoặc không nghe điện thoại.

Còn riêng việc Giám đốc Sở VHTT tỉnh Bình Định Tạ Xuân Chánh ký văn bản gửi Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bình Định yêu cầu khẩn trương kiểm tra, làm rõ việc cán bộ, viên chức tại đơn vị này cung cấp thông tin, hình ảnh, video cho báo chí xung quanh việc xây dựng, tu bổ và tôn tạo các hạng mục tại di tích tháp Bánh Ít, xử lý nghiêm việc cung cấp thông tin không đúng quy định (trong đó, ông Chánh cho rằng, quá tình xây dựng dự án, báo chí dư luận và các trang mạng có một số phản ánh trái chiều "không mang tính chất xây dựng" xung quanh việc xây dựng cơ sở hạ tầng cảnh quan, đường đi tại cụm di tích tháp Bánh Ít - PV) là "không hay".

Cá nhân Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng tỏ ra rất bức xúc trước hành động "lạ" của Giám đốc Sở VHTT Tạ Xuân Chánh.

"Việc người ta làm đơn giản thì ông làm cho phức tạp lên, vi phạm chỗ nào thì mời báo chí chỉ ra. Đây là việc không phải ai cũng có kinh nghiệm để làm được, nên cần phải cầu thị. Trân trọng tiếp thu ý kiến thì mình phải làm cho tốt chứ không nên trốn tránh, tôi cũng rất bức xúc. Ngay khi biết thông tin, tôi đã chỉ đạo rút công văn đó ngay, không rút công văn đó thì ráng mà chịu", ông Nguyễn Phi Long nói.

"Không có kinh nghiệm, đừng ôm vào làm gì"

Theo ông Nguyễn Phi Long, tỉnh Bình Định hiện có nhiều di sản văn hóa, đặc biệt là các tháp Chăm đã hơn 1.000 năm tuổi. Nếu không có kế hoạch bảo quản, tôn tạo, gìn giữ bài bản thì nguy cơ sẽ bị hỏng hết.

"Muốn giữ được thì phải làm nhưng làm như thế nào? Nếu không làm được thì ra thuê công ty tôn tạo của Bộ VHTTDL vào làm, mời Cục Di sản vào làm giám sát. Hoặc mời công ty chuyên trùng tu của Huế, người ta có kinh nghiệm. Tôi đã nói Giám đốc Sở VHTT, không có kinh nghiệm thì đừng có ôm vào làm gì, không biết thì phải nhờ chuyên gia", ông Nguyễn Phi Long cho hay.

Chủ tịch Bình Định nói gì về việc Giám đốc Sở ra văn bản “lạ” truy tìm cán bộ cung cấp hình ảnh? - Ảnh 2.

Giám đốc Sở VHTT Bình Định Tạ Xuân Chánh ra văn bản cho rằng, báo chí, dư luận và các trang mạng có một số phản ánh trái chiều không mang tính chất xây dựng xung quanh việc thi công tại di tích tháp Bánh Ít. Lãnh đạo tỉnh khẳng định, văn bản này không ổn nên buộc thu hồi. Ảnh: Dũ Tuấn.

Trước đó, Dân Việt từng nhiều lần thông tin, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Định phối hợp với các bên liên quan kiểm tra, thống nhất đề nghị dừng ngay việc thi công tháp Bánh Ít bằng máy cơ giới.

Trong thời gian này, phóng viên Dân Việt đã liên lạc với ông Tạ Xuân Chánh để nắm rõ hơn về vấn đề thì ông này không nghe điện thoại. Khi phóng viên đến Sở VHTT tỉnh Bình Định để đăng ký làm việc trực tiếp cũng không được.

Điều khá bất ngờ là sau đó ông Chánh có văn bản yêu cầu kiểm tra, xử lý người cung cấp thông tin, hình ảnh liên quan đến việc thi công tháp Bánh Ít ra ngoài, trong đó ông Chánh cho rằng, báo chí, dư luận và các trang mạng có một số phản ánh trái chiều không mang tính chất xây dựng xung quanh việc thi công tại di tích tháp Bánh Ít, tuy nhiên sau đó rút lại văn bản nói trên. Lãnh đạo tỉnh Bình Định khẳng định, văn bản này không ổn nên buộc thu hồi.

Trong thông cáo gửi báo chí, Sở VHTT Bình Định là chủ đầu tư dự án cũng "xin tiếp thu và rút kinh nghiệm sâu sắc, sẽ chấn chỉnh các vấn đề liên quan trong việc quản lý và điều hành thi công đúng giải pháp và phù hợp điều kiện thực tế".

Tuy nhiên, một số cựu lãnh đạo tỉnh, chuyên gia cho rằng để xảy ra những dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng trong quá trình tu bổ, tôn tạo di tích mà chỉ "rút kinh nghiệm sâu sắc" là không thể chấp nhận, cần xem xét mức độ vi phạm để đưa ra hình thức xử lý nghiêm minh, đúng quy định.

Lãnh đạo tỉnh này khẳng định, sau khi mời Cục Di sản và các chuyên gia vào thực địa đánh giá, nhận định, cho ý kiến, tỉnh có thêm các cơ sở xem xét trách nhiệm, không bao che, không "dung túng" cho sai phạm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem