Chủ đề nóng

Chủ tịch Eximbank: SMBC không còn là đối tác chiến lược nhưng không có chuyện rút lui khỏi Eximbank

Quốc Hải Thứ ba, ngày 15/02/2022 14:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Yasuhiro Saitoh - Chủ tịch HĐQT Eximbank khẳng định như thế tại ĐHĐCĐ thường niên 2021 lần 2 của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, HoSE: EIB), nhằm bầu lại nhân sự cấp cao nhiệm kỳ VII (2022-2025), diễn ra sáng nay, tại TP.HCM.
Bình luận 0
Chủ tịch Eximbank: SMBC không còn là đối tác chiến lược nhưng không có chuyện “rút lui” khỏi Eximbank - Ảnh 1.

Lượng ghế trống tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 (lần 2) của Eximbank rất nhiều... - Ảnh: Quốc Hải

Vị Chủ tịch HĐQT người nước ngoài của Eximbank – ông Yasuhiro Saitoh – lần đầu tiên sau thời gian dài giữ "ghế nóng" đã có những chia sẻ gần gũi với cổ đông.

Theo ông Yasuhiro Saitoh, ông không còn là đại diện của SMBC từ năm 2019 và đã ở TP.HCM được 12 năm. Trong quãng thời gian này, ông chứng kiến nhiều khó khăn, thăng trầm của Eximbank. 

Đặc biệt, năm 2021 là một năm đầy thách thức do tác động của dịch Covid-19, việc giãn cách khiến nhiều hoạt động bị ảnh hưởng với nhiều chi nhánh ngân hàng phải đóng cửa, nhân viên buộc phải làm việc tại chỗ làm. Tuy nhiên, tính đến nay, dịch bệnh đã được khống chế.

"Có thể nói, ĐHCĐ Eximbank không tổ chức được trong 3 năm qua ngoài do yếu tố dịch bệnh, còn đến từ sự thiếu thống nhất và thấu hiểu của các nhóm cổ đông", ông Yasuhiro Saitoh nhìn nhận và đề nghị các nhóm cổ đông hợp tác với nhau vì mục tiêu chung.

"Nói thật, bản thân tôi hôm nay cũng rất vui mừng vì cuối cùng đã tổ chức được ĐHĐCĐ như mong đợi", ông Yasuhiro Saitoh chia sẻ.

Cũng theo ông Yasuhiro Saitoh, trong năm 2021 vừa qua, Eximbank đã bổ nhiệm ông Trần Tấn Lộc giữ vị trí Tổng Giám đốc, qua đó hoạt động kinh doanh của ngân hàng đã khởi sắc trở lại.

"Dù còn gặp nhiều khó khăn, Eximbank vẫn đạt được nhiều thành công trong hoạt động kinh doanh trong năm 2021. Tôi tin rằng HĐQT đã có quyết định đúng đắn trong việc thay đổi nhân sự'', ông Yasuhiro Saito, cho biết.

Chủ tịch Eximbank cũng thông tin thêm, hiện SMBC đã giảm bớt lượng nhân viên biệt phái từ đầu năm nay và đã chấm dứt thỏa thuận liên minh, không còn là đối tác chiến lược. Tuy nhiên đơn vị này vẫn còn nắm giữ 15% vốn và sẽ tiếp tục là cổ đông Eximbank trong thời gian tới.

"Những ngày qua, một số báo chí đưa tin SMBC đã rút khỏi Eximbank. Điều này không đúng", ông Yasuhiro Saito khẳng định.

Chủ tịch Eximbank: SMBC không còn là đối tác chiến lược nhưng không có chuyện “rút lui” khỏi Eximbank - Ảnh 3.

Ban chủ tọa điều hành ĐHĐCĐ thường niên 2021 của Eximbank... - Ảnh: Quốc Hải

Đặc biệt, điều khiến cổ đông Eximbank phấn khởi nhất, là việc trong năm nay, Eximbank đã thỏa mãn điều kiện cuối cùng để chia cổ tức.

"Lần chia cổ tức gần đầy là 4% trong năm 2013. Ngân hàng không thể chia cổ tức trong 9 năm qua do chưa thể tổ chức ĐHCĐ trong nhiều năm qua. Năm nay, tỷ lệ chia cổ tức có thể lên tới 2 con số. Tuy nhiên, việc chia cổ tức có thể bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu theo chỉ đạo của NHNN", ông Yasuhiro Saito nói thêm.

Được biết, tính đến ngày 30/03/2021, Eximbank đã thanh toán hết trái phiếu đặc biệt VAMC. Do đó, Eximbank đã có văn bản trình NHNN chấp thuận cho Eximbank được chia cổ tức bằng cổ phiếu trong năm 2021.

Sau khi được NHNN chấp thuận, Eximbank sẽ trình cổ đông phương án phân phối cụ thể. Dự kiến, với số lợi nhuận được chia sau khi trừ các quỹ năm 2018, 2019, 2020 là gần 2.214 tỷ đồng; sau khi trừ đi số cổ phiếu quỹ, Eximbank dự kiến chi cổ tức 1.800 đồng/cổ phiếu.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu EIB của Eximbank đã có 4 phiên tăng liên tiếp, hiện đang giao dịch ở mức giá 37.250 đồng/CP.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem