Chủ đề nóng

Chủ tịch Hà Nội: Áp dụng biện pháp mạnh hơn Chỉ thị số 17 đối với địa bàn có nguy cơ cao

Hoàng Thành Thứ tư, ngày 28/07/2021 18:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn có thể áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn Chỉ thị số 17 đối với địa bàn có nguy cơ cao.
Bình luận 0

Ngày 28/7, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh, Chỉ huy trưởng Sở chỉ huy phòng, chống Covid-19 của Hà Nội đã chủ trì họp trực tuyến giữa Sở Chỉ huy TP với Sở Chỉ huy các sở, ngành, quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy ngày 27/7/2021.

Chỉ thị 17 là đúng, trúng và kịp thời

Thông tin tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, chiều 27/7, Thường trực Thành ủy đã họp cho ý kiến sau 4 ngày toàn TP thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19.

Qua đó nhận định, việc ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND (Chỉ thị 17) ngày 23/7 của Chủ tịch UBND TP là đúng, trúng, kịp thời, được dư luận nhân dân đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, sau 4 ngày triển khai, kết quả kiểm tra cho thấy có nơi làm rất tốt, có nơi chưa thực hiện nghiêm, có hiện tượng chủ quan, lơ là; có hiện tượng người đứng đầu cấp ủy, chính quyền chưa sâu sát...

Chủ tịch Hà Nội: Áp dụng biện pháp mạnh hơn Chỉ thị số 17 đối với địa bàn có nguy cơ cao - Ảnh 1.

Ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, Chỉ huy trưởng Sở chỉ huy phòng, chống Covid-19 của Hà Nội phát biểu tại cuộc họp. Ả(nh: Lê Xuân Hải.)

Do đó, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo một số giải pháp cấp bách phải thực hiện ngay để chấn chỉnh; yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, nhất là người đứng đầu các cấp, các ngành, các quận, huyện, thị xã rà soát, đánh giá toàn diện và bảo đảm thực hiện đúng, thực hiện đủ từng nội dung Chỉ thị số 17; lấy hiệu quả thực hiện làm "thước đo" năng lực, uy tín, trách nhiệm cán bộ.

"Đây là những nội dung chỉ đạo có ý nghĩa quan trọng, đã chỉ rõ những hạn chế tồn tại, đề ra các giải pháp cần thiết, cụ thể để khắc phục", ông Chu Ngọc Anh khẳng định.

Theo Chủ tịch Hà Nội, báo cáo tại hội nghị của các đơn vị cho thấy, một số sở, ngành, địa phương đã phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo trong triển khai, tổ chức thực hiện Chỉ thị số 17, cũng như nhanh chóng triển khai những chỉ đạo mới của Thường trực Thành ủy.

Trong đó, các ngành đã hội ý nhanh, giải quyết các vướng mắc liên quan đến việc tạo "luồng xanh" cho xe chở hàng hóa thiết yếu; hoạt động của đội ngũ giao hàng (shipper); thi công các công trình trọng điểm, người thực hiện công vụ ra vào thành phố...

Công an Hà Nội đã lập 29 chốt kiểm soát các cửa ngõ Thủ đô, tăng 7 chốt so với thời gian đầu; đôn đốc 4.147 cảnh sát khu vực quản lý chặt nơi cư trú; huy động 789 tổ công tác ở công an các quận, huyện, thị xã để tăng cường kiểm tra vi phạm; bước đầu đã xử phạt 1.359 trường hợp vi phạm ra ngoài không đúng quy định, không đeo khẩu trang và 32 cơ sở kinh doanh hoạt động không đúng quy định...

Chủ tịch Hà Nội: Áp dụng biện pháp mạnh hơn Chỉ thị số 17 đối với địa bàn có nguy cơ cao - Ảnh 3.

Quang cảnh cuộc họp trực tuyến giữa Sở Chỉ huy TP với Sở Chỉ huy các sở, ngành, quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy ngày 27/7/2021.. (Ảnh: Lê Xuân Hải).

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho rằng, công tác phòng, chống dịch còn lâu dài, không chỉ 15 ngày giãn cách xã hội, nên thành phố phải có kế hoạch, kịch bản lâu dài để nắm thế chủ động; trước mắt cần phân công lại công việc của lực lượng tuyến đầu cho hợp lý hơn, tập trung đúng vào nhiệm vụ, chức năng chính; vừa giảm tải vừa bảo đảm hiệu quả.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các địa phương phải tăng cường các biện pháp phòng thủ để giữ an toàn cho các địa bàn chưa có F0, tạo thành các "vùng xanh" trong thành phố.

Không để tình trạng "ngoài chặt, trong lỏng"

Kết luận chỉ đạo các nội dung trọng tâm, trọng điểm nhằm thực hiện tốt chỉ đạo của Thường trực Thành ủy và Chỉ thị số 17, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu rõ, Giám đốc các sở, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP và UBND TP về hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, phạm vi, lĩnh vực phụ trách.

Trong đó, trọng tâm là thực hiện đúng nguyên tắc: "Khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; thành phố cách ly với tỉnh".

Chủ tịch Hà Nội: Áp dụng biện pháp mạnh hơn Chỉ thị số 17 đối với địa bàn có nguy cơ cao - Ảnh 4.

Chốt kiểm soát phòng chống dịch do UBND thị trấn Xuân Mai (Chương Mỹ, Hà Nội) lập để kiểm soát người dân từ phía huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình ra-vào địa phận TP. (Ảnh: Thành An)

UBND các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với Công an TP, "chia lửa" với lực lượng công an cả trong việc bố trí thêm các chốt kiểm soát; tổ chức thêm lực lượng hỗ trợ như huy động lực lượng quân nhân dự bị, bảo vệ dân phố, dân phòng, đoàn viên, hội viên, các tổ Covid-19 cộng đồng, các tình nguyện viên..., không để tình trạng "ngoài chặt, trong lỏng".

Các cấp, các ngành đồng loạt tăng cường kiểm tra, giám sát đột xuất, bất ngờ trên toàn địa bàn, bảo đảm chặt chẽ từ cơ sở; trọng tâm là việc chấp hành của người dân đối với quy định "chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết" và việc bảo đảm số lượng người đi làm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức trên địa bàn.

Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã phải chịu trách nhiệm nếu để nhiều người dân vi phạm quy định, để cơ quan, đơn vị, tổ chức không tuân thủ quy định về số lượng người đi làm và các quy định an toàn phòng dịch trong Chỉ thị số 17. Việc kiểm tra, giám sát phải được làm cụ thể tới từng cơ quan, đơn vị, tổ chức trên địa bàn.

Chủ tịch Hà Nội đặc biệt lưu ý các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn phải siết chặt hoạt động của các khu, cụm công nghiệp, các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, bảo đảm chỉ hoạt động khi đáp ứng yêu cầu an toàn phòng dịch và cam kết theo quy định.

Chỉ huy trưởng Sở chỉ huy phòng, chống Covid-19 TP.Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn có thể áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn Chỉ thị số 17 đối với địa bàn có nguy cơ cao.

"Đây là thẩm quyền đã được TP phân cấp cụ thể. Ngoài ra, UBND các quận, huyện, thị xã, các sở, ngành phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, đoàn kết quyết tâm cao, phối hợp nhịp nhàng để cùng giải quyết những nhiệm vụ, công việc đặt ra như: Vận chuyển các trường hợp F1 về nơi cách ly tập trung, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn phòng dịch tại các điểm tiêm vắc xin; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp ho, sốt, khó thở, các trường hợp có nguy cơ cao...", Chủ tịch Hà Nội nhắc nhở.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem