Chủ đề nóng

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Thành phố đang vào giai đoạn cao điểm, đến ngày 13/8 mới yên tâm

Thành An Thứ hai, ngày 03/08/2020 19:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 3/8, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh liên quan.
Bình luận 0

"Người dân chưa được xét nghiệm yên tâm tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà"

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho rằng, TP.Đà Nẵng trở thành tâm dịch của cả nước, số ca mắc tăng nhanh trong tuần với 118 ca mắc trong cộng đồng được ghi nhận trên 175 số ca mắc trên toàn quốc. Từ ổ dịch Đà Nẵng đã lan ra 8 tỉnh/TP khác trong đó có Hà Nội.

Hà Nội có lượng người đến Đà Nẵng rất đông nên có thể tiếp tục xuất hiện ca bệnh mới liên quan đến ổ dịch Đà Nẵng. "Thông tin của Bộ Y tế kết quả "giải trình tự gen" cho thấy đây là chủng virus mới xâm nhập, tỷ lệ lây nhiễm cao gấp 3 lần các chủng Covid-19 đã lưu hành tại Việt Nam, nên nguy cơ dịch lây lan ra cộng đồng rất lớn nếu không kiểm soát tốt", ông Hiền nói.

Chủ tịch Hà Nội: Thành phố đang vào giai đoạn cao điểm, đến ngày 13/8 mới yên tâm - Ảnh 1.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh liên quan, chiều 3/8.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định, hiện nay, TP.Hà Nội đã xuất toàn bộ các bộ test nhanh cho các đơn vị quận, huyện, trong khi đó số người rà soát đi về từ Đà Nẵng đã lớn hơn rất nhiều.

"Vì vậy, đối với các trường hợp đã khai báo y tế nhưng chưa được xét nghiệm, người dân hãy tự theo dõi sức khỏe, nếu có bất kỳ có biểu hiện bất thường nào liên quan đến hô hấp như sốt, ho, khó thở thì cần đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra, đặc biệt là đối với các trường hợp đi qua các vùng dịch mà Bộ Y tế đã khuyến cáo", ông Hiền nói.

Báo cáo Chủ tịch Hà Nội, các quận huyện cho biết qua rà soát số người về từ Đà Nẵng tiếp tục tăng lên. Quận Nam Từ Liêm phản ánh còn 1.291 trường hợp đi về từ Đà Nẵng đang chờ test nhanh do hết kit xét nghiệm. Quận Cầu Giấy còn 1.700 công dân chưa được xét nghiệm; quận Tây Hồ báo cáo đang thiếu 400 kit test nhanh Covid-19…

Các đơn vị nói trên kiến nghị, trong lúc đang hết kít xét nghiệm, để nghị TP có hướng dẫn cụ thể người dân về việc tự theo dõi sức khỏe, tránh việc người dân thắc mắc về việc không được xét nghiệm…

Đến ngày 13/8 mới yên tâm

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhắc lại tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và cho biết: "Biến thể mới của virus ở Việt Nam trong giai đoạn 3 có đột biến gien. Theo thông tin của Bộ KHCN đây là chủng virus giống như ở Bangladesh".

Chủ tịch Hà Nội: Thành phố đang vào giai đoạn cao điểm, đến ngày 13/8 mới yên tâm - Ảnh 2.

Quang cảnh cuộc họp.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, hiện nay Hà Nội đang được đánh giá ở nguy cơ thấp theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng, tuy nhiên "rất có khả năng còn người bị nhiễm nhưng chưa có triệu chứng gì". Bởi vì, như bệnh nhân 459 về từ Đà Nẵng trong ngày 25/7 xuống sân bay Nội Bài, lúc ở đây có mật độ người rất đông; cùng đó, thực tế hiện nay, nhiều trường hợp khi cách ly, xét nghiệm PCR trong ngày thứ 2,3 đều âm tính nhưng đến ngày thứ 11-12 lại dương tính, có người đến 13 ngày xét nghiệm dương tính.

"Những thông tin trên cần được tuyên truyền để người dân nắm rõ. Nếu đến ngày 12 hoặc 13/8, tất cả người đi từ vùng dịch về được xét nghiệm, cách ly tại nhà thì chúng ta mới yên tâm được", Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Khẳng định, hiện nay là giai đoạn cao điểm phòng chống dịch và các đơn vị cần tập trung "tuyên truyền, xét nghiệm, cách ly", Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, thực hiện phòng chống dịch trên tinh thần: "Không chủ quan, lơi là, nhưng không quá lo lắng, làm tốt nhiệm vụ kép" và "Mỗi gia đình là 1 pháo đài, mỗi người dân là 1 chiến sỹ".

Ông Nguyễn Đức Chung nêu rõ, mỗi người dân cần tự rà soát, đối chiếu các thông tin các khuyến cáo của Bộ Y tế. Người từ vùng dịch về, vào khoảng thời gian có phát hiện ca bệnh cần phải coi là F1, có nguy cơ cao. Để làm được việc này, theo Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung "chỉ có cách duy nhất là mọi người tự giác rà soát và thông tin đến cơ sở y tế".

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu tất cả các nhà máy, khu công nghiệp phải quán triệt việc phòng dịch như phải có nước khử khuẩn, đeo khẩu trang; các bệnh viện thực hiện đúng quy trình phòng chống dịch.

Ông Chung đặc biệt yêu cầu CDC Hà Nội khẩn trương làm rõ thông tin ca nhiễm mới ở Hà Nam, sau khi truy vết được biết bệnh nhân có đi xe của nhà xe Kim Chi đã về đỗ tại bến xe Nước Ngầm…để phối hợp với các đơn vị tiến hành các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Liên quan đến việc xét nghiệm nhanh người về từ Đà Nẵng khi kit test nhanh còn rất ít, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu CDC Hà Nội giao ngay cho các quận huyện số kit còn lại và nhấn mạnh yêu cầu: "Trước mắt các quận huyện cần tuyên truyền động viên người dân yên tâm tự cách ly theo dõi sức khỏe ở nhà".

Ông Chung cũng đặc biệt lưu ý, hiện nay là những ngày cao điểm, BCĐ phòng dịch thành phố sẽ giao ban liên tục để chỉ đạo kịp thời các giải pháp. "Phải làm tốt công tác tuyên truyền mới có thể phòng ngừa tốt được", ông Chung nói thêm.

Thành lập điểm thi tại khu cách ly tập trung

Liên quan đến việc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Chử Xuân Dũng báo cáo, toàn TP có khoảng 80.000 thí sinh dự thi tại 143 điểm thi. Thực hiện hướng dẫn của Bộ GDĐT, đã cho thành lập 2 phòng thi dự phòng và bổ sung cán bộ coi thi tại các điểm thi dành cho các đối tượng F2 và thí sinh có biểu hiện ho, sốt. Ngoài ra, Sở cũng thành lập điểm thi tại khu cách ly tập trung tại trường Cao đẳng TP. Các nội dung liên quan đến việc hướng dẫn, Sở Y tế và Sở GDĐT đã hoàn chỉnh nội dung hướng dẫn theo chỉ đạo của đồng chí trưởng ban.

Trưởng Ban chỉ đạo thi của thành phố cũng đã chỉ đạo các địa phương về công tác phòng chống dịch bệnh tại các điểm thi. Căn cứ vào đó các địa phương triển khai thực hiện tốt nội dung này. Sở cũng triển khai 30 đoàn kiểm tra do các đồng chí Phó Chủ tịch UBND các quận, thị xã trên toàn thành phố làm trưởng đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh, và công tác chuẩn bị cơ sở vật chất theo hướng dẫn chung của Bộ GDĐT.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem