Chủ đề nóng

Dịch Covid-19: Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu tạm dừng hoạt động karaoke, quán bar, trà đá vỉa hè

Hoàng Thành Thứ sáu, ngày 31/07/2020 17:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa yêu cầu tạm dừng hoạt động liên quan đến các sự kiện tập trung đông người. Các quán karaoke, trà đá vỉa hè không được hoạt động; các nhà hàng phải tổ chức giãn cách đủ khoảng cách an toàn cho khách.
Bình luận 0

Thông tin được Chủ tịch UBND TP.Hà Nội (Chủ tịch Hà Nội) Nguyễn Đức Chung đưa ra tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội, chiều 31/7.

Cụ thể, phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, hôm nay là ngày Việt Nam thông báo nhiều ca nhiễm nhất từ trước đến nay với mức 45 ca. Tại Đà Nẵng, sau 6 ngày đã có 79 ca mắc. 

"Điều này thể hiện mức độ nguy hiểm, lây lan rộng hơn. Các ca nhiễm ở miền Trung có nhiều thành phần, độ tuổi, chủ yếu lây nhiễm từ các bệnh viện", ông Nguyễn Đức Chung nói.

Theo Chủ tịch Hà Nội, tại Đà Nẵng đã có lây nhiễm ra ngoài cộng đồng, lây nhiễm từ các hàng quán bên ngoài các bệnh viện. Nhận định của cơ quan chức năng cho thấy khả năng đã có lây nhiễm từ đầu tháng, đã trải qua 4 giai đoạn, dự báo có thể còn tăng lên trong thời gian tới. Đặc biệt, các ca lây nhiễm thì phần lớn không có triệu chứng, chỉ phát hiện qua xét nghiệm.

Covid-19: Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu dừng hoạt động karaoke, quán bar, trà đá vỉa hè - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Tại Hà Nội, từ chỉ đạo cách đây 6 ngày, các đơn vị đã vào cuộc đồng bộ, rất nghiêm túc. Các đơn vị đã tổ chức rà soát các trường hợp F1, F2 của hai bệnh nhân 447, 459.

"Chúng ta đã xét nghiệm 113/115 trường hợp F1 của hai bệnh nhân. Rất mừng kết quả bước đầu đều âm tính. 2 trường hợp của Gia Lâm đã chuyển mẫu lên, tối nay có kết quả. CDC Hà Nội cần thông tin sớm đề người dân yên tâm" - Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Người đứng đầu chính quyền Hà Nội lưu ý, việc rà soát người về từ Đà Nẵng đến nay đã lên tới hơn 53.000 người. Đây là con số tương đối lớn. Hiện đã xét nghiệm nhanh được hơn 18.000 trường hợp, trong đó có 10 trường hợp dương tính, đã xét nghiệm PCR để khẳng định, 1 trường hợp âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

Từ diễn biến của dịch Covid-19, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu tiếp tục rà soát triệt để người về từ Đà Nẵng, Quảng Nam, đặc biệt là đi bằng đường bộ, đường sắt. 

Các phương tiện truyền thông cần đưa tin để mọi người dân tự rà soát, phát hiện. Nếu ai về từ ngày 1/7, nếu đi qua các vùng theo khuyến cáo của Bộ Y tế cần tự giác khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm nhanh.

"Các trường hợp đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam về sẽ được test nhanh. Tiếp tục từ nay đến chiều ngày mai, 1/8 làm xong hơn 53.000 người. Nếu rà soát còn tiếp thì tiếp tục xét nghiệm. Với các trường hợp nghi ngờ thì xét nghiệm PCR để khẳng định", ông Nguyễn Đức Chung cho hay.

Đối với tất cả các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở trên địa bàn Hà Nội, ông Chung yêu cầu đều phải lấy mẫu xét nghiệm; nếu có đến thăm khám ở bệnh viện thì các bệnh viện phải xử lý theo đúng quy trình khám chữa bệnh phòng chống Covid-19.

Đáng chú ý, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu, từ 0h ngày 1/8/2020 các quán bar, karaoke, sự kiện đông người dừng hoạt động; nhà hàng, siêu thị bán hàng thì phải đảm bảo giãn cách đúng khoảng cách.

"Quán bar, karaoke, quán nước, hàng nước vỉa hè phải tạm dừng hoạt động. Các lực lượng chức năng phải đi nhắc nhở để cấm triệt để", ông Chung nói và viện dẫn, theo tìm hiểu, một số quán hàng nước ở xung quanh các Viện C, Viện Đa khoa, Viện chỉnh hình ở Đà Nẵng cũng đã có hiện tượng lây nhiễm.

Về nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Sở GDĐT và các quận huyện làm tốt công tác khử khuẩn, chuẩn bị tốt kỳ thi tốt nghiệp, chuẩn bị đo thân nhiệt, khẩu trang cho thí sinh. Các phòng thi phải tổ chức vệ sinh. Các lớp học từ mẫu giáo mầm non đến tiểu học thì sau mỗi buổi học phải dọn vệ sinh.

Lực lượng công an chủ trì làm tốt công tác quản lý người nước ngoài nhập cảnh, đặc biệt là đường bộ.

CDC Hà Nội ngay tối 31/7phải xuất đủ test nhanh cho các quận, huyện để cho các quận huyện xét nghiệm nhanh xong số 53.000 người. "Nếu xét nghiệm xong số này thì góp phần đánh giá thực trạng để đề ra biện pháp, giải pháp khác phù hợp" - ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu.

Cùng với đó, các đơn vị phải chuẩn bị đầy đủ vật tư tiêu hao, quần áo bảo hộ để phòng chống dịch. Kích hoạt lại việc chuẩn bị từ con người đến dụng cụ vận chuyển. Bổ sung các trang thiết bị. Sở công thương chủ trì rà soát đôn đốc tất cả chuỗi bán lẻ, chuẩn bị sẵn sàng phương án đảm bảo hàng hóa, không để tăng giá…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem