Chủ đề nóng

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin về xử lý vi phạm đất đai Ba Vì, Sóc Sơn

Hoàng Thành Thứ sáu, ngày 19/06/2020 18:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa trả là cử tri liên quan đến việc xử lý vi phạm đất đai tại huyện Ba Vì và Sóc Sơn.
Bình luận 0

Ngày 19/6, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 15 HĐND TP. Tai đây, ông Nguyễn Đức Chung đã làm rõ những câu hỏi, thắc mắc của cử tri TP.

Theo đó, trả lời câu hỏi của cử tri về xử lý vi phạm đất đai tại xã Yên Bài, Ba Vì, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, về mặt Đảng, đã xử lý 19 cán bộ thuộc Huyện ủy Ba Vì và Đảng ủy các xã, trong đó cao nhất là kỷ luật Bí thư Huyện ủy Ba Vì, Chủ tịch UBND huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo các xã.

Về mặt chính quyền cũng đã xử lý 14 trường hợp, trong đó có trường hợp bị cách hết chức vụ. Đến nay, Hà Nội và Bộ NNPTNT đang phối hợp xử lý các công trình trên đất, vì có một phần đất thuộc Bộ NNPTNT quản lý.

Tại xã Minh Trí (huyện Sóc Sơn) đã xử lý 39 cán bộ các cấp, từ cấp huyện đến cấp xã, rồi trách nhiệm của Sở NNPTNT, Ban Quản lý rừng đặc dụng.

"Cũng phải nói rõ, có một việc liên quan đến nhóm cán bộ của Viện Quy hoạch Xây dựng khi làm Quy hoạch chung Hà Nội giai đoạn 2009- 2011, theo quy trình xuống hiện trường khảo sát thực địa nhưng nhóm này lại không về tận nơi để kiểm tra nên đã xảy ra chồng lấn. TP đang cập nhật lại, đồng thời Thủ tướng Chính phủ cũng cho phép Hà Nội khảo sát, kiểm tra và điều chỉnh lại quy hoạch này"- ông Nguyễn Đức Chung cho hay.

Chủ tịch Hà Nội thông tin về xử lý vi phạm đất đai Ba Vì, Sóc Sơn - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Liên quan đến thắc mắc về tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông đã kéo dài hơn 10 năm, theo Bộ GTVT báo cáo chỉ còn 1% nhưng "bao năm nay 1% không đưa vào khai thác được làm người dân mất lòng tin", Chủ tịch Hà Nội cho biết, vừa qua Thủ tướng giao cho Bộ GTVT xong trong năm 2020. Dự án này đã nhiều lần lỡ hẹn, Hà Nội đã thành lập ra một công ty đường sắt để tiếp nhận. "Tuy nhiên Hà Nội chỉ tiếp nhận sau khi công trình đã được nghiệm thu và bàn giao an toàn" - Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Về thắc mắc nhà thầu đòi 50 triệu USD, ông Nguyễn Đức Chung cho hay, đây là số kinh phí nằm trong dự toán của gói thầu, nhưng trong qua trình thi công, Kiếm toán Nhà nước vào kiểm toán và xuất toán, do vậy Bộ GTVT không thanh toán cho nhà thầu, do vậy nhà thầu yêu cầu, muốn nghiệm thu, hoàn thành họ cần lượng tiền để trả công cho chuyên gia, đơn vị tư vấn.

"Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ rất quan tâm đến việc này, Bí thư đã họp với Bộ GTVT và Hà Nội thành lập một tổ công tác cử Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng, còn Bộ GTVT cử một Thứ trưởng phối hợp với nhà thầu Trung Quốc, Kiểm toán khắc phục những tồn tại, đẩy nhanh tiến độ dự án" - ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội thông tin về xử lý vi phạm đất đai Ba Vì, Sóc Sơn - Ảnh 3.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông vẫn chưa đi vào hoạt động sau nhiều năm chậm tiến độ.

Chủ tịch Hà Nội thông tin thêm, hiện dự án còn 3 nhiệm vụ trọng tâm, thứ nhất là Hội đồng nghiệm thu Nhà nước nghiệm thu liên quan toàn bộ công trình này về độ an toàn chạy thầu, chất lượng vận hành của cả hệ thống; thứ hai sau khi nghiệm thu sẽ chạy thử nghiệm và sau đó an toàn mới bàn giao cho Hà Nội chạy thương mại.

Liên quan đến vấn đề vỉa hè cho người đi bộ, ông Nguyễn Đức Chung cho biết phải sắp xếp lại các bãi trông đỗ xe, ứng dụng công nghệ Iparking để trông giữ xe ô tô.

Đáng chú ý, Chủ tịch Hà Nội cho rằng, sau dịch Covid -19 nhiều cửa hàng bỏ nhưng nếu đưa dịch vụ trông giữ xe vào những nhà mặt phố, một số nhà mặt phố có thể ứng dụng công nghệ vào để trông giữ xe thu nhập còn cao hơn cho thuê nhà.

"Vấn đề có thu phí hay không thì chờ Nghị quyết cho Hà Nội một cơ chế đặc thù, chúng tôi khuyến khích người dân mở hoạt động kinh doanh này, nhưng có thể năm đầu không thu phí để khuyến khích hoạt động này, giảm lượng xe trên vỉa hè, giúp thông thoáng" - ông Chung nói và yêu cầu cần xử nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự lòng đường, vỉa hè kinh doanh. Vấn đề này chủ yếu là ý thức của các hộ kinh doanh.

Về công tác cắt tỉa cây xanh, Chủ tịch Hà Nội cho hay, việc trồng mới, cắt tỉa cây xanh là việc làm thường xuyên, bằng trang thiết bị hiện đại. Việc cắt tỉa cây xanh vừa nhằm mục tiêu tạo cảnh quan, kiến trúc đẹp, đồng thời sẽ hạ dần độ cao của cây xanh để đảm bảo an toàn.

Từ khi áp dụng máy móc hiện đại vào cắt tỉa, đã giảm triệt để tai nạn lao động cho công nhân cây xanh. Thế giới đã ứng dụng máy siêu âm, phát hiện cây mục, sâu bệnh, thành phố Hà Nội sẽ phấn đấu trang bị máy móc hiện đại bậc nhất vào công tác này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem