Chủ đề nóng

Chủ tịch Hà Nội: "Phải quyết liệt, không để dịch Covid-19 lọt vào thành phố"

Hoàng Thành Thứ hai, ngày 03/05/2021 18:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch Hà Nội trực tiếp đi kiểm tra công tác chống dịch Covid-19 tại sân bay, bến xe, chung cư trên địa bàn và nhấn mạnh: "Chúng ta phải quyết liệt trong những ngày này, không để dịch bệnh lọt vào thành phố. Kiểm soát nhanh rồi nới lỏng dần dần".
Bình luận 0

Chiều 3/5, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 ở Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, bến xe Mỹ Đình và 1 chung cư tại quận Nam Từ Liêm

 Siết chặt quy trình nhập cảnh, rà soát kỹ người về Hà Nội 

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh nhắc nhở đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài "phải tiếp tục thực hiện nghiêm quy trình đón, cách ly với khách quốc tế. Không được chủ quan".

Đại diện tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài khẳng định, đơn vị đã thực hiện các chỉ đạo của Trung ương và của TP.Hà Nội trong công tác chống dịch Covid-19, triển khai đầy đủ hướng dẫn của các cơ quan y tế; trang bị đầy đủ trang thiết bị chống dịch cho toàn bộ cán bộ, nhân viên. 

Đến nay toàn bộ cán bộ, nhân viên chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh. "Nội Bài là điểm đến an toàn cho người dân và du khách", đại diện tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài nhấn mạnh.

Chủ tịch Hà Nội đến sân bay, bến xe và chung cư đi kiểm tra phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP, chiều 3/5.

Chủ tịch Hà Nội lưu ý, với diễn biến mới của dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ đã liên tiếp ra các công điện chỉ đạo nhắc nhở không được phép lơ là, chủ quan, gắn với trách nhiệm cá nhân tổ chức trong việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Thành ủy, UBND TP.Hà Nội cũng liên tục có chỉ đạo để thực hiện hiệu quả các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Người đứng đầu chính quyền Hà Nội đặc biệt lưu ý, sau nghỉ lễ là thời điểm TP.Hà Nội phải đối mặt với nguy cơ dịch bệnh lây lan cao, đồng thời đề nghị Cảng hàng không quốc tế Nội Bài không chủ quan, lơ là chống dịch bởi trong dịp này người trở về Thủ đô sau nghỉ lễ rất lớn với khoảng từ 60-80 nghìn người trung bình mỗi ngày qua Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài, nguy cơ lây nhiễm không thể chủ quan.

Chủ tịch Hà Nội cũng đề nghị Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài tăng cường hơn nữa các biện pháp chống dịch, thực hiện nghiêm ngặt thông điệp 5K của Bộ Y tế. 

"Việc quyết liệt này sẽ giảm thiểu nguy cơ rủi ro, bảo đảm an toàn cho Thủ đô khi người dân quay trở lại sau kỳ nghỉ lễ và là tiền để để tiếp tục thực hiện mục tiêu kép", ông Chu Ngọc Anh nói và yêu cầu "cần chú ý tới người dân đến từ các địa bàn giáp với các nước, vùng, địa phương có dịch. Mỗi phần việc cần chủ động, giám sát chặt chẽ từ sớm thì công việc mới hiệu quả".

Phải quyết liệt, không để dịch bệnh Covid-19 lọt vào Hà Nội

Trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống tại Bến xe Mỹ Đình, Chủ tịch Hà Nội đặt hàng loạt câu hỏi với đại diện Bến xe rằng: Việc giãn cách thực hiện thế nào?, khai báo y tế qua mã QR code ra sao, không khai báo y tế có được lên xe không?...

Chủ tịch Hà Nội đến sân bay, bến xe và chung cư đi kiểm tra phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh (giữa) kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bến xe Mỹ Đình, Hà Nội.

Về việc này, đại diện Bến xe Mỹ Đình cho biết, trong đợt này, lượng khách trong các ngày sẽ tăng lên khoảng 200% so với ngày thường. Lượt xe trung bình khoảng hơn1000 xe/ngày, chủ yếu ở các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa. Công tác phòng dịch được thực hiện nghiêm túc. Tất cả các xe đều được dán mã QR Code, hành khách phải khai báo y tế mới được lên xe…

Ông Chu Ngọc Anh ngay lập tức nêu rõ, với lưu lượng người đổ về Thủ đô sau dịp nghỉ lễ (trong đó có nhiều người về từ vùng có dịch) là nguy cơ lây lan dịch bệnh rất đáng lo. Vì vậy các bến xe trong dịp này phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo của TP, phải đảm bảo giãn cách, phân luồng, thực hiện nghiêm khai báo y tế; phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện ho sốt.

"TP cũng đã có Công điện 06 về việc tạm dừng hoạt động hàng quán vỉa hè. Đây cũng là giải pháp để hạn chế dịch bệnh lây lan trong dịp này. Chúng ta phải quyết liệt trong những ngày này, không để dịch bệnh lọt vào TP. Kiểm soát nhanh rồi nới lỏng dần dần", Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Tại chung cư Dolphin Plaza (quận Nam Từ Liêm), Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh ghi nhận BQL tòa nhà đã thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch. Ngoài việc đo thân nhiệt, sát khuẩn ngay từ cổng tòa nhà, ở đây còn tổng hợp các chỉ đạo của T.Ư và TP thành tài liệu để ngay cổng thang máy để người dân biết, nắm bắt.

"Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng và đặc biệt là lực lượng công an cơ sở phải đi từng ngõ, gõ từng nhà, nắm bắt đầy đủ, lập danh sách người về TP sau kỳ nghỉ lễ; thực hiện khai báo đầy đủ. Đặc biệt phải phát huy vai trò giám sát của nhân dân trong việc phát hiện các đối tượng nhập cảnh trái phép", ông Chu Ngọc Anh nhắc nhở.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem