Chủ đề nóng

Phụ huynh đến trường quốc tế ở TP.HCM căng băng rôn đòi tiền, lộ cách huy động vốn lạ từ "đổi" học phí

Quốc Hải Thứ sáu, ngày 22/09/2023 10:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều phụ huynh tập trung trước khu vực Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN), căng băng rôn đòi trả tiền. Một số phụ huynh còn tố cáo lên Công an TP.HCM và Bộ Giáo dục Đào tạo về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Chủ tịch HĐQT nhà trường.
Bình luận 0

Chủ tịch HĐQT Trường liên cấp Quốc tế Mỹ bị phụ huynh tố lừa đảo, chiếm đoạt tài sản 

Trao đổi với Dân Việt, phụ huynh N.C.T. cho biết vào tháng 2/2018, Trường liên cấp Quốc tế Mỹ Việt Nam thông qua người đại diện pháp luật là bà Nguyễn Thị Út Em, Chủ tịch HĐQT trường, ký hợp đồng vay vốn của anh, tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng, lãi suất 0%. Đổi lại, hai con anh được hỗ trợ học tập, đào tạo miễn học phí trong thời gian học chính khóa tại trường. 

Theo hợp đồng, trường sẽ trả lại số tiền vay khi con anh kết thúc học tại trường, hoặc chuyển trường.

Tuy nhiên, khi con anh T. đã hoàn thành thủ tục chuyển trường từ lâu, quá thời hạn thanh toán, qua nhiều buổi làm việc với trường và cả bà Út Em, trường vẫn không hoàn trả lại khoản tiền đã vay nói trên.

Chủ tịch HĐQT Trường liên cấp Quốc tế Mỹ bị phụ huynh tố cáo hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản - Ảnh 1.

Phụ huynh căng băng rôn đòi tiền ngày 21/9. Ảnh: C.T

"Trường cam kết bằng công văn sẽ trả gói đầu tư của tôi từ ngày 19/3-30/6/2023 thành 4 đợt nhưng nhiều tháng chờ đợi tôi vẫn không nhận được tiền. Sau đó, bà Út em cam kết qua biên bản làm việc sẽ trả cho tôi thành 3 đợt, từ 15/7-15/9 nhưng đến nay tôi vẫn không nhận được bất cứ đồng nào", anh T. bức xúc.

Cho trường vay hàng tỷ đồng để con được miễn học phí

Không chỉ anh T. mà nhiều phụ huynh khác cũng cho trường này vay vốn hàng tỷ đồng, theo chương trình gọi là hoàn lại học phí.

Theo hợp đồng này, phụ huynh sẽ đóng một khoản tiền lớn gọi là đầu tư, hoặc cho vay vốn với số tiền hàng tỷ đồng. Đổi lại, phụ huynh sẽ không phải đóng học phí trong quá trình con theo học tại trường.

Theo hợp đồng, trường sẽ trả lại số tiền vay từ phụ huynh khi trẻ kết thúc chương trình tại trường, hoặc hoàn thành thủ tục chuyển trường.

Theo các phụ huynh, gần đây mọi liên hệ qua nhiều kênh với Chủ tịch HĐQT trường và nhà trường đều không thực hiện được. Họ nhiều lần đến tận trường, tìm đến nhà nhưng không thể gặp. Chưa kể, khi phụ huynh đến trường muốn gặp bà Út Em và nhà trường để trao đổi, còn bị bảo vệ chặn không cho vào.

Chủ tịch HĐQT Trường liên cấp Quốc tế Mỹ bị phụ huynh tố cáo hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản - Ảnh 2.

Nhiều phụ huynh tập trung trước cổng trường đòi tiền. Ảnh: C.T

"Tôi đang rất bức xúc, mọi liên hệ với trường để tìm hướng giải quyết đều không được", anh T. nói thêm.

Tương tự, bà P.L.C. (quận 3), cũng cho biết: "Trường Quốc tế Mỹ - đại diện là bà Út Em, đã ký 3 hợp đồng vay vốn số 176, 177, 178/QTM/HĐVV cùng 3 phụ lục kèm theo các hợp đồng. Tổng số tiền vay hơn 8 tỷ đồng, lãi suất 0%. Đổi lại 4 người con của bà C. được học các chương trình và hưởng chế độ giáo dục tại nhà trường. 

Học phí đắt đỏ

Theo tìm hiểu của Dân Việt, Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam là một trong những trường phổ thông có học phí đắt đỏ bật nhất ở TP.HCM hiện nay.

Cụ thể, theo công bố trên website nhà trường, học phí năm học 2023-2024 của trường dao động từ 280 triệu đồng đến mức cao nhất 725 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, mức học phí trên chưa tính hàng loạt các khoản phí khác, như phí hồ sơ đầu vào, phí ghi danh, phí chương trình phát triển Anh ngữ... lên đến cả trăm triệu đồng.

Hợp đồng cũng có điều khoản rõ ràng: kể từ khi các con của tôi hoàn tất thủ tục ngưng học thì trường có nghĩa vụ sẽ hoàn trả cho tôi số tiền đã vay trong vòng 30 ngày...".

"Tuy nhiên, khi tôi hoàn thành các thủ tục ngưng học tại trường cho con, và kết thúc các thời hạn trả tiền theo cam kết, nhà trường vẫn không thực hiện nghĩa vụ của mình, dẫn đến vi phạm hợp đồng đã ký, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tôi", bà C. nói.

Cũng theo bà C., sau nhiều lần trao đổi, ngày 25/11/2022, bà Út Em - đại diện nhà trường, đã ký thỏa thuận xác nhận nợ và cam kết trả tiền nợ (số 01/TTN/2022), với lộ trình trả khoản vay hơn 8 tỷ đồng từ tháng 1/2023 đến tháng 7/2023. 

Tuy nhiên, sau 2 lần trả tiền: đợt 1 (tháng 1/2023) hoàn trả 248 triệu đồng và đợt 2 (tháng 2/2023) số tiền 496 triệu đồng, bà Út Em không thực hiện nghĩa vụ trả nợ tiếp theo như cam kết.

Thông tin ban đầu từ đại diện Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam, sau khi nhiều phụ huynh tập trung đòi nợ và Công an huyện Nhà Bè phải đến trường vãn hồi, đảm bảo an ninh trật tự, phía trường cho biết sẽ làm việc với từng phụ huynh, cùng kế hoạch đưa ra lộ trình hoàn tiền cho phụ huynh trong thời gian 2 năm.

Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam làm ăn ra sao?

Phụ huynh đến trường quốc tế ở TP.HCM căng băng rôn đòi tiền, lộ cách huy động vốn lạ từ "đổi" học phí - Ảnh 4.

Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam có địa chỉ tại huyện Nhà Bè là một trong những trường phổ thông có học phí đắt đỏ bật nhất ở TP.HCM hiện nay. Ảnh: AIS

Trường Tiểu học, THCS, THPT Quốc tế Mỹ (AIS) thành lập vào tháng 8/2006, bởi bà Nguyễn Thị Út Em. Trường đóng trụ sở tại số 220 Nguyễn Văn Tạo, xã Long Thới, huyện Nhà Bè, TP.HCM, với tầm nhìn một trường quốc tế phổ thông liên cấp, từ mẫu giáo đến lớp 12, không giới hạn về số lượng học sinh là người Việt Nam.

Trường được khởi công xây dựng năm 2009, với tổng vốn đầu tư khoảng 90 triệu USD. Chủ đầu tư thời điểm đó được xác định là Công ty TNHH Quản trị Tài nguyên Tri thức (Tài nguyên Tri thức).

Sau đó, Công ty Giáo dục Quốc tế Mỹ AIS (viết tắt: AIE) được thành lập (ngày 15/10/2018), ngành nghề kinh doanh chính về giáo dục tiểu học. Vốn điều lệ ban đầu 50 tỷ đồng, với 3 cổ đông sáng lập là bà Nguyễn Thị Út Em sở hữu 90%, ông Hồ Quang Trung sở hữu 9,9%, ông Hồ Quang Tri 0,1%.

Bà Út Em cũng là người đại diện theo pháp luật, kiêm Chủ tịch HĐQT AIE.

Hai tuần sau đó, AIE tăng mạnh vốn điều lệ lên 1.000 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông lúc này không được tiết lộ. Dù vậy, một dữ liệu khác cho thấy, bà Út Em hiện nắm ít nhất 40% cổ phần tại AIE. 

Ngoài AIE, bà Nguyễn Thị Út Em còn đứng tên tại một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục khác, như CTCP Đầu tư Đại học Quốc tế Mỹ, CTCP Tập đoàn Quốc tế Mỹ, CTCP Tập đoàn Giáo dục Quốc tế, CTCP Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Mỹ.

Ngày 26/1/2022, Giáo dục quốc tế Mỹ AIS đã phát hành 250 tỷ đồng lô trái phiếu AIECH2223001 kỳ hạn 18 tháng, đáo hạn ngày 26/7/2023. Lãi suất cố định 11,5%/năm. Tổ chức lưu ký là CTCP Chứng khoán Bảo Việt (HNX: BVS).

Tuy nhiên, đến ngày đáo hạn 26/7/2023, công ty này gia hạn thời gian tất toán lô trái phiếu trên thêm 6 tháng, đến 26/1/2024, đồng thời lãi suất điều chỉnh từ 11,5% lên 12%/năm. 

Tổng mệnh giá còn đang lưu hành là 200 tỷ đồng.

Ngoài lô trái phiếu trên, Giáo dục quốc tế Mỹ AIS còn lô AIECH2224002 phát hành ngày 8/9/2022, kỳ hạn hai năm, đáo hạn vào 8/9/2024.

 Tổng giá trị theo mệnh giá gần 318 tỷ đồng, lãi suất cố định 10,5%/năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem